Peru chính thức công nhận tính hợp pháp của thủ lĩnh phe đối lập Venezuela

02/03/2019 - 22:23

Chính phủ Peru chính thức công nhận thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido là Tổng thống của Venezuela.

Thứ trưởng Ngoại giao Peru Hugo de Zela. Ảnh: Andina

Thứ trưởng Ngoại giao Peru Hugo de Zela. Ảnh: Andina

Ngày 1-3-2019, Thứ trưởng Ngoại giao Peru Hugo de Zela đã gửi công hàm ngoại giao tới đại sứ quán Venezuela tại Peru yêu cầu các nhà ngoại giao do Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro chỉ định tự hủy thư ủy nhiệm, nếu không Chính phủ Peru sẽ tự tước đi thư ủy nhiệm của họ vào ngày 9-3-2019 tới.

Trong một tuyên bố, ông Hugo de Zela nhấn mạnh: “Chúng tôi đã gửi một công hàm ngoại giao tới đại sứ quán Venezuela tại Lima, thông báo cho các nhà ngoại giao Venezuela trong thời hạn 15 ngày phải hủy thư ủy nhiệm bởi Peru đã công nhận thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido là Tổng thống Venezuela và đại diện của ông Guaido cũng đã trình thư ủy nhiệm. Giai đoạn 15 ngày sẽ kết thúc vào thứ 6 tuần tới. Vào thời điểm đó, thư ủy nhiệm của đại sứ quán Venezuela sẽ bị lấy đi và chức năng đại diện ngoại giao của họ cũng sẽ chấm dứt.”

Tuyên bố trên cho thấy, Peru đã chính thức công nhận tính hợp pháp của thủ lĩnh phe đối lập ở Venezuela, đi ngược lại với những gì nước này cam kết một tháng trước đó về tình hình Venezuela. Vào ngày 5-2-2019 vừa qua, Tổng thống Peru Martin Vizcarra còn bác bỏ bất kỳ cuộc can thiệp quân sự nào vào Venezuela, đồng thời nhấn mạnh, những vấn đề của Venezuela phải do chính người Venezuela giải quyết.

Nguồn: VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN