Pakistan: Hai cựu thủ tướng liên kết chống ông Musharraf

16/11/2007 - 02:30

Ông Musharraf tuyên bố có thể sẽ từ chức tổng tư lệnh quân đội vào cuối tháng 11

Chủ tịch Đảng Liên đoàn Hồi giáo Pakistan ngày 15-11 cho biết hai cựu thủ tướng Benazir Bhutto và Nawaz Sharif đã đồng ý liên kết lật đổ Tổng thống Pervez Musharraf.

Bà Bhutto cam kết sẽ tiếp tục chống lại tướng Musharraf cho đến khi ông từ chức Tổng thống và Tổng tư lệnh quân đội”, ông Raja Zafar-ul Haq, chủ tịch Đảng Liên đoàn Hồi giáo Pakistan nói.

Phía Đảng Nhân dân Pakistan (PPP) cũng xác nhận bà Bhutto có hai cuộc điện đàm với ông Sharif nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Đảng Liên đoàn Hồi giáo Pakistan của ông Sharif và Đảng Nhân dân Pakistan của bà Bhutto là hai đảng đối lập lớn nhất hiện nay ở Pakistan. Bà Bhutto đang bị quản thúc tại thành phố Lahore, còn ông Sharif đang lãnh đạo đảng mình từ Saudi Arabia, nơi ông sống lưu vong.

Ông Nawaz Sharif và bà Benazir Bhutto từng là đối thủ của nhau suốt một thời gian dài, tuy nhiên theo lời ông Raja Zafar-ul Haq, hai nhà lãnh đạo này đã đồng ý bỏ qua các bất đồng trong quá khứ để cùng chống lại tướng Musharraf.

* Trong khi đó, Tổng thống Pervez Musharraf cũng đã gặp các phụ tá để bàn về việc thành lập một chính phủ lâm thời, chuẩn bị cho cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào tháng 1-2008. Các đảng đối lập trước đó đã dọa tẩy chay cuộc bầu cử vì cho rằng nó không tự do và công bằng.

Nhiệm kỳ quốc hội Pakistan sẽ kết thúc trong hôm nay, tuy nhiên nhiệm kỳ của Tổng thống Musharraf được kéo dài theo lệnh tình trạng khẩn cấp được ban bố ngày 3-11.

Theo Tuoi Tre Online

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN