Ơi, nước mắm rươi!

21/12/2011 - 07:53

Nước mắm rươi là loại nước chắm đặc trưng, đặc sản của miền biển, hương vị không lẫn với bất kỳ loại nước mắm nào khác. Cho đến bây giờ, chưa ai xác định được ông bà ta biết ủ rươi thành nước mắm khi nào. Chỉ biết vào mùa gió chướng thổi càng mạnh, khí trời chuyển lạnh, rươi quần tụ bên bờ biển, ngư dân vớt mang về ủ làm nước mắm.

Con rươi giông giống như loài trùn chỉ, có màu hồng nhạt, người chưa từng biết, nhìn thấy sợ. Tuy nhiên, dùng nó làm nước mắm, ăn không chê vào đâu được. Người sành ăn nước mắm rươi ắt sẽ phân biệt nó khác với nước mắm Phan Thiết, Phú Quốc, hay các loại nước mắm mang nhãn hiệu chữ Tây, chữ Tàu bày bán nhan nhãn khắp nơi. Dụng cụ vớt rươi thật đơn sơ. Chỉ là chiếc xuồng con, hoặc lội bộ, chiếc vợt bằng lưới mùng và cái thùng, cái xoong để đựng là được. Có những năm trúng rươi, bà con vùng biển Bình Đại, Ba Tri, Thạnh Phú quên cả việc ăn Tết. Ba bốn giờ sáng, hàng mấy trăm người đi vớt rươi về làm nuớc mắm, cho dù trời lạnh nhưng trên gương mặt mọi người đều hớn hở. Vì ngoài việc đi tìm bắt rươi, dân miệt biển xem đây như ngày hội mà không phải năm nào cũng có. Sở dĩ phải đi bắt sớm như vậy vì khi có ánh nắng là rươi tìm nơi lẩn trốn.

Thông thường bà con ta bắt rươi về, chờ chừng chín mười giờ sau cho rươi xả hết chất thải, mới rửa sạch, trút vào hũ, rồi cho muối hột vào, trộn cho thật đều rồi ủ chừng hai - ba tuần lễ. Khi nào những con rươi thật sự đã rã, bấy giờ mới mang đi nấu chín, rồi đem lược cho nước mắm được trong. Theo quy trình thì người làm mắm rươi nấu hai lần. Nước thứ hai nấu lại xác rươi là nước dão, không thơm ngon bằng nước đầu, nên các đầu bếp chỉ dùng nó để kho hoặc nêm canh. Dù vậy, thức ăn nào có nước mắm rươi “can thiệp vào” thì ngon tuyệt. Theo các nhà khoa học, nước mắm rươi có hàm lượng đạm, canxi rất cao, giúp ích cho sự tăng trưởng cơ thể. Nước mắm rươi là loại nước chấm quí hiếm, vì mỗi năm rươi xuất hiện chỉ một lần. Nên bà con chỉ dùng để ăn trong nhà một cách dè xẻn và để biếu cho người thân, hay đãi khách quí. Gần đây do nhu cầu ẩm thực xã hội, không ít người đi tìm mua, mang về pha chế rồi cho vào bình nhựa dán nhãn, bán lại kiếm lời, nên nước mắm rươi không còn ngon như nguyên thủy của nó.

Phạm Bội Anh Thuyên

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN