Ông Musharraf sẽ tuyên thệ nhậm chức tổng thống ngày 28/11’

24/11/2007 - 13:50
Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf

Tổng chưởng lý Malik Muhammad Qayyum cho hay, Tổng thống đương nhiệm Musharraf sẽ có thể tuyên thệ nhậm chức tổng thống Pakistan một nhiệm kỳ nữa vào ngày 28/11.

Phát biểu trên đài truyền hình PTV và kênh Dawn News, ông Qayyum nói, Chánh án tối cao Abdul Hameed Dogar là người giám sát lễ tuyên thệ và trước đó, Tướng Musharraf sẽ từ bỏ chức vụ Tổng tư lệnh quân đội Pakistan.

Theo ông Qayyum, tình trạng khẩn cấp sẽ được dỡ bỏ trước khi cuộc bầu cử dự kiến diễn ra ngày 8/1. Tổng chưởng lý Pakistan cho hay, ông Musharraf đã tự nguyện rời bộ quân phục mà không có sự ép buộc nào.

10 thành viên của Tòa án tối cao Pakistan đã công nhận chiến thắng của ông Musharraf trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 6/10. "Trong quan điểm của chúng tôi, Tổng thống Pervez Musharraf hoàn toàn có đủ tư cách lãnh đạo Pakistan theo đúng quy định của hiến pháp và luật pháp bầu cử tổng thống 2007’’, tuyên bố của tòa án có đoạn như vậy. "Trưởng ban Uỷ ban bầu cử Pakistan và chính phủ liên bang sẽ trực tiếp thực thi các bước cần thiết vào ngày 1/12/2007 để ra tuyên bố cuối cùng về kết quả bầu cử tổng thống’’.

Tối 22/11, ông Musharraf đã ra sắc lệnh sửa đổi hiến pháp. Một trong những sửa đổi đó là không một tòa án nào có thể bác bỏ các quyết định của ông. Cùng ngày, Bộ trưởng Tư pháp Afzal Hayder đã tuyên bố trên truyền hình rằng, chính phủ đã phóng thích 5.634 luật sư và các nhà hoạt động chính trị. Chỉ còn 623 người vẫn bị giam và sẽ được phóng thích sớm.

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN