Ông Musharraf có nguy cơ bị lật đổ?

06/11/2007 - 10:18

Đến nay, các cuộc đảo chính ở Pakistan đều nhằm vào các chính phủ dân sự. Ảnh AP

Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf đã buộc phải bác bỏ những tin đồn lan truyền từ hôm qua rằng ông đang bị quản chế tại gia, chỉ hai ngày sau khi vị Tướng này ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Nếu tình hình vẫn như hiện tại, có rất ít lý do để tin rằng Tướng Musharraf, hiện đang giữ chức Tổng thống và Tổng tư lệnh quân đội Pakistan, lại đang phải đối mặt với nguy cơ bị lật đổ bởi vũ lực.

Có hai nhóm người dường như có khả năng hành động chống lại Tướng Musharraf và bắt giữ ông. Một là những quan chức cấp dưới trực tiếp của ông trong quân đội, trong đó có các trưởng cơ quan tình báo. Nhóm còn lại là nhóm sĩ quan chỉ huy các quân đoàn, tầng lớp lãnh đạo thứ hai của quân đội.

Vị thế của Tướng Musharraf phụ thuộc vào lòng trung thành cá nhân dành cho ông của những người phụng sự ông và cả lòng trung thành tập thể của lực lượng quân đội đối với chỉ huy.

Ở cả hai điểm này, lợi thế dường như đã được sắp xếp về phía Tướng Musharraf.

Tự tay chọn lựa

Những người giữ chức vụ quan trọng hiện nay đều là do Tướng Musharraf tự tay chọn lựa, có lẽ là dựa trên sự hiểu biết của ông về lòng trung thành và năng lực của họ.

Những người giữ vị trí quan trọng trong quân đội Pakistan đều do Tướng Pervez Musharraf tự thay chọn lựa.
Những người giữ vị trí quan trọng trong quân đội Pakistan đều do Tướng Pervez Musharraf tự thay chọn lựa. Ảnh AFP
Tướng Ashfaq Pervez Kiani gần đây được thăng chức và chỉ định làm Phó Tổng tư lệnh quân đội, được ông Musharraf chọn làm người kế nhiệm vị trí đứng đầu lực lượng quân đội.

Tướng Kiani có trách nhiệm phải giám sát các cuộc điều tra xoay quanh hai âm mưu ám sát ông Musharraf hồi năm 2003, đưa một số nhân vật cấp thấp trong quân đội ra trước tòa án binh.

Tại một bữa tiệc chia tay buổi tối được tổ chức cho một số sĩ quan quân đội về hưu tháng trước, Tướng Musharraf dành phần lớn bài phát biểu của mình để nói về phẩm chất của Tướng Kiani, và nhấn mạnh rằng "cả hai chúng tôi đều nghĩ giống nhau".

Tổng Giám đốc ISI (Tình báo Liên ban), Trung tướng Nadim Taj, giữ chức vụ thư ký quân sự của Tướng Musharraf (MS), vị trí thường được trao cho một người thân cận.

Tướng Taj cũng là người đã có mặt trên chiếc máy bay "định mệnh" đưa Tướng Musharraf từ Sri Lanka về Karachi, và sau đó tới cấp lãnh đạo chóp bu ở Islamabad ngày 12/10/1999.

Chính phủ của

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN