Nước mát bên đường

16/04/2010 - 09:09
Nước uống miễn phí tại cơ sở AU. Ảnh: PLHH

Tháng tư, trời nắng chang chang, xe phóng vù vù trên đường phố như để trốn cái nắng. Trong không gian oi bức, hối hả kia, có một nơi mọi việc đang diễn ra như một khúc phim quay chậm. Ở đó, thỉnh thoảng, những người đi trên đường, người bán vé số, mua ve chai, mua tro, chạy xe lôi… ghé lại bên đường, uống một ca nước mát miễn phí, rồi tiếp tục với cuộc mưu sinh. Điểm uống nước miễn phí này của Cơ sở in ấn, thiết kế, quảng cáo AU (số 292D Nguyễn Văn Tư, phường 7, thành phố Bến Tre).

Tôi dừng lại tại đó uống một ca nước. Nước uống ngọt, mát hơn rất nhiều so với nước tôi đun sôi ở nhà, từ nguồn nước máy hiện thời của thành phố Bến Tre. Từ cuối tháng 3 đến giờ, lấy nước máy đem đun sôi, uống vào nghe…“cứng cứng”. Ông Lê Phước Thọ, người chủ tốt bụng của cơ sở AU, nói với tôi: “Nước bình. Cứ hết bình này thì cơ sở chúng tôi thay bình khác cho mọi người qua đường uống miễn phí”.
Vì bình nước để bên đường, nên bình và cả chiếc ca để mọi người uống được bọc bằng bao nylon để tránh bụi. Ông Thọ nói rằng, hàng ngày, những người bán vé số, mua ve chai… đến trước cơ sở của ông, uống một ca nước, rồi xin thêm nước vào chiếc chai nhựa của họ mang theo. Họ cũng tế nhị và chừng mực lắm, chỉ dùng những chiếc chai nhựa chừng nửa lít trở lại. Một hôm, có một ông cụ đến uống một ca nước rồi lấy thêm nước vào chiếc chai nhựa 1,2 lít của ông mang theo. Khi vừa lấy thêm nước để đem về nhà, ông cụ có vẻ ngần ngại khi thấy ông Thọ vừa bước ra. Ông Thọ liền đỡ lời cho ông cụ: “Không sao. Bác đừng ngại gì, cứ lấy về uống”.
Trước đây, ngay trong lòng thị xã Bến Tre, như trước tịnh xá Ngọc Trước (Phú Khương) hay dưới chân cầu Nhà Thương (phường 5), người ta vẫn bắt gặp một cái khạp nước lạnh với cái chén úp trên nắp khạp, mời người đi đường tha hồ uống nước mát. Trên đường về các huyện trong tỉnh cũng vậy. Xa xa về nông thôn, trước một ngôi nhà nào đó, cũng có những chiếc khạp đựng  nước mát đầy ắp tình người như thế. Ấn tượng hơn là trên những chiếc khạp hay chiếc lu nhỏ đó, chủ nhân của nó đều đậy lên bằng một chiếc nón lá hoặc đậy một chiếc nắp được kết bằng lá dừa nước để che bụi đường.
Ngày nay, những chiếc khạp, những chiếc lu chan chứa tình người ấy đã lùi về quá khứ, thay vào đó là những chiếc bình nhựa, nhưng nó vẫn mang ý nghĩa nhân bản như nhau. Có khác là hồi đó người ta uống một vài chén nước mát rồi đi. Còn bây giờ, cuộc sống  xã hội có nhiều bức bách, nên những người đang oằn vai trong cuộc mưu sinh cần tranh thủ lấy thêm nước uống cũng là chuyện bình thường, đáng yêu. Chủ cơ sở AU Lê Phước Thọ chia sẻ.

Ba Cù Lao

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN