Ở một góc nhỏ kiểng, hoa xuân

15/01/2012 - 16:23
Chăm sóc kiểng.

Xã Thanh Tân (Mỏ Cày Bắc) có 10 hộ đăng ký bán hoa, kiểng tại Hội hoa xuân thành phố Bến Tre. Số hộ dân còn lại bán cho thương lái hoặc vận chuyển đến các tỉnh tiêu thụ.

Tiết trời se se lạnh, hoa nở khoe sắc thắm, âm hưởng mùa xuân ở hai làng nghề sản xuất hoa kiểng - cây giống ấp Thanh Xuân 3 và Tân Thông 4, xã Thanh Tân (Mỏ Cày Bắc) như được nhân lên gấp bội. Nhiều người chăm chút các chậu hoa cúc, vạn thọ, bông giấy... để chuẩn bị đưa ra thị trường tiêu thụ vào dịp Tết.

Ông Võ Văn Linh cho biết, nghề sản xuất cây giống, hoa kiểng ở Thanh Xuân 3 và Tân Thông 4 do những người ở huyện Chợ Lách có vợ, có chồng về đây khởi xướng. Từ một vài người sản xuất, đến năm 1997, nơi đây đã trở thành địa điểm sản xuất hoa kiểng, cây giống cung ứng thị trường và từng bước phát triển mạnh. Năm nay, ông Linh sản xuất 1.200 giỏ vạn thọ, tăng gấp đôi so với năm trước. Ông phấn khởi: Vạn thọ bán tại nhà hiện có giá từ 22.000 - 25.000 đồng/cặp, trung bình mỗi giỏ vạn thọ lãi 8.000 đồng. Tuy nhiên, năm nay, ông không thuê lô ở Hội hoa xuân để tiêu thụ sản phẩm như các năm trước, bởi đã có một vài thương lái đến đặt hàng.

Còn ông Dương Văn Sang đã bốc thăm chọn được 1 lô ở Hội hoa xuân của thành phố Bến Tre và ngày 19 tháng Chạp sẽ bày bán. Ông Sang cho biết, thời tiết bất thường đã ảnh hưởng đến sự phát triển của kiểng bông. Một số hộ không kịp xử lý bị thiệt hại khoảng 50%. Vì vậy, ông quyết định những ngày đầu trưng bày sẽ bán với giá: cúc 80.000 đồng/cặp, vạn thọ từ 30 - 35 ngàn đồng/cặp, bông giấy từ 80 - 100 ngàn đồng/cặp; sau đó, tùy sức mua mà tăng hoặc giảm giá, đảm bảo sản phẩm phải tiêu thụ hết trước thời điểm kết thúc hội hoa xuân.

Kiểng bông khoe sắc chào đón mùa xuân.

Ông Đặng Hữu Lập vẫn giữ ưu thế sản xuất kiểng mai vàng cổ. Ông đã hoàn thành và trưng bày tại nhà 20 sản phẩm, giá bán từ 10 - 30 triệu đồng/sản phẩm. Năm nay, người trồng mai gặp hai thách thức về thời tiết: có thời điểm nắng nóng rồi mưa trái mùa, một số cây mai đã trổ bông; nắng dịu và gió chướng không mạnh đòi hỏi phải lảy lá mai sớm hơn từ 4 - 5 ngày, tức là vào mùng 9 tháng Chạp. Do nhiều người không khắc phục được hai thách thức này nên dẫn đến số lượng mai cung ứng cho thị trường giảm. Dự báo cây kiểng bông và mai vàng được tiêu thụ khả quan và bán được giá.

Theo ông Nguyễn Minh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Tân, hai làng nghề Thanh Xuân 3 và Tân Thông 4 có 140 hộ sản xuất cây giống - hoa kiểng, giải quyết việc làm cho khoảng 300 lao động. Hàng năm, xã đều phối hợp với ngành chức năng mở lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cộng với sự học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau của những người sản xuất nên chất lượng sản phẩm được nâng lên, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ của người tiêu dùng. Năm 2010, sản lượng cây giống và hoa kiểng tiêu thụ 1,4 triệu sản phẩm; năm 2011 tăng lên 1,6 triệu sản phẩm, nhiều nhất vẫn là hoa kiểng. Được biết, xã đang tìm hiểu thêm về các thủ tục để người dân tiếp cận với các chính sách ưu đãi dành cho làng nghề. Đây cũng là điều kiện để hộ dân của hai làng nghề Thanh Xuân 3 và Tân Thông 4 mở rộng quy mô sản xuất, tiếp cận thị trường tiêu thụ, góp phần tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Bài, ảnh: Trần Quốc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN