Nuôi bò vỗ béo mang lại hiệu quả cao

06/04/2011 - 08:08

Gia đình chú Hạ Chí Phát (sinh năm 1958) ở xã Phú Lễ (Ba Tri) hiện có 4 nhân khẩu. Những năm trước đây, do gia đình nhờ vào 4,5 công đất sản xuất lúa nên thu nhập chỉ đủ sống.

Năm 2007, sau khi được Hội Nông dân xã tập huấn kỹ thuật cùng với kiến thức về chăn nuôi học hỏi qua báo, đài, chú Hạ Chí Phát quyết định đầu tư mô hình nuôi bò vỗ béo để tạo thu nhập cho gia đình. Lúc đầu, từ vốn vay ngân hàng cộng với tiền dành dụm của gia đình, chú mua 4 con bò thịt trị giá 12 triệu đồng để nuôi. Chú chuyển đất sản xuất lúa kém hiệu quả sang trồng cỏ, nuôi bò. Ngoài ra, tận dụng thời gian nhàn rỗi, chú còn cắt cỏ tự nhiên theo bờ kênh, bờ ruộng để làm thức ăn cho bò, hạn chế chi phí đầu tư. Sau 6 tháng nuôi vỗ béo, chú bán được 40 triệu đồng, trừ tiền vốn mua bò và chi phí, còn lãi 12 triệu đồng. Thấy hiệu quả, chú đầu tư nuôi tiếp 10 con bò, sau 6 tháng, bán trừ chi phí còn lãi 30 triệu đồng. Riêng năm 2010, với 20 con bò, sau 6 tháng nuôi bán trừ chi phí, chú thu lãi 60 triệu đồng. Hiện nay, chú đang nuôi tiếp tục 24 con bò vỗ béo. Chú cho biết: Để bò nuôi phát triển tốt, trước hết, khi chọn giống phải lựa bò có dàn xương lớn, xương ngang rộng, nhất là xương gu ba phía sau rộng, lớn để sau khi nuôi có vai, có thịt nhiều; ngoài thức ăn chính là cỏ, rơm, phải bổ sung thêm hèm, tấm, cám cho bò được đủ chất; phải thường xuyên tắm rửa, vệ sinh để bò mướt da, dễ phát triển.

Để tránh ô nhiễm môi trường, đồng thời tạo chất đốt từ khí sinh học, chú đã xây dựng hầm biogaz xử lý chất thải. Nhờ tận dụng khí sinh học, hàng tháng gia đình giảm chi phí chất đốt trong sinh hoạt trên 350.000 đồng. Ngoài ra, chú còn tích cực truyền đạt kinh nghiệm cho nông dân trong xã để áp dụng nhằm mang lại hiệu quả cao trong chăn nuôi. Từ kết quả này, năm 2010, chú Hạ Chí Phát được công nhận danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện.

Ông Lê Văn Nết, Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: Trong thời gian qua, mô hình này đã được nhân rộng cho 80 hộ nuôi bò trong xã. Năm 2011, xã tiếp tục nhân rộng mô hình này cho 70 hộ nữa. Để tạo điều kiện cho nông dân thực hiện mô hình, Hội Nông dân phối hợp với trung tâm khuyến nông, khuyến ngư, ngân hàng hỗ trợ vốn vay, chuyển giao kỹ thuật nuôi bò.

Phú Lễ là một trong những xã phát triển mạnh phong trào chăn nuôi bò ở Ba Tri. Hiện, xã có 892 hộ nuôi với trên 3.800 con bò. Tin rằng trong thời gian tới, mô hình nuôi bò vỗ béo của chú Hạ Chí Phát sẽ được nhân rộng cho nông dân trong xã; qua đó nâng cao hiệu quả chăn nuôi, tăng thu nhập cho gia đình, góp phần phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

 

Trần Xiện

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN