Ở một phường trung tâm thành phố Bến Tre

21/05/2010 - 09:33
Ban Chấp hành Đảng bộ phường 2 (nhiệm kỳ 2010-2015). Ảnh: C.T

Hôm qua (20-5), Đảng bộ Phường 2 đã khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ phường lần thứ VI – Nhiệm kỳ 2010 – 2015. Có 151 trong tổng số 226 đảng viên được triệu tập (85 nữ, tỉ lệ 56,29%). Đại hội đã thông qua báo cáo chính trịỉ của Đảng bộ phường, kiểm điểm của Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2005 – 2010. Đại hội tập trung thảo luận nhiều chỉ tiêu quan trọng. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới, gồm 15 đồng chí. Hôm nay (21-5), Đại hội tiếp tục làm việc.

Năm năm qua, Đảng bộ phường 2 đã tập trung lãnh đạo khắc phục những mặt hạn chế, khai thác lợi thế của một phường thuộc trung tâm thành phố. Bằng nhiều giải pháp đồng bộ, phường 2 đã có sự chuyển biến tích cực, duy trì và phát triển tốc độ tăng trưởng. Thu nhập bình quân của nhân dân năm sau cao hơn năm trước, từ 18 triệu tăng lên 23 triệu đồng/năm. Thu ngân sách hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu (năm 2009 đạt 8 tỷ đồng). Năm 2005, phường 2 còn 7 hộ nghèo, đến nay phường không còn hộ nghèo và hộ cận nghèo. Các thành phần kinh tế trên địa bàn phường phát triển đúng hướng, an sinh xã hội được bảo đảm, cơ cấu kinh tế chủ yếu của phường là thương mại - dịch vụ. Toàn phường có 550 hộ kinh doanh, nhiều cơ sở đã mạnh dạn chuyển đổi từ bán lẻ sang bán buôn, mở rộng qui mô và địa bàn kinh doanh đến các huyện và các tỉnh, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của các thành phần kinh tế và giao lưu hàng hóa. Trung tâm thương mại đã được thành phố chỉnh trang nâng cấp, thu hút nhiều cơ sở đầu tư, nguồn thu ngân sách năm 2009 tăng 41% so với năm 2005. Phường đã tạo điều kiện để ngân hàng cho 73 cơ sở vay 25 tỷ đồng đầu tư phát triển kinh tế.
Đi đôi với tập trung phát triển kinh tế, BCH Đảng bộ đã quan tâm chỉ đạo cho công tác chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường. Bằng phong trào xã hội hóa với phương thức “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, “Nhân dân làm Nhà nước thưởng”... đã được sự đồng thuận của nhân dân. Trong 5 năm, toàn phường đã làm mới, nâng cấp sửa chữa 2 hẻm, với tổng diện tích 184m2; xây dựng mới 4 đường cống thoát nước ở 3 khu phố, dài 228m; bó láng vỉa hè ở 7 tuyến đường, diện tích 6.102m2 với tổng số tiền 1.368 triệu đồng, trong đó, nhân dân góp 873 triệu đồng. Toàn phường có 100% hộ dân được sử dụng điện và nước sạch, 100% hộ đăng ký thu gom rác với Công ty Công trình đô thị; phường không có điểm đen về ô nhiễm môi trường, cảnh quan sạch đẹp đường phố thông thoáng, phường đã xây dựng 5 tuyến đường văn minh.
Trên lĩnh vực văn hóa - xã hội, BCH Đảng bộ phường xây dựng nhiều Nghị quyết chuyên đề nâng cao chất lượng cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, chương trình xóa đói giảm nghèo, dân số - kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc trẻ em, phòng ngừa dịch bệnh và công tác giáo dục đào tạo. Nhìn chung, đến nay, trên lĩnh vực này có nhiều chỉ tiêu đạt và vượt so với NQ đề ra như: không còn hộ nghèo, nhà dột nát, 19 năm đạt chuẩn phổ cập giáo dục (PCGD) tiểu học, 8 năm đạt chuẩn PCGD trung học cơ sở, 3 năm đạt chuẩn PCGD Trung học phổ thông. Đời sống gia đình chính sách đạt từ khá trở lên. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa được phát huy mạnh mẽ, giữ vững danh hiệu Phường văn hóa; hàng năm các khu phố đều đạt khu dân cư tiên tiến.
Hệ thống chính trị luôn được quan tâm xây dựng, củng cố, kiện toàn, nhiều tổ chức chính trị xã hội đạt trong sạch vững mạnh 5 năm liền. Đầu nhiệm kỳ, Đảng bộ có 165 đảng viên, thuộc 9 chi bộ, nay tăng lên 225 đảng viên thuộc 11 chi bộ, trong nhiệm kỳ đã phát triển 65 đảng viên mới (NQ 50 đảng viên). Về đánh giá phân hạng tổ chức chi bộ Đảng, toàn phường có 100% chi bộ trong sạch vững mạnh, không có chi bộ trung bình, yếu kém. Đảng bộ được cấp trên công nhận là Đảng bộ trong sạch vững mạnh 5 năm liền. Công tác kiểm tra giám sát đã góp phần quan trọng cho sự lãnh đạo của Đảng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương.
Về lãnh đạo thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, từng thành viên trong BCH và cán bộ, đảng viên đã nhận thức rõ ý nghĩa, yêu cầu của cuộc vận động. Từ đó, có nhiều chuyển biến trong hành động cụ thể như: tiết kiệm điện nước, văn phòng phẩm, không lãng phí thời gian, không quan liêu hách dịch khi tiếp xúc với nhân dân… góp phần thực hiện thắng lợi các phong trào thi đua, nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
Toàn Đảng bộ và nhân dân phường 2 luôn cố gắng phát huy tốt những ưu điểm, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn thử thách để tiếp tục hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 2010-2015.

CÔNG TẠO

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN