Pakistan: Đảng cầm quyền dự báo chiến thắng trong bầu cử

13/02/2008 - 21:29
Đường phố Rawalpindi trước ngày bầu cử. Ảnh Reuters.

Hôm nay (13/2), Đảng Liên đoàn Hồi giáo Pakistan cầm quyền (PML-Q) ủng hộ Tổng thống Musharraf đã bày tỏ tin tưởng rằng, đảng này sẽ thành lập một chính phủ mới sau cuộc bầu cử quốc hội diễn ra vào tuần tới, mặc dù các cuộc thăm dò gần đây cho thấy xu thế chiến thắng thuộc về phe đối lập với ông Musharraf.

Mushahid Hussain, Tổng Thư ký PML-Q tuyên bố, đảng này đã cải tổ giáo dục, chăm sóc y tế và các dịch vụ công cộng khác trong suốt năm năm qua và tự tin bước vào cuộc bầu cử. "Trên cơ sở những thành tích của chúng tôi, chúng tôi tin tưởng chúng tôi sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử. Chúng tôi ủng hộ sự hòa giải quốc gia, có thể tập trung được sự ủng hộ của tất cả các lực lượng chính trị sau cuộc bầu cử để đảm bảo sự lãnh đạo thống nhất, hợp lý’’, Hussain nói.

Tuy nhiên, hôm thứ Hai, một cuộc thăm dò do Học viện Cộng hòa quốc tế (do Mỹ tài trợ) tiến hành cho thấy, đa số người dân ủng hộ phe đối lập với đảng cầm quyền PML-Q. Theo đó, nửa số người Pakistan tham gia cuộc thăm dò dự định bỏ phiếu cho đảng của cố Thủ tướng Benazir Bhutto và 22% ủng hộ đảng của ông Nawaz Sharif. Chỉ có 14% người được hỏi ủng hộ PML-Q.

Chồng bà Bhutto, Asif Ali Zardari, và ông Sharif đã gặp nhau vào cuối ngày hôm qua tại Lahore. Sau đó, họ nói với báo giới rằng, sẽ cố gắng thành lập một chính phủ liên minh nếu họ chiến thắng sau bầu cử. "Chúng tôi sẽ ngồi cạnh nhau vì đất nước đang trải qua một giai đoạn nguy hiểm và chỉ có kết hợp cùng nhau, chúng tôi mới có thể chèo lái đất nước qua khỏi cuộc khủng hoảng này’’, ông Zardari nhấn mạnh.

Còn ông Sharif thì khẳng định, cuộc khủng hoảng chính trị, xã hội và kinh tế mà Pakistan đang đối mặt đã tới điểm mà ’’tất cả chúng ta phải bắt tay nhau và cứu đất nước thoái khỏi sự suy thoái khác’’.

Quân đội Pakistan tuyên bố, hàng chục nghìn binh lính được đặt trong tình trạng báo động trong suốt thời gian diễn ra bầu cử.

Tại Kabul, một phát ngôn viên sứ quán Pakistan cho hay, vẫn chưa có lời nào để nói về những gì xảy ra với Đại sứ Pakistan tại Afghanistan, Tariq Azizuddin, người đã biến mất hôm thứ Hai trong khi đi từ Peshawar tới biên giới Afghanistan. "Chưa có tin tức gì thêm’’, phát ngôn viên Mohammad Naeem Khan, nói. "Chúng tôi chưa thể liên lạc được với ai, và không nhận được bất cứ cú điện thoại nào. Dĩ nhiên, chúng tôi rất lo lắng’’.

Ông Tariq Azizuddin làm Đại sứ Pakistan tại Afghanistan được hơn hai năm. Hồi đầu những năm 90, ông là một quan chức ngoại giao hoạt động ở Kabul và thông thạo ngôn ngữ địa phương.

Hiện cảnh sát cũng đang tìm kiếm ba nhân viên thuộc Uỷ ban Năng lượng nguyên tử Pakistan đã biến mất hôm thứ Hai ở thị trấn Dera Ismail Khan.

Hôm qua, cuốn hồi ký mà cựu Thủ tướng Pakistan Benazir Bhutto hoàn thành vài ngày trước khi bị ám sát đã được phát hành. Cuốn hồi ký mang tên: ’’Sự hòa giải: Đạo Hồi, dân chủ và phương Tây’’.

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN