Phạm Mai Vân với những giọt máu nghĩa tình

31/08/2020 - 07:03

BDK - Hơn 20 năm, bất kể khi nào, ở đâu, miễn điều kiện sức khỏe cho phép, chị Phạm Mai Vân, sinh năm 1976, xã Định Trung, huyện Bình Đại, luôn sẵn sàng trao tặng những giọt máu hồng nhân đạo.

Chị Phạm Mai Vân bên giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện.

Chị Phạm Mai Vân bên giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện.

Năm 1996, khi Mai Vân đang học tập tại Sài Gòn, phong trào hiến máu nhân đạo chưa rộng mạnh. Có một lần, chị nghe người bạn tâm sự về hoàn cảnh của cháu mình. Một đứa con trai khoảng chừng 8 tuổi, ngoan hiền, gia đình khó khăn, sống tại Sài Gòn, nhưng mắc căn bệnh hiểm nghèo, đang cần nhiều đơn vị máu để truyền, nhóm máu O. Nghe đến đây, bằng tình thương và lòng nhân ái, không ngần ngại, chị quyết định “cho máu truyền trực tiếp cứu bé”. Ngay lập tức, chị cùng người bạn đến gặp bác sĩ điều trị cho bé, thông qua các thủ tục, quy trình xét nghiệm và tiến hành truyền máu trực tiếp.

Sau 8 lần truyền máu của chị Mai Vân, tình trạng sức khỏe của bé đã tiến triển tốt, giảm nhẹ chi phí điều trị của gia đình. Điều đó tạo động lực để chị tự tin trong việc giúp đời, giúp người bằng những giọt máu hồng. Đây là lần đầu tiên chị tự nguyện hiến máu cứu người. Chị kể về lần đầu hiến máu của mình: “Cứ nghĩ kim tiêm nhỏ lắm, đâu ngờ lớn quá chừng, cảm giác sợ sợ, nhưng nghĩ đến việc cứu người, mình cố gắng vượt qua tất cả”.

 Sài Gòn những năm 1998, phong trào hiến máu được phổ biến rộng khắp trong học sinh, sinh viên và người dân. Chị Mai Vân thêm động lực, tiên phong trong hoạt động phong trào. Cứ theo định kỳ, chị hiến máu trung bình 4 lần/năm. Lấy mình làm gương, chị vận động hơn 20 người bạn thân tham gia. Chị cho biết: “Khi còn mới mẻ, ngân hàng máu còn hạn chế, ngoài Thẻ chứng nhận (nay là Giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện), người hiến còn có phần quà lưu niệm và sự chăm sóc, quan tâm đặc biệt của y tá, bác sĩ nơi tiếp nhận.

Năm 2005, chị về quê hương công tác, hoạt động tuyên truyền về phong trào hiến máu tình nguyện ở Bến Tre vẫn chưa rộng. Một mình, chị tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng và quyết định đến Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu để hiến máu tình nguyện. Hoặc ở đâu cần, nếu được, chị cũng sẵn lòng giúp đỡ. Khi phong trào phát triển rộng khắp, chị cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người dân tham gia hoạt động. Theo định kỳ hoặc chương trình phát động của Hội Chữ thập đỏ, chị tham gia đều đặn. Hiện tại, do quỹ thời gian, sức khỏe không cho phép, chị chỉ tham gia hiến máu từ 2 - 3 lần/năm. Chị tiếp tục vận động bạn bè và đồng nghiệp tham gia hiến máu tình nguyện, như: anh Trần Thanh Toàn (hơn 6 lần), người thân ở quê (hơn 3 lần).

Đến nay, hơn 60 lần tham gia hiến máu, chị rất tự tin khi hiến máu cứu người. Chị tâm sự: “Lúc còn là sinh viên, mình nặng 42,5kg hà, đâu đủ tiêu chuẩn (45kg), do ngân hàng máu thiếu, liều đi hiến tình nguyện, giờ mới được vậy nè. Cho là cho cả yêu thương, sẽ mãi đồng hành cùng phong trào, chỉ dừng lại khi những giọt máu hồng không còn chảy trong tim mình”.

Những đóng góp trong phong trào hiến máu nhân đạo của chị Mai Vân được ghi nhận. Chị vinh dự nhận được kỷ niệm chương, bằng khen về “Nghĩa cử đẹp, sống đẹp” trong chương trình “Tôi - người thanh niên Đồng khởi lần thứ 2 năm 2010”, do Tỉnh Đoàn tổ chức; chương trình “Vì sức khỏe nhân đạo” của Trung ương Hội Chữ thập đỏ năm 2015.

“Trong mỗi đợt phát động phong trào hiến máu nhân đạo, chị Mai Vân là người tiên phong tham gia, tích cực hưởng ứng, luôn nêu cao tinh thần “Giọt máu hồng, ấm lòng nhân đạo”, sẵn sàng hiến máu bất kể khi nào, ở đâu, nếu khi đó sức khỏe tốt, đúng định kỳ”.

(Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo hiến máu nhân đạo tỉnh Nguyễn Thị Hồng Thắm)

 Bài, ảnh: Lê Đệ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN