Ở nơi xây dựng gia đình hạnh phúc

29/10/2014 - 07:12
Thành viên CLB Xây dựng gia đình hạnh phúc ấp Tiên Đông Vàm - Tiên Tây Vàm tích cực tham gia xây dựng giao thông nông thôn.

Đó là Câu lạc bộ Xây dựng gia đình hạnh phúc ấp Tiên Đông Vàm - Tiên Tây Vàm (gọi tắt là CLB), xã Tiên Thủy, huyện Châu Thành. Ở nơi đây, các cặp vợ chồng được giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm cùng nhau về cách chăm lo cho tổ ấm của mình, nuôi dạy con cái chăm ngoan, đi đầu trong các phong trào xã hội tại địa phương…

Xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc

Hình thành vào cuối năm 2008, CLB có 7 cặp vợ chồng độ tuổi trung niên tự nguyện tham gia. Điều phấn khởi là trong lễ ra mắt CLB, ông Nguyễn Xuân Kỷ - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre và các ngành, đoàn thể địa phương tham dự. Năm sau, ấp Tiên Đông Vàm tách thêm ấp Tiên Tây Vàm, nhưng CLB không tách ra mà các thành viên vẫn sinh hoạt với nhau.

Với hoạt động thiết thực, đáp ứng được yêu cầu xây dựng gia đình hạnh phúc, gương mẫu, là nơi sinh hoạt có ích của các cặp vợ chồng, CLB thu hút số lượng thành viên tham gia ngày càng đông. Đến nay, có 24 cặp vợ chồng gồm các thành phần như công chức, viên chức, hộ tiểu thương, công nhân, nông dân cùng sinh hoạt, phạm vi mở rộng sang nhiều ấp khác trong xã Tiên Thủy. Buổi sinh hoạt của CLB diễn ra định kỳ lúc 18 giờ 30 ngày 20 hàng tháng, họp xoay vòng ở nhà từng thành viên.

Vợ chồng ông Nguyễn Văn Vinh (67 tuổi) và bà Nguyễn Thị Ni (66 tuổi), có 6 người con, 10 người cháu ở ấp Tiên Đông Vàm là cặp gia đình lớn tuổi nhất. Tham gia CLB từ ngày mới thành lập, tuy tuổi cao, nhưng ông bà vẫn góp mặt đầy đủ ở mỗi buổi sinh hoạt, dù có lần phải đi xa cách nhà trên 4km. Ông Vinh chia sẻ: “Chúng tôi muốn làm gương, nhắc nhở con cháu phải luôn vun vén, gắn bó với nhau để xây dựng một gia đình hạnh phúc. Đồng thời, đây cũng là dịp chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình, nuôi dạy con cháu sống hòa thuận, hiếu thảo, trở thành người có ích cho xã hội.

Đôi vợ chồng trẻ nhất của CLB là chị Trần Thị Kim Loan và anh Võ Minh Thiện, cùng sinh năm 1977, ở ấp Tiên Đông Thượng, xã Tiên Thủy. Sau hơn một năm tham gia CLB, chị Loan được học hỏi, san sẻ nhiều kinh nghiệm trong mối quan hệ xây dựng gia đình, nuôi dạy con cái. Chị Loan cho biết: “Trước đây, đôi lúc do áp lực công việc, vợ chồng tôi có lời ra tiếng vào với nhau. Từ ngày tham gia sinh hoạt CLB, cuộc sống đã có nhiều thay đổi tích cực. Tôi và chồng quan tâm, chia sẻ với nhau nhiều hơn về công việc, đời sống, vì vậy trong ấm ngoài êm”.

Còn chị Huỳnh Thị Nhi, người thường xuyên viết các tiểu phẩm và được chọn diễn tại mỗi cuộc họp nói: “Khi tham gia CLB, tôi học hỏi được nhiều điều hay, lẽ phải trong xây dựng gia đình gương mẫu. Xem ti-vi, đọc báo tôi thấy những gì có liên quan đến cuộc sống gia đình thì góp nhặt, viết tiểu phẩm. Qua đó, vừa rút kinh nghiệm cho gia đình mình, vừa chia sẻ với các thành viên để từng gia đình ngày càng tốt hơn”.

Nhân rộng mô hình ra toàn xã

Chị Huỳnh Thị Liệt, Chủ nhiệm CLB cho biết: “Trong cuộc sống hiện nay, bên cạnh sự phát triển tích cực về kinh tế thì cũng có vài biểu hiện tiêu cực như lối sống thiếu lành mạnh của một bộ phận thanh, thiếu niên, tình trạng bạo lực gia đình còn xảy ra... đã khiến chất lượng cuộc sống của không ít gia đình chưa trọn vẹn. CLB từ ngày ra đời đến nay đã giúp các thành viên sẻ chia, tháo gỡ những khó khăn, tìm ra những biện pháp hữu hiệu để cùng nhau xây dựng một gia đình ấm no, hạnh phúc và trở thành tấm gương cho mọi người xung quanh noi theo. Đến nay, điều mà tôi tâm đắc nhất đó là tất cả các cặp gia đình tham gia CLB không có tình trạng bạo lực gia đình”.

Sức lan tỏa mạnh mẽ và những tác động tích cực của CLB đã tạo được sự tin tưởng, ủng hộ của chính quyền, các ban ngành và tổ chức xã hội tại địa phương. Bà Nguyễn Thị Tâm Khang, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Tiên Thủy cho biết: “Nhiều nơi đã đến tham quan học hỏi cách sinh hoạt của CLB. Năm 2013, thành viên CLB được chúng tôi giới thiệu về Hội LHPN huyện Châu Thành để tạo điều kiện cho đi tập huấn cấp Trung ương, nhằm bồi dưỡng kỹ năng hoạt động CLB cho cán bộ Hội LHPN cấp cơ sở và Ban chủ nhiệm CLB. Nhờ đó, hoạt động của CLB ngày càng đi vào chiều sâu. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình này trên địa bàn 7 ấp của xã Tiên Thủy”.

Ngoài ra, CLB còn xây dựng quỹ bằng hình thức hàng tháng mỗi cặp vợ chồng đóng 5 ngàn đồng. Đến đầu năm 2013, các thành viên thống nhất đóng tăng lên 10 ngàn/tháng. Tính đến nay, số tiền quỹ của CLB do các cặp vợ chồng đóng góp được gần 8 triệu đồng. Số tiền này, CLB dùng mua trang thiết bị âm thanh để sinh hoạt, chi các hoạt động hội họp, văn phòng phẩm, thăm hỏi gia đình thành viên. CLB còn thành lập dây hụi không lời với 19 gia đình tham gia, mỗi gia đình đóng góp 100 ngàn đồng/tháng, để tương trợ nhau khi gặp khó khăn. Các thành viên CLB còn tích cực tham gia xây dựng giao thông nông thôn của ấp, với 2 tuyến đường dài 0,5km, kinh phí gần 90 triệu đồng do các thành viên CLB vận động người dân trên địa bàn.

 Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ kính yêu là “Nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt. Hạt nhân của xã hội là gia đình”, Đảng và Nhà nước đã quán triệt, vận dụng thông qua các nghị quyết, với mục tiêu hướng tới việc củng cố vị trí, vai trò và chức năng của gia đình. CLB là một trong những mô hình đang phát huy hiệu quả trong việc thực hiện xây dựng gia đình theo tiêu chí no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 9 (khóa XI).

Bài, ảnh: Cao Dương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích