Ông Đỗ Văn Nhơn vượt khó thoát nghèo bền vững

29/06/2022 - 05:36

BDK - Ông Đỗ Văn Nhơn (Bảy Nhơn), 49 tuổi, ở ấp An Trạch Đông, xã Thành Thới A, huyện Mỏ Cày Nam được UBND tỉnh trao tặng bằng khen ghi nhận là hộ vượt khó vươn lên thoát nghèo bền vững vào năm 2019.

Ông Đỗ Văn Nhơn xịt keo tạo bóng chống thấm OKAY cho bề trong, ngoài chậu kiểng lục giác.

Ông Đỗ Văn Nhơn xịt keo tạo bóng chống thấm OKAY cho bề trong, ngoài chậu kiểng lục giác.

 Năm 1995, ông Nhơn sánh duyên cùng bà Hà Thị Thuận (sinh năm 1972) cùng ấp. Vợ chồng ông sinh ra 2 người con gái: Đỗ Thị Bích Ngân (sinh năm 1997) đã tốt nghiệp THPT và hiện đi làm việc có thời hạn theo hợp đồng tại Nhật. Đỗ Thị Tường Lam (sinh năm 2012) học xong lớp 4 lên lớp 5, Trường Tiểu học Thành Thới A. Bà Thuận đi làm công việc bào dừa ở gần nhà để phụ thêm thu nhập. Ông Nhơn ở nhà chăm lo gia đình và con gái út bên cạnh công việc chính là làm chậu kiểng lục giác.

“Tôi không thể nào quên được những tháng năm nghèo khó. Đi làm thuê để đong từng lon gạo, đến nỗi là nghèo có tiếng ở trong xóm. Tôi đi làm tứ xứ. Vợ ở nhà chăm sóc con cái cùng trông coi nhà cửa. Qua sự phấn đấu của bản thân và tất cả các thành viên trong gia đình, nay cuộc sống gia đình đã tạm ổn”, ông Bảy Nhơn bồi hồi kể.

Khi ra riêng, ông Bảy Nhơn được gia đình cho 1,5 công đất để trồng táo và dựng chòi tạm che nắng mưa. Đi làm mướn ở Đồng Tháp được chừng 1 tháng, ông sắm được ghe và chài để đi bắt cá, tôm ở địa phương. Ban đêm, ông đi chài một mình. Thu nhập ước chừng 15 - 20 ngàn đồng/ngày từ công việc đi chài cá, tôm. Trồng táo khoảng 7 năm, bẻ chừng dưới 200kg/tuần, thu được 150 ngàn đồng/tuần (chưa trừ chi phí canh tác). Ông phải làm thêm rất nhiều công việc nhưng thu nhập chẳng là bao, không đủ lo cho cuộc sống gia đình. Ông cố gắng hết sức có thể chỉ cầu mong gia đình mình vượt qua khó khăn. 

Năm 2017, con gái đầu của ông Bảy Nhơn là Đỗ Thị Bích Ngân đã tốt nghiệp THPT nhưng thấy gia đình khó khăn nên dừng việc học và quyết định đi học tiếng Nhật để đi làm việt tại Nhật. Gia đình vay Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mỏ Cày Nam 100 triệu đồng để lo mọi chi phí.

Sau 1 năm, Ngân đã có nguồn thu nhập tương đối để gửi về cho gia đình chi trả mọi chi phí đầu tư ban đầu cho em đi sang nước ngoài để lao động. Năm thứ 2, Ngân đã gửi tiền về phụ giúp gia đình xây nhà kiên cố, hỗ trợ vốn mua 4 con bò giống (24 triệu đồng/con). Sau 17 tháng nuôi, bò thịt đã xuất bán và lãi được 15 triệu đồng/con. Lấy tiền lãi bán bò, ông Bảy Nhơn mua thêm 2 con bò giống về nuôi đến xuất chuồng lãi được 25 triệu đồng/con.

Năm 2021, ông Bảy Nhơn đến với nghề làm chậu. Công việc lúc đầu, ông gặp không ít khó khăn. Theo thời gian, tay nghề được nâng lên. Đến nay, ông Bảy Nhơn đã trang bị được 10 khuôn mủ để đổ chậu từ 50 - 120cm. Trung bình một tháng, ông Bảy Nhơn xuất từ 15 chậu loại 1m và 20 chậu kích thước 80cm.

Trưởng ấp kiêm Bí thư Chi bộ ấp An Trạch Đông Lê Thị Hương cho biết: Ông Đỗ Văn Nhơn bươn chải làm đủ thứ nghề kiếm thu nhập mang về lo gia đình. Khi hai đứa con còn nhỏ, trong tuổi đi học thì gia đình rất khó khăn do ít đất canh tác. Với ý chí vượt khó vươn lên, gia đình ông Nhơn đã thoát nghèo bền vững. 

Bài, ảnh: Lê Đệ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN