Ở một phường thực hiện tốt việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

16/12/2012 - 16:53

 

Năm 2012, cùng với bước phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng; việc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đạt một số kết quả tích cực, tác động trực tiếp đến mọi mặt phong trào ở phường 1 (TP. Bến Tre), thể hiện tập trung ở một số điểm như sau:

 

 

Thứ nhất, Đảng ủy xác định 3 chuẩn mực cụ thể về đạo đức là trúng và đúng, đảng viên ở 8 chi bộ đều tự xác định những điểm yếu, đăng ký phấn đấu thực hiện, giảm rất nhiều tính hình thức, đăng ký cho có. Mỗi đảng viên nghiêm túc tự giác đăng ký, nỗ lực phấn đấu thực hiện. Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được đưa vào sinh hoạt Đảng ở tất cả chi bộ với nội dung phong phú, hiệu quả hơn như: Nêu gương đảng viên “làm theo gương Bác” với những việc làm cụ thể; tự phê bình và phê bình đối với đảng viên có khuyết điểm, gắn với kiểm tra đảng viên chấp hành và đảng viên có dấu hiệu vi phạm.

Thứ hai, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về “Suốt đời cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”, từ thực hiện tiết kiệm thường xuyên trong cuộc sống, phát triển lên hình thức tiết kiệm có định hướng, có mục tiêu. Phong trào này bắt đầu từ Hội Người cao tuổi, kế đến là Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) và Công đoàn phường. Bằng phong trào “Tiết kiệm nghĩa tình đền ơn đáp nghĩa” nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh - liệt sĩ, “Tiết kiệm nghĩa tình - Vì Trường Sa thân yêu”, “Tiết kiệm nghĩa tình vì người nghèo” đã thu hút 168 hội viên các đoàn thể nuôi heo bằng tiết kiệm hàng ngày, hàng tuần, trong 6 tháng đã tiết kiệm được 23,9 triệu đồng, trong đó có 32 đảng viên làm nòng cốt, một số đảng viên đã tiết kiệm từ 550 ngàn đồng đến 600 ngàn đồng; đặc biệt, đồng chí Trịnh Thị Kim Dung (85 tuổi), tiết kiệm 2 đợt là 2,15 triệu đồng, đồng chí Hai Tùng, cán bộ hưu trí (nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh) tiết kiệm 1,473 triệu đồng.

Thứ ba, ngay từ đầu năm, Đảng ủy có định hướng cụ thể về phấn đấu làm người công bộc tận tụy và trung thành của nhân dân phải gắn với thực hiện chức trách, nhiệm vụ của tổ chức và từng đảng viên, cán bộ, viên chức với sự tận tụy, sáng tạo, hết lòng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Những thành quả chung năm 2012 của phường 1 và kết quả thực hiện xuất sắc nhiệm vụ năm 2012 của từng tổ chức trong hệ thống chính trị, có nguồn gốc và tác động to lớn của việc học tập và làm theo gương Bác. Năm 2012, phường đã hoàn thành 6 công trình chiếu sáng đường hẻm, thực hiện các tiêu chí khu phố văn hóa kiểu mẫu ở khu phố 3. Hội Người cao tuổi vận động 1,7 tấn gạo hỗ trợ cho trên 250 hội viên và người cao tuổi khó khăn. Hội LHPN giải ngân và quản lý tốt 1,8 triệu đồng vốn Ngân hàng Chính sách xã hội cho bà con nghèo và khó khăn để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Thứ tư, đã trên 2 năm, mối quan hệ giữa cán bộ và lãnh đạo, giữa đảng viên, cán bộ các khối, các tổ chức trong hệ thống chính trị ở phường có sự gắn bó thân thiết, chan hòa. 

Dẫu rằng bước chuyển trên chưa phải là cao và nội dung nào cũng có hạn chế, song đó là cơ sở để phường 1 tiếp tục đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào chiều sâu gắn chặt với quá trình thực hiện Nghị quyết lần thứ 4 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về xây dựng Đảng; giữ vững và củng cố lòng tin của cán bộ, đảng viên, nhân dân, tạo bước chuyển mạnh mẽ  trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền ngày càng trong sạch, vững mạnh.

 

Nguyễn Chí Quyền

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN