Pakistan: Chánh án Tòa án tối cao được phục chức

17/03/2009 - 13:31
Ông Yousaf Raza Gilani

Hành động này diễn ra sau khi phe đối lập do cựu Thủ tướng  Nawaz Sharif dẫn đầu tiến hành biểu tình từ ngày 12 đến 15/3 để phản đối chính phủ của Tổng thống Ali Zardari.

Ngày 16/3, Chính phủ Pakistan tuyên bố phục chức Chánh án Toà án tối cao cho ông Chaudhry, hơn 1 năm sau khi ông bị Tổng thống Pakistan lúc đó là ông Pevez Musharraf cách chức.

Theo Thủ tướng Gilani, ông Chaudhry sẽ tái nhậm chức Chánh án Toà án tối cao Pakistan vào ngày 21/3 tới, sau khi Chánh án đương nhiệm  nhận quyết định nghỉ hưu cùng ngày.

Thủ tướng Gilani cũng ra lệnh trả tự do cho thả toàn bộ các nhà hoạt động chính trị và luật sư ủng hộ phe đối lập, bị bắt giữ trong các cuộc xung đột mấy ngày qua giữa cảnh sát và lực lượng biểu tình.

Việc Chính phủ Pakistan quyết định phục chức cho ông Chaudhry mở ra hy vọng chấm dứt tình trạng khủng hoảng chính trị ở quốc gia này.

Mỹ, đồng minh thân cận của Pakistan tại Nam Á đã hoan nghênh quyết định của Chính phủ Pakistan phục chức cho cựu Chánh án Tòa án Tối cao Chaudhry và khẳng định đó là hành động nhằm “xoa dịu một cuộc đối đầu nghiêm trọng” và là “bước đi quan trọng tiến tới hòa giải dân tộc”./.

Nguồn TTTin & TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN