Pakistan đối phó với làn sóng bạo lực thứ hai

09/01/2008 - 20:14

Xung đột gia tăng ở Pakistan sau vụ ám sát bà Bhutto. Ảnh AFP.

Trong khi những vụ tấn công do lực lượng Hồi giáo cực đoan gây ra ở Pakistan chưa chấm dứt, thì nước này hiện lại phải đối mặt với làn sóng bạo lực thứ hai khi cộng đồng thiểu số người Hồi giáo Shi’ite chuẩn bị bước vào thời kỳ tang chế hàng năm.

Thời kỳ tang chế của người Shi’ite kéo dài 40 ngày, để tưởng niệm cái chết của giáo chủ Imam Hussein, cháu của tiên tri Muhammad, bị giết tại thành phố Kerbala vào năm 680 trước Công nguyên.

Tại Pakistan, thời kỳ tang chế năm nay có thể bắt đầu từ ngày mai (10/1), dễ châm ngòi cho làn sóng bạo lực giáo phái khi mà nước này vẫn còn trong vòng xoáy của những hỗn loạn từ vụ ám sát lãnh đạo đảng đối lập, bà Benazir Bhutto.

Bộ Nội vụ Pakistan đã tuyên bố 35 khu vực ’’nhạy cảm’’, tất cả cơ quan an ninh Pakistan đều được đặt trong tình trạng báo động cao để đối phó với những cuộc xung đột giáo phái trong suốt thời kỳ tang chế. ’’Chúng tôi kêu gọi tất cả người dân đề cao cảnh giác, thận trọng và hợp tác đầy đủ cơ quan an ninh’’, phát ngôn viên Bộ Nội vụ Pakistan, Javed Iqbal Cheema, nói.

Đỉnh điểm của thời kỳ tang chế là lễ hành xác. Nhiều tín đồ đã tự hành hạ thân xác của mình, trong đó có người dùng gươm tự đập vào đầu của họ cho đến chảy máu để bày tỏ sự đau đớn của họ đối với cái chết của giáo chủ Imam Hussein.

Những năm gần đây, vào thời kỳ tang chế hàng năm của người Shi’ite, thường xảy ra nhiều vụ xung đột giáo phái khiến hàng trăm người thiệt mạng. Vào thập niên 80, Pakistan đã chứng kiến bạo lực tôn giáo bùng phát với các phe nhóm cực đoan có vũ trang. Trong khi người Sunni và người Shi’ite ở Pakistan chung sống bên nhau, thì các phần tử cực đoan từ hai giáo phái lại thường gây ra những vụ tấn công đẫm máu.

Nguy cơ gấp bội

Năm ngoái, vào thời kỳ tang chế của người Shi’ite, một kẻ đánh bom tự sát đã làm nổ tung quả bom nhằm vào đoàn cảnh sát bảo vệ đám diễu hành tại thành phố Peshawar, khiến 11 người thiệt mạng.

Cũng trong dịp này, năm 2006, 40 người đã chết trong vụ tấn công tự sát ở thị trấn Hangu.

Bộ Nội vụ Pakistan đặc biệt quan ngại về khả năng xảy ra các vụ tấn công tại Tỉnh Biên giới Tây Bắc (NWFP) giáp với Afghanistan. "Ở đây tồn tại hai nguy cơ gồm xung đột giáo phái và sự tồn tại của lực lượng Hồi giáo cực đoan", Cheema cho biết.

Các lãnh đạo Shi’ite tuyên bố, họ sẵn sàng hợp tác với chính phủ để đảm bảo an ninh nhưng phản đối mọi quyết định hạn chế những nghi lễ trong thời kỳ tang chế của họ. "Lo ngại những vụ tấn công khủng bố là không thể bỏ qua’’, Sajid Ali Naqvi, một lãnh đạo người Shi’ite, nói. "Nhưng chúng tôi có những mối quan hệ rất tốt với các giáo phái. Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với chính phủ để đảm bảo an ninh nhưng bất kể có sự hạn chế trong thời kỳ tang chế của chúng tôi là không thể chấp nhận được’’.

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN