Peru kết tội cựu tổng thống Fujimori

13/12/2007 - 04:16

Ông Fujimori trong phiên xét xử tại Lima - Ảnh: AFP/TTXVN

Tòa án Peru ngày 12-12 đã ra phán quyết mức án 6 năm tù đối với cựu tổng thống Alberto Fujimori vì tội lạm quyền trong thời gian cầm quyền từ năm 1990-2000. Đây là một trong bốn cáo buộc mà ông này đang phải đối mặt và có lẽ cũng là sự kết thúc cuối cùng với một chính trị gia nhiều phiêu lưu, một nhân vật gây nhiều tranh cãi ở Peru.

Theo Financial Times, tiếp nhận đất nước Peru đứng bên bờ vực của sụp đổ với tình hình chính trị bất ổn, lạm phát phi mã, ông Fujimori từng được coi là người hùng khi giúp vực lại đất nước bằng "liệu pháp sốc" về kinh tế như đẩy mạnh tư nhân hóa, khuyến khích đầu tư nước ngoài vào các lĩnh vực như dầu khí, khai mỏ... Các biện pháp này đã giúp nền kinh tế Peru hồi phục trong những năm 1990, nhưng hiện không ít nhà kinh tế đặt dấu hỏi về hậu quả lâu dài của nó đối với nền kinh tế.

Tuy vậy những cáo buộc về tham nhũng, vi phạm nhân quyền và rồi cuộc đấu đá chính trị với Vladimiro Montesinos, lãnh đạo Cục tình báo, đã khiến ông Fujimori buộc phải từ chức hồi tháng 11-2000. Khi đó, trước áp lực của Quốc hội đòi từ chức, ông Fujimori sau khi dự Hội nghị APEC ở Brunei đã bay thẳng tới thủ đô Tokyo của Nhật - quê nội của ông.

Theo AFP, tại tòa, ông Fujimori bị cáo buộc đã yêu cầu khám xét (mà không có phép từ tòa án) nhà vợ của Vladimiro Montesinos hồi tháng 11-2000. Chánh án tòa tối cao Pedro Guillermo Urbina tuyên bố ông Fujimori lạm quyền và phạt khoản tiền tương đương 134.900 USD.

Ngoài ra cơ quan chống tham nhũng của Peru cáo buộc ông Fujimori và bộ sậu đã chiếm đoạt số tiền lên tới 2 tỉ USD. Cựu tổng thống Peru còn bị cáo buộc cho sát hại 25 nghi can nổi loạn hồi đầu năm 1990 cùng với cáo buộc liên quan đến vụ bắt cóc một nhà báo đối lập và một thương gia. Nếu bị kết tội, ông Fujimori có thể còn bị phạt tới 30 năm tù và 33 triệu USD đền bù cho gia đình các nạn nhân.

Từ đây, ông gửi bản fax tới Đại sứ quán Peru xin từ chức tổng thống, đồng thời xin nhập quốc tịch Nhật. Quốc hội Peru thoạt đầu không đồng ý vì muốn tiến hành phế truất ông thông qua bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Từ năm 2000-2005, Peru đã nhiều lần yêu cầu Nhật cho phép dẫn độ ông Fujimori về nước nhưng không thành công. Năm 2004, từ Nhật, ông Fujimori đã thành lập đảng chính trị mới có tên Sí Cumple để tham gia cuộc bầu cử tổng thống năm 2006 tại Peru. Tháng 2-2004, Tòa án hiến pháp Peru đã bác bỏ việc này vì ông Fujimori đã bị cấm tham gia chính trường trong vòng 10 năm.

Tháng 9-2005, ông Fujimori xin được một hộ chiếu quốc tịch Peru với dự định trở về nước để tham gia bầu cử. Đến tháng mười năm đó, ông Fujimori tuyên bố chính thức sẽ tham gia tranh cử và bay tới Chile với hi vọng sẽ được dẫn độ với một án nhẹ để có thể về nước tranh cử. Ông đã bị tòa án ra lệnh quản thúc cho đến khi bị dẫn độ về Peru vào tháng chín vừa rồi.<

Theo Tuổi Trẻ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN