Ông Trump rút lại cáo buộc chính trong vụ kiện kết quả bầu cử ở Pennsylvania

16/11/2020 - 19:53

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump ngày 15-11-2020 đã hủy bỏ phần cáo buộc chính trong vụ kiện kết quả bầu cử ở bang Pennsylvania.

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Bloomberg

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Bloomberg 

Các luật sư của ông Trump đã đệ trình một bản sửa đổi của đơn kiện. Trong đơn kiện này, họ rút lại cáo buộc rằng các quan chức bầu cử đã vi phạm quyền hiến pháp của chiến dịch ông Trump bằng cách hạn chế quan sát viên của họ giám sát việc kiểm phiếu.

Tổng thống Trump và luật sư riêng Rudolph W. Giuliani nhiều lần cáo buộc hơn 600.000 phiếu bầu ở hai thành phố Philadelphia và Pittsburgh tại Pennsylvania không hợp lệ do vấn đề trên.

Đơn kiện sửa đổi của phía ông Trump tập trung vào cáo buộc cho rằng, đảng Cộng hòa gặp bất lợi vì một số quận nghiêng về đảng Dân chủ cho phép cử tri sửa lỗi trên phiếu bầu qua thư. Các quận này cho biết, điều này chỉ ảnh hưởng đến một lượng nhỏ phiếu bầu.

Cliff Levine, luật sư đại diện cho đảng Dân chủ trong vụ việc cho biết vào tối 15-11-2020 (giờ Mỹ), động thái của ông Trump cho thấy vụ kiện của ông không thể thay đổi kết quả bầu cử.

“Giờ vụ kiện chỉ liên quan đến một số ít phiếu bầu. Chúng sẽ hoàn toàn không ảnh hưởng đến tổng số phiếu hoặc chiến thắng của ông Joe Biden trước ông Trump”, Levine nói.

Trong đơn kiện sửa đổi, chiến dịch tranh cử của ông Trump một lần nữa yêu cầu Thẩm phán Michael Brann ngăn chặn việc chứng nhận kết quả bầu cử tại Pennsylvania. Tuy nhiên, yêu cầu ngăn chặn các phiếu bầu được cho là thiếu sự giám sát của quan sát viên, đã bị hủy bỏ trong đơn kiện sửa đổi.

Theo chiến dịch tranh cử của Trump, đơn kiện sửa đổi vẫn có xác nhận về việc thiếu quyền giám sát của các quan sát viên trong phần mở đầu. 

Tim Murtaugh, Giám đốc truyền thông của chiến dịch ông Trump cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi vẫn khẳng định rằng, 682.479 phiếu bầu đã được kiểm đếm một cách bí mật. Những người giám sát kiểm phiếu của chúng tôi đã bị từ chối quyền hợp pháp để tiếp cận việc kiểm phiếu và chúng tôi vẫn có yêu cầu đó trong đơn kiện sửa đổi”.

Tuy nhiên, hiện tại, cáo buộc các quan chức bầu cử vi phạm quyền hiến pháp của chiến dịch ông Trump khi hạn chế quan sát viên giám sát việc kiểm phiếu, không còn là cáo buộc chính trong vụ kiện.

Kathy Boockvar, người đứng đầu ban bầu cử đảng Dân chủ tại Pennsylvania đã đệ trình lên tòa án để phản ứng lại các hành động của chiến dịch ông Trump. Bà Boockvar đề nghị thẩm phán bác bỏ vụ kiện, lưu ý rằng đơn kiện sửa đổi đã “thu hẹp các cáo buộc đang chờ xử lý thành một yêu cầu duy nhất”.

Việc thay đổi đơn kiện diễn ra trong bối cảnh chiến dịch của ông Trump liên tiếp gặp thất bại trong nỗ lực pháp lý hậu bầu cử. Ông Trump tuyên bố chiến thắng của ông Biden là do việc kiểm phiếu có sự gian lận nhưng không đưa ra bằng chứng. Theo Washington Post, một loạt các vụ kiện diễn ra sau bầu cử đã khẳng định tính toàn vẹn của cuộc bầu cử, khi nhiều đơn kiện bị bác bỏ và không có phiếu bầu nào bị vô hiệu hóa. 

Tổng thống Trump vào ngày 15-11-2020 vẫn tuyên bố trên Twitter rằng: “Nhiều vụ kiện trên khắp đất nước không phải do chúng tôi mà là do những người chứng kiến các vi phạm khủng khiếp khởi kiện. Chúng tôi sẽ sớm đệ trình những vụ kiện lớn và cho thấy tính vi hiến của cuộc bầu cử năm 2020 và những hành động đã được thực hiện để thay đổi kết quả bầu cử”. 

Tuy nhiên, ngay cả khi đội ngũ của ông Trump tiếp tục nộp đơn kháng cáo trong các vụ kiện khác tại bang Pennsylvania, việc rút một trong những cáo buộc lớn nhất đã chấm dứt một phần nỗ lực lật lại kết quả tại bang này.

Đơn kiện được sửa đổi vào cùng ngày ông Trump lần đầu tiên công khai thông tin về thắng lợi của ông Biden dù chưa chấp nhận thua cuộc, nhưng tiếp tục cáo buộc cuộc bầu cử bị gian lận. Truyền thông Mỹ đã dự đoán ông Biden giành chiến thắng với 306 phiếu đại cử tri so với 232 phiếu của ông Trump.

Nguồn: VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN