Ông bà Clinton - biểu tượng của tài năng và mưu lược

19/11/2007 - 10:27

Bill Clinton là người có năng khiếu bẩm sinh với tất cả lợi thế của một người hướng ngoại được sinh ra trong cái nôi văn hóa miền nam luôn chú trọng sự kịch tính. Ông được đông đảo thừa nhận là chính khách tài năng nhất trong thế hệ của mình.

Hillary kiên định ủng hộ và luôn sát cánh bên chồng trong các chiến dịch vận động tranh cử (Ảnh: AP)
Hillary kiên định ủng hộ và luôn sát cánh bên chồng trong các chiến dịch vận động tranh cử. (Ảnh: AP)
Khi Bill tiếp tục cân nhắc về việc ứng cử của mình, ông đã tìm kiếm Henry Cisneros, cựu thị trưởng San Antonio thuộc đảng Dân chủ, người vài năm trước đó đã vạch trần một mối quan hệ ngoài hôn nhân và sau đó hòa giải với bà vợ đã không làm tròn trách nhiệm đối với gia đình. Bill nói với Cisnero: "Ông đã giải quyết vấn đề một cách đúng đắn. Ông hiện đã ’miễn dịch’ với thất bại. Không ai có thể tấn công ông nữa". Cisneros nhớ lại: "Ông ấy bàn về nó như một vấn đề chính trị".

Cuối mùa hè năm 1991, Bill đang chơi bài với một nhóm bạn ở Little Rock khi một trong số này hỏi xem ông đã làm như thế nào để đối phó với những lời đồn thổi về các quan hệ ngoài hôn nhân của mình. "Hillary và tôi đã thảo luận về nó, và chúng tôi biết cách để giải quyết vấn đề. Hillary rất mạnh mẽ. Chúng tôi biết phải làm gì", Bill bộc bạch.

Đầu tháng 9/1991, Hillary nói với Frank Greer and Stan Greenberg, hai trong số các nhà chiến lược hàng đầu của vợ chồng bà, rằng "sự lan tỏa" của những lời đồn đại đang gây ra nguy hiểm và rằng phương pháp giải quyết của họ sẽ là "thừa nhận những gì đã qua nhưng không thú nhận điều gì cả". Bill và Hillary từng nghĩ họ đã tháo gỡ được vấn đề này hai tuần sau đó bằng cách tuyên bố trước một nhóm phóng viên ở Washington rằng: "Mối quan hệ của chúng tôi không hoàn hảo và không phải không có những khó khăn. Nhưng, chúng tôi cảm thấy vừa lòng về tình hình hiện tại... Chúng tôi dự định sẽ sát cánh bên nhau 30 hoặc 40 năm nữa kể từ bây giờ".

Không lâu sau đó, Bill chính thức bước vào cuộc chơi. Trong một nỗ lực nhằm chuyển hướng sự chú ý khỏi các vấn đề cá nhân, trợ lý chiến dịch vận động tranh cử của ông Clinton, George Stephanopoulos, tuyên bố: "Đặc trưng là điểm nổi bật trong năm nay". Ý của ông ta là Bill nên được đánh giá thông qua những nét riêng biệt về chính sách. Tuy nhiên, sự diễn tả trở nên mỉa mai khi thiên hướng tỉ mỉ hóa và che giấu đời sống riêng tư của Bill nổi lên như những sai lầm mang tính quyết định. Có lần, trong một cuộc tranh luận với cựu Thượng nghị sĩ Massachusetts Paul Tsongas, mộ

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN