Ông Shinzo Abe được bầu lại làm Thủ tướng Nhật Bản

25/12/2014 - 07:31

Ông Shinzo Abe (ngoài cùng bên trái) cúi chào sau khi được tái bầu làm Thủ tướng tại phiên họp Hạ viện Nhật Bản, ngày 24-12. (Ảnh: Reuters)

Ngày 24-12, với tỷ lệ ủng hộ áp đảo, Quốc hội Nhật Bản đã tái bổ nhiệm ông Shinzo Abe làm Thủ tướng Nhật Bản sau khi đảng Dân chủ Tự do (LDP) của ông giành chiến thắng thuyết phục trong cuộc bầu cử Hạ viện ngày 14-12 vừa qua.

Như vậy, việc ông Abe được bổ nhiệm làm Thủ tướng thứ 97 của Nhật Bản trong nhiệm kỳ 4 năm tới đã “tạo tiền đề” để nhà lãnh đạo này có thể tiếp tục theo đuổi các chiến lược kinh tế được biết đến với tên gọi “Abenomics” nhằm khôi phục vị trí của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới.

Trước đó, Nội các Nhật Bản đã đồng loạt từ chức để mở đường cho ông Abe thành lập Nội các mới vào chiều cùng ngày. Điểm đáng lưu ý là bản danh sách Nội các mới do Thủ tướng Abe dẫn đầu không có nhiều thay đổi so với Nội các trước đây, ngoại trừ việc thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Akinori Eto – người đang phải đối mặt với những bê bối liên quan tới việc sử dụng quỹ chính trị. Theo đó, ông Gen Nakatani đã được bổ nhiệm làm tân Bộ trưởng Quốc phòng của Nhật Bản. Ông Nakatani, 57 tuổi, đã từng giữ vai trò là người đứng đầu Cơ quan quốc phòng Nhật Bản trong giai đoạn 2001-2002, dưới thời cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi.

Nội các mới của Nhật Bản sẽ chính thức nhậm chức sau một buổi lễ tuyên thệ tại Cung điện Hoàng gia diễn ra trong ngày 24-12, dưới sự chứng kiến của Nhật hoàng Akihito./.

Theo ĐCSVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN