Oman có Quốc vương mới

11/01/2020 - 18:57

Ngày 11-1-2020, Bộ trưởng Văn hóa và Di sản quốc gia Oman Haitham bin Tariq Al-Said đã tuyên thệ, trở thành Quốc vương mới của quốc gia này sau khi được chỉ định nối ngôi, thay thế Quốc vương Qaboos bin Said - người trị vì Oman suốt gần 50 năm qua - vừa từ trần tối 10-1-2020 ở tuổi 79.

Quốc vương Haitham bin Tariq Al-Said được chọn làm Quốc vương của Oman để kế vị Quốc vương quá cố bin Qaboos bin Saeed. Ảnh: gulfnews.com

Quốc vương Haitham bin Tariq Al-Said được chọn làm Quốc vương của Oman để kế vị Quốc vương quá cố bin Qaboos bin Saeed. Ảnh: gulfnews.com

Ông Haitham bin Tariq Al-Said, 65 tuổi, là cháu trai của cố Quốc vương Qaboos bin Said, đồng thời là người được vị quốc vương này lúc sinh thời rất tín nhiệm. Theo đài truyền hình nhà nước Oman, nhà chức trách nước này đã mở một bức thư được Quốc vương Qaboos bin Said viết sẵn và niêm phong, trong đó có nên tên của người được ông lựa chọn để kế vị mình.

Trước đó, Hội đồng Quốc phòng Hồi giáo Oman cho biết hội đồng này đã có cuộc họp với Hội đồng Hoàng gia Oman và mời các thành viên trong gia quyến của Quốc vương Qaboos bin Said chọn ra một nhân vật có thể cai trị đất nước.

Theo luật kế vị của Vương quốc Oman, nếu Hội đồng Hoàng gia Oman (tức gia đình của quốc vương) không thể nhất trí về người kế vị thì một hội đồng gồm các quan chức quân sự và an ninh, lãnh đạo tòa án tối cao và người đứng đầu của hai hội đồng cố vấn quốc gia sẽ trao quyền cho người có tên được quốc vương trước đó bí mật viết trong một lá thư niêm phong.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN