Phấn đấu kéo giảm tai nạn giao thông năm 2020

11/03/2020 - 07:14

BDK - Năm 2019, tỉnh đã kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT) trên cả 3 mặt: số vụ, số người chết và số người bị thương. Năm 2020 tiếp tục đặt mục tiêu kéo giảm TNGT. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, tình hình trật tự an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, TNGT tăng so với cùng kỳ, cần có sự nỗ lực rất lớn của các cấp, các ngành và toàn dân.

Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn tại bến xe Thạnh Phú.

Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn tại bến xe Thạnh Phú. 

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh xảy ra 50 vụ TNGT, làm 42 người chết, 25 người bị thương, tăng 17 vụ, 14 người chết và 17 người bị thương so với cùng kỳ năm 2019. Nguyên nhân dẫn đến tai nạn do người điều khiển phương tiện không giữ khoảng cách an toàn, đi không đúng làn đường, phần đường, tránh vượt, chuyển hướng không đảm bảo an toàn, không làm chủ tay lái và không nhường đường cho phương tiện khác theo quy định.

Những nguyên nhân này chủ yếu xuất phát từ sự chủ quan, không chấp hành các quy định và quy tắc ATGT đường bộ của người tham gia giao thông. Không riêng gì những vụ tai nạn xảy ra trong những tháng đầu năm mà những vụ tại nạn xảy ra trước đây cũng có nguyên nhân tương tự. Từ đó cho thấy, yếu tố quyết định để kéo giảm TNGT là nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông.

Để thực hiện điều này, thời gian qua, các cơ quan chức năng đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về đảm bảo trật tự ATGT rộng khắp trong nhân dân bằng nhiều hình thức như: tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, tuyên truyền lưu động, tuyên truyền qua sinh hoạt tổ nhân dân tự quản, khu dân cư, tuyên truyền trực tiếp đến từng nhóm đối tượng và tuyên truyền cá biệt đối với những người vi phạm Luật Giao thông đường bộ, kết hợp với tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

 Các biện pháp này đã mang lại nhiều kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào công tác đảm bảo trật tự ATGT tại địa phương nhưng nhìn chung sự chuyển biến chưa rõ nét, ổn định, vẫn còn nhiều trường hợp vi phạm và TNGT cũng tăng giảm bất thường. Nguyên nhân của thực trạng này là một số nơi thực hiện tuyên truyền mang tính hình thức, không thường xuyên cập nhật, đổi mới nội dung tuyên truyền nên hiệu quả chưa cao. Trong công tác tuần tra, kiểm soát có lúc chưa dự báo đúng tình hình, địa bàn, thời điểm phức tạp về trật tự ATGT để có giải pháp phòng ngừa, xử lý hiệu quả. Còn một bộ phận không nhỏ người tham gia giao thông cố tình vi phạm và tìm cách tránh né, thậm chí chống đối lại lực lượng làm nhiệm vụ.

Đây là những yếu tố gây mất trật tự ATGT, làm gia tăng nguy cơ xảy ra tai nạn, cần được chấn chỉnh, giải quyết trong thời gian tới bằng tinh thần cộng đồng trách nhiệm của toàn xã hội. Về phía cơ quan chức năng cần thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo trật tự ATGT, trong đó tập trung nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác tuyên truyền theo hướng trực quan, sinh động, ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, đi sâu phản ánh những mất mát, hệ lụy của TNGT đối với gia đình, xã hội. Tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý triệt để các hành vi vi phạm luật giao thông để chủ động phòng ngừa, răn đe, từ đó tạo sự chuyển biến rõ nét trong ý thức chấp hành của người tham gia giao thông.

Thượng tá Võ Văn Nghĩa - Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh cho biết: Các cơ quan chức năng thực hiện nhiều biện pháp nhằm đảm bảo trật tự ATGT. Sự an toàn này là của chính chúng ta, vì vậy mỗi người phải tự giác chấp hành luật giao thông, không để bản thân mình và những người xung quanh trở thành nạn nhân của TNGT.

Nghiêm túc nhìn nhận những kết quả đã đạt được để tiếp tục phát huy và khắc phục, điều chỉnh những hạn chế còn tồn tại là việc làm hết sức cần thiết của các cấp, các ngành trong công tác đảm bảo trật tự ATGT. “Cùng với nỗ lực của các ngành chức năng, mỗi người khi tham gia giao thông cần tự giác chấp hành luật giao thông để bảo vệ an toàn cho bản thân và mọi người. Đây là hành động thiết thực chung tay thực hiện mục tiêu kéo giảm TNGT trong năm 2020” - Thượng tá Võ Văn Nghĩa nhấn mạnh.

Bài, ảnh: Đăng Khoa

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN