Phải làm cho Festival Dừa trở thành thời cơ, thời điểm xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư

19/03/2012 - 06:53
Lắp ráp sân khấu nổi tại Hồ Trúc Giang (TP. Bến Tre). Ảnh: H.H

Ngày 16-3-2012, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức hội nghị Tỉnh ủy đột xuất để nghe UBND tỉnh báo cáo tình hình, tiến độ tổ chức Festival Dừa Bến Tre lần thứ III - năm 2012. Đến dự có đông đủ các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa IX, đại diện Sở Thông tin - Truyền thông, Hội Nhà báo, Đài Phát thanh - Truyền hình Bến Tre, Báo Đồng Khởi. Đồng chí Nguyễn Thành Phong - Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Võ Thành Hạo - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Hội nghị được nghe đồng chí Trần Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo tình hình chuẩn bị và tiến độ thực hiện Festival Dừa Bến Tre lần thứ III - năm 2012. Theo đó, Lễ hội Dừa lần thứ III được mang tên là Festival Dừa, với qui mô cấp quốc gia, có sự tham gia của các tỉnh, doanh nghiệp trồng và chế biến, xuất khẩu dừa trong nước và các nước trong cộng đồng dừa Châu Á - Thái Bình Dương, nhằm tiếp tục khẳng định cây dừa cần có vị trí trong danh mục cây công nghiệp quốc gia. Festival Dừa còn là nơi gặp gỡ, giao lưu của những người trồng dừa để học tập kinh nghiệm trong việc ứng dụng khoa học kỹ thuật trong canh tác vườn dừa; giữa các doanh nghiệp chế biến trao đổi thiết bị, công nghệ, từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm; giữa các nhà xuất khẩu tìm kiếm thị trường mới, tạo ra động lực phát triển ngành dừa bền vững, từng bước cải thiện, nâng cao đời sống nông dân; giới thiệu tiềm năng, thế mạnh về trồng và chế biến dừa ở Bến Tre, qua đó đẩy mạnh tiếp thị, quảng bá thương hiệu các sản phẩm từ dừa, mở ra cơ hội giao thương, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, giúp người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng các sản phẩm dừa gặp gỡ, gắn kết, chia sẻ ý tưởng trong quá trình sản xuất, chế biến dừa. Tăng cường quảng bá hình ảnh về quê hương, con người Bến Tre đối với bạn bè trong nước và quốc tế, là cơ hội để tỉnh xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư và du lịch, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Festival Dừa cũng hướng đến mục tiêu quan trọng nhất là làm sao cho người nông dân trồng dừa, các nhà sản xuất, các doanh nghiệp trong tỉnh có thể làm giàu hơn nữa từ cây dừa với tư cách là một chuỗi giá trị đầy tiềm năng, mang tính tổng hợp và bền vững. Ngoài mục đích, ý nghĩa nêu trên, tinh thần chung của việc tổ chức lễ hội lần này phải đảm bảo sự chỉ đạo chặt chẽ của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, có sự phối hợp tham gia của các tỉnh, đặc biệt là các tỉnh có sản xuất các sản phẩm từ dừa, sự tham gia của tất cả các cơ quan quản lý doanh nghiệp sản xuất, chế biến và kinh doanh dừa, các doanh nghiệp, cơ sở văn hóa, du lịch trong và ngoài nước. Các hoạt động phải tạo được ấn tượng, thiết thực, tạo sinh khí vui tươi, phấn khởi, an toàn và tiết kiệm. Với chủ trương xã hội hóa, UBND tỉnh đã tổ chức 4 đoàn công tác, do Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn để đến các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh vận động tài trợ. Đến ngày 15-3-2012, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã tài trợ khoảng trên 15 tỷ đồng. Dự kiến, tổng kinh phí cho tổ chức Festival Dừa lần thứ III khoảng 22 tỷ đồng. Hội nghị cũng đã dành thời gian nghe Sở Công Thương báo cáo tình hình giá dừa từ năm 2009 đến tháng 2-2012, nguyên nhân giá dừa giảm và các giải pháp khắc phục.

Sau khi nghe báo cáo của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, các ý kiến đóng góp của các đại biểu, đồng chí Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh về vai trò, trách nhiệm của từng thành viên trong Tỉnh ủy để lễ hội thành công. Qua đó, tiếp tục khẳng định vị thế cây dừa Bến Tre với diện tích dừa của tỉnh hiện có 52.000ha và sẽ phát triển lên 54.500ha vào năm 2015. Cho nên, việc thông tin, quảng bá cây dừa là rất cần thiết, tạo ra nguồn kích cầu mới, thúc đẩy kinh tế phát triển nhanh hơn. Ban tổ chức lễ hội cần nghiêm túc tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu để kịp thời chấn chỉnh những thiếu sót trong quá trình tổ chức thực hiện. Đây là lần đầu tiên Bến Tre tổ chức lễ hội dừa mang tầm cỡ quốc gia, có nhiều tổ chức, khách nước ngoài tham gia nên công tác đón tiếp phải thực hiện hết sức chu đáo. Phải làm cho lễ hội trở thành thời cơ, thời điểm xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư.

Hữu Hiệp

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN