Ông Andrej Plenkovic được bổ nhiệm làm Thủ tướng Croatia

16/07/2020 - 21:38

Dự kiến, đảng HDZ của tân Thủ tướng Croatia Plenkovic sẽ thành lập một liên minh với sự ủng hộ của 2 đảng tự do nhỏ hơn và các đại diện của cộng đồng thiểu số.

Tân Thủ tướng Croatia đồng thời là Chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ Croatia (HDZ) Andrej Plenkovic trong cuộc họp báo tại Zagreb ngày 16-7-2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Tân Thủ tướng Croatia đồng thời là Chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ Croatia (HDZ) Andrej Plenkovic trong cuộc họp báo tại Zagreb ngày 16-7-2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 16/7, Tổng thống Croatia Zoran Milanovic đã bổ nhiệm Chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ Croatia (HDZ) theo đường lối trung hữu, ông Andrej Plenkovic, làm Thủ tướng nước này.

Trả lời báo giới, Tổng thống Milanovic cho biết ông Plenkovic đã nhận được sự ủng hộ của 76 đại biểu quốc hội.

Dự kiến, đảng HDZ của ông Plenkovic sẽ thành lập một liên minh với sự ủng hộ của 2 đảng tự do nhỏ hơn và các đại diện của cộng đồng thiểu số.

Quyết định bổ nhiệm trên được đưa ra sau cuộc bầu cử Quốc hội hôm 5-7-2020 vừa qua. Trong cuộc bầu cử này, HDZ đã giành được 65 ghế trong quốc hội gồm 151 ghế, trong khi đảng đối lập chính Dân chủ Xã hội chỉ giành được 41 ghế.

Ông Plenkovic đã lãnh đạo liên minh sắp mãn nhiệm do HDZ dẫn đầu trong 4 năm qua.

Theo kế hoạch, Quốc hội mới sẽ triệu tập vào ngày 22-7-2020 tới, sau đó ông Plenkovic sẽ trình danh sách nội các mới để cơ quan lập pháp thông qua.

Ông Plenkovic cho biết chính phủ mới sẽ có 16 bộ trưởng, ít hơn 4 bộ trưởng so với chính quyền tiền nhiệm, nhằm hoạt động hiệu quả hơn.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN