Phấn đấu kéo giảm đến mức thấp nhất tỷ lệ học sinh bỏ học

06/10/2010 - 08:13
Một buổi học tiếng Anh tại Trường Tiểu học Bến Tre. Ảnh: H.Thi

Để tiếp tục chỉ đạo thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển giáo dục và đào tạo tỉnh nhà năm học 2010-2011 và giai đoạn 2010-2015, tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), các Phòng GD&ĐT, các Phó chủ tịch UBND huyện, thành phố phụ trách văn hóa - xã hội, Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh đã ghi nhận nhiều kiến nghị, đề xuất liên quan đến công tác giáo dục và đào tạo như: xây dựng cơ sở vật chất, quy mô, phát triển mạng lưới trường lớp; công tác phổ cập giáo dục; nâng cao chất lượng giảng dạy, chất lượng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý..., đặc biệt là tình trạng học sinh bỏ học hiện nay.

Qua đây, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp cụ thể nhằm kéo giảm đến mức thấp nhất tỷ lệ học sinh (HS) bỏ học, tạo tiền đề thực hiện thắng lợi các mục tiêu giáo dục và đào tạo trong những năm sắp tới.
Có thể nói, trong những năm qua, công tác GD&ĐT của Bến Tre đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần đào tạo nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Công tác phổ cập giáo dục (PCGD) tiểu học đúng độ tuổi và PCGD THCS tiếp tục giữ vững và không ngừng nâng cao chất lượng. Quy mô, mạng lưới trường lớp tiếp tục phát triển và được phân bổ hợp lý. Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học được tăng cường theo hướng hiện đại, đáp ứng tốt yêu cầu dạy và học. Số lượng, chất lượng giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục tiếp tục được củng cố theo hướng chuẩn hóa, đồng bộ hóa. Tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn, trên chuẩn ngày càng tăng. Công tác xây dựng Đảng trong trường học luôn được chú trọng, tỷ lệ đảng viên đạt trên 40% tổng số cán bộ giáo viên toàn ngành. Công tác xã hội hóa giáo dục, chăm lo cho HS là con gia đình chính sách, HS nghèo hiếu học, ở vùng khó khăn luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm. Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác GD&ĐT của tỉnh trong những năm qua cũng còn một số hạn chế nhất định. Đó là, chất lượng GD&ĐT vẫn chưa đáp ứng tốt nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên tuy có chuyển biến tích cực, nhưng chậm so với yêu cầu xã hội. Đặc biệt, tỷ lệ HS bỏ học trong năm học qua còn cao. Cụ thể, ở bậc tiểu học: 0,12%; bậc THCS: 2,09%; bậc THPT: 3,2%. Mặc dù đã có nhiều cố gắng nhưng hầu như năm học nào, ngành giáo dục cũng phải đối diện với tình trạng HS bỏ học. Sau hè năm học 2009-2010, tỷ lệ HS bỏ học ở các bậc học vẫn còn ở mức cao.
Tại buổi làm việc, đại biểu lãnh đạo ngành giáo dục, lãnh đạo UBND huyện, thành phố đều cho rằng, HS bỏ học chủ yếu là do hoàn cảnh kinh tế gia đình quá khó khăn, hoặc là các em theo gia đình đi làm ăn xa, do học lực quá yếu kém nên chán nản. Ông Bùi Văn Trung - Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri cho biết: Hiện nay, công tác xã hội hóa giáo dục đã được đẩy mạnh, nên đa số học sinh bỏ học ở huyện Ba Tri đều là những HS có học lực kém. Ông Lê Ngọc Bữu, Giám đốc Sở GD&ĐT cũng cho biết, HS bỏ học do hoàn cảnh gia đình thì dễ huy động trở lại trường lớp hơn so với HS bỏ học do học lực yếu kém. Vì vậy, từ đầu năm học 2010-2011, Sở đã chỉ đạo cho các trường tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, Hội Khuyến học, Ban đại diện cha mẹ học sinh vận động mạnh thường quân hỗ trợ quần áo, sách vở, dụng cụ học tập, học bổng (tổng giá trị ước tính hơn 3,6 tỷ đồng) để giúp cho 54.682 HS nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thoát khỏi nguy cơ bỏ học; huy động được 570 HS bỏ học trở lại trường, làm giảm tỷ lệ HS bỏ học so với lúc sau hè.
Mặc dù tỷ lệ HS bỏ học đã giảm, nhưng còn HS bỏ học là còn nỗi lo, không chỉ của riêng ngành giáo dục mà của toàn xã hội, nhất là trong giai đoạn tỉnh ta thực hiện mục tiêu PCGD mầm non cho trẻ 5 tuổi và đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học - một trong những tiêu chí quan trọng để xây dựng xã nông thôn mới. Vì vậy, việc đề ra giải pháp kéo giảm tỷ lệ HS bỏ học ở các bậc học hiện nay là vô cùng cấp bách. Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Văn Be chỉ đạo: Để khắc phục tình trạng HS bỏ học, nhà trường, gia đình và xã hội phải cùng nhau góp sức. Theo đó, phía nhà trường, cụ thể là Ban giám hiệu, chi ủy, chi bộ cần phát huy hơn nữa vai trò tham mưu đối với các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong việc đề ra phương hướng giải quyết các trường hợp HS bỏ học; tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể trong việc vận động mạnh thường quân hỗ trợ về tinh thần và vật chất cho HS có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bỏ học để các em trở lại trường học. Đối với HS có học lực yếu, nhà trường cần tổ chức các lớp phụ đạo, phân công giáo viên dạy kèm, giúp các em củng cố lại kiến thức, đặc biệt lưu ý nắm bắt tâm lý HS (thông thường các em rất mặc cảm) để có những phương pháp giảng dạy phù hợp; phát huy hơn nữa vai trò của Hội Khuyến học, Cựu giáo chức tỉnh, Hội cha mẹ HS trong việc giáo dục nâng cao ý thức của phụ huynh, HS về tầm quan trọng của giáo dục đối với sự phát triển của xã hội và tương lai sau này của con em mình nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng bỏ học. Đối với chính quyền địa phương, cần đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo, bởi chỉ có ổn định kinh tế, người dân mới quan tâm nhiều hơn đến việc học của con em. Ngoài những biện pháp trên, biện pháp mang tính căn cơ và bền vững nhất chính là ngành giáo dục cần tập trung thực hiện nâng cao chất lượng giáo dục bậc mầm non và tiểu học, vì đây là nền tảng. Nếu HS ngay từ khi học cấp 1 đã bị mất căn bản thì khó có thể học khá, giỏi khi lên các cấp trên.
Với sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; sự quan tâm của chính quyền địa phương và toàn xã hội, cùng với sự nỗ lực của ngành giáo dục, tin rằng, tỷ lệ HS bỏ học của tỉnh ngày càng được kéo giảm, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới.

Ở bậc tiểu học, có 81/98.448 HS bỏ học, chiếm tỷ lệ 0,08%, các huyện có học sinh bỏ học nhiều là: Giồng Trôm (30 HS), Thạnh Phú (13 HS), Mỏ Cày Nam (9 HS)... Ở bậc THCS, có 1.214/69.522 HS bỏ học, chiếm tỷ lệ 1,83%; trong đó, huyện Ba Tri (287 HS), Giồng Trôm (283 HS), Thạnh Phú (236 HS), Mỏ Cày Nam (144 HS)... Ở bậc THPT, có 749/37.681 HS bỏ học, chiếm tỷ lệ 1,98%; trong đó, huyện Giồng Trôm (133 HS), Chợ Lách (119 HS), Châu Thành (90 HS)...

H.THI

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN