Ổn định an ninh trật tự để xây dựng nông thôn mới

31/12/2013 - 17:03
Công an xã trên đường tuần tra an ninh trật tự.

Những năm gần đây, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn xã Long Hòa (Bình Đại) có nhiều chuyển biến tích cực; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng cao.

Là một trong 25 xã được chọn để xây dựng nông thôn mới của tỉnh, tính đến nay, xã Long Hòa đã hoàn thành 12/19 tiêu chí. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hoàng Minh - Chủ tịch UBND xã, cho biết: Cùng với các mặt công tác trọng tâm khác, chính quyền địa phương luôn xác định công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) là nhiệm vụ then chốt, mang tính quyết định trong chương trình xây dựng nông thôn mới của xã. Nhận thức rõ về vấn đề này nên hàng năm, Đảng ủy, UBND xã luôn quan tâm chỉ đạo các ban, ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho nhân dân, củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của Hội đồng bảo vệ ANTT các ấp, tổ NDTQ…, tranh thủ sự ủng hộ của nhân dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại địa phương.

 Với vai trò nòng cốt trong công tác giữ gìn ANTT cơ sở, Công an (CA) xã đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền xây dựng kế hoạch tấn công, trấn áp các loại tội phạm; tăng cường công tác tuần tra ANTT; nắm chắc địa bàn, quản lý số đối tượng nổi cộm; triệt xóa các điểm “đen” về tệ nạn xã hội tại địa phương. Năm 2013, CA xã đã tổ chức trên 300 cuộc tuần tra; bắt 6 đối tượng trong 3 vụ trộm cắp tài sản; giải tán trên 10 nhóm thanh thiếu niên tụ tập về đêm có hành vi gây mất ANTT; tổ chức giáo dục trước dân nhiều đối tượng thường xuyên vi phạm ANTT, xử phạt vi phạm hành chính 14 đối tượng với số tiền trên 20 triệu đồng. Công tác phối hợp với  CA các xã lân cận cũng được chính quyền địa phương đặc biệt lưu tâm. CA xã đã phối hợp với CA các xã: Long Định (Bình Đại), An Hóa, Giao Hòa (Châu Thành) xây dựng kế hoạch liên hoàn về ANTT giữa các địa bàn giáp ranh. Thường xuyên trao đổi thông tin, nắm tình hình hoạt động của các loại tội phạm, phối hợp truy bắt các đối tượng phạm tội tại địa phương, nhiều vụ việc đã được CA các xã phối hợp giải quyết kịp thời.

Bên cạnh đó, để bảo vệ trật tự trị an xóm ấp, xã Long Hòa còn chú trọng xây dựng đội dân phòng tại các ấp. Lực lượng này thường xuyên phối hợp với CA tổ chức tuần tra tại các khu vực phức tạp về ANTT, kịp thời phát hiện và bắt giữ nhiều đối tượng trộm cắp tài sản. Vào tháng 7-2012, trên đường tuần tra, các thành viên Đội Dân phòng ấp Long Hưng phát hiện một nam thanh niên điều khiển xe mô-tô với tốc độ cao. Người này bỏ chạy khi thấy lực lượng dân phòng tuần tra. Nghi ngờ đây là đối tượng trộm cắp tài sản đang trên đường tẩu thoát, các thành viên trong Đội liền bám theo và bắt gọn đối tượng (Võ Quốc Cường, ngụ tại xã Vang Quới Đông, trộm chiếc xe mô-tô của một người dân cùng xã). Hay gần đây nhất, vào ngày 24-10-2013, CA xã kết hợp với Đội Dân phòng ấp Long Thạnh tuần tra, phát hiện 7 đối tượng trên xe ô-tô có nhiều biểu hiện nghi vấn; kiểm tra xe đã thu giữ 7 cây mã tấu được giấu kín phía sau. Các đối tượng trên khai nhận số mã tấu trên được bọn chúng chuẩn bị để đánh nhau với thanh niên địa phương.

 Ông Nguyễn Quốc Minh - Trưởng CA xã Long Hòa, chia sẻ: “Công tác bảo đảm ANTT là sự nghiệp của toàn dân. Nếu huy động được sức mạnh của quần chúng cùng tham gia tấn công tội phạm, thì ANTT địa phương mới thật sự ổn định lâu bền”. UBND xã đã giao CA xã chủ trì phối hợp với các ngành, đoàn thể xây dựng nhiều mô hình phòng, chống tội phạm, như: dân vận khéo về ANTT (ấp Long Hưng), dân vận khéo về an toàn giao thông (ấp Long Nhơn)… Ông Nguyễn Văn Bé - Trưởng ấp Long Nhơn, bộc bạch: “Các mô hình này hoạt động hiệu quả. Từ khi có mô hình, tình hình ANTT trong ấp thay đổi hẳn, nạn trộm cắp vặt đã giảm nhiều; một số đối tượng trước kia thường xuyên nhậu nhẹt quậy phá, đánh nhau, nay đã chí thú làm ăn”.

Trong năm 2013, đã có trên 50 nguồn tin tố giác tội phạm được nhân dân cung cấp cho lực lượng Công an; nhiều cá nhân còn trực tiếp bắt tội phạm giao Công an xử lý.

Một mùa xuân nữa đang về trên quê hương Long Hòa. Những cố gắng vừa nêu sẽ cùng địa phương tạo nền tảng vững chắc tiến lên xây dựng thành công xã nông thôn mới.

Bài, ảnh: Quang Duy

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN