Phái đoàn Taliban dự hội nghị quốc tế về Afghanistan tại Uzbekistan

25/07/2022 - 13:27

Bộ Ngoại giao Uzbekistan cho biết phái đoàn của Taliban - lực lượng nắm quyền lãnh đạo Afghanistan - sẽ tham dự hội nghị quốc tế với chủ đề "Afghanistan: An ninh và Phát triển kinh tế" tại Uzbekistan vào ngày 25-7-2022.

Phái đoàn Taliban tới Uzbekistan. Nguồn: pajhwok.com
Phái đoàn Taliban tới Uzbekistan. Nguồn: pajhwok.com

Theo nguồn tin trên, phái đoàn Taliban do quyền Ngoại trưởng Amir Khan Muttaqi dẫn đầu đã đến thủ đô Tashkent của Uzbekistan vào ngày 24-7-2022.

Hội nghị quốc tế kéo dài 2 ngày trên do Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev khởi xướng nhằm thu hút sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế cho Afghanistan, giúp quốc gia Tây Nam Á này phục hồi sau xung đột và hỗ trợ nhân đạo.

Ước tính khoảng 100 phái đoàn chính phủ và tổ chức quốc tế đến từ châu Âu, Trung Đông, châu Á và các khu vực khác sẽ tham dự hội nghị này.

Dự kiến, tại hội nghị, phía Uzbekistan sẽ trình bày các dự án trong lĩnh vực năng lượng, giáo dục và phát triển đường sắt, nhằm giúp quốc gia láng giềng Afghanistan xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội.

Kể từ khi Taliban trở lại nắm chính quyền tại Afghanistan hồi giữa tháng 8/2021, nước này rơi vào tình trạng khủng hoảng tài chính với tỷ lệ lạm phát và thất nghiệp gia tăng.

Washington đã phong tỏa hàng tỷ USD tài sản của Afghanistan trong hệ thống ngân hàng của Mỹ, trong khi hoạt động cứu trợ bị gián đoạn nghiêm trọng. Năm ngoái, Afghanistan bị mất mùa do hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN