Phấn đấu kéo giảm từ 5 - 10% số vụ tai nạn giao thông

05/07/2017 - 07:45

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng (bìa trái) tại điểm cầu Bến Tre.

Chiều 4-7-2017, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình - Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia đã chủ trì hội nghị trực tuyến sơ kết công tác đảm bảo trật tự ATGT 6 tháng đầu năm, triển khai các giải pháp cuối năm 2017. Tại điểm cầu Bến Tre có Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban ATGT tỉnh Cao Văn Trọng cùng lãnh đạo các sở, ngành tỉnh tham dự.

Theo báo cáo của Ủy ban ATGT Quốc gia, 6 tháng đầu năm 2017, toàn quốc xảy ra 9.593 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 4.134 người, bị thương 7.935 người. So với 6 tháng đầu năm 2016, TNGT giảm cả 3 mặt về số vụ, số người chết và số người bị thương. Cụ thể, giảm 636 vụ, 229 người chết, 1.004 người bị thương. Mặc dù TNGT giảm cả 3 mặt nhưng trật tự ATGT còn diễn biến phức tạp, xảy ra 23 vụ đặc biệt nghiêm trọng, làm 81 người chết, 110 người bị thương, gây thiệt hại lớn về tài sản, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Nguyên nhân chủ yếu do chưa có quy định về trách nhiệm và xử lý trách nhiệm đối với người thực thi công vụ trong đảm bảo trật tự ATGT. Hệ thống quy định pháp luật đảm bảo trật tự ATGT tuy đã có nhưng còn thiếu hoặc bất cập dẫn tới vướng mắc, hiệu quả thấp trong tổ chức thực hiện. Còn tồn tại các điểm đen, tiềm ẩn nguy cơ cao chưa được xử lý dứt điểm. Ý thức chấp hành pháp luật về ATGT của người dân còn hạn chế; sự gia tăng nhanh chóng của nhiều loại phương tiện trong khi hạ tầng giao thông chưa phát triển kịp. Cũng trong 6 tháng qua, ùn tắc giao thông có dấu hiệu gia tăng, nhất là ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh. Toàn quốc xảy ra 33 vụ ùn tắc giao thông kéo dài, tăng 8 vụ.

Phát biểu tại hội nghị, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của các cấp, các ngành, địa phương trong việc kéo giảm TNGT cả 3 mặt. Phó thủ tướng cho rằng, từ đầu năm đến nay, nhiều hoạt động lễ hội, Tết, khách du lịch tăng làm tăng lượng xe, lượng người tham gia giao thông, nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, nhất là lực lượng công an nên TNGT được kéo giảm đáng kể. Tuy nhiên, thực tế tình hình ATGT còn diễn biến phức tạp. Tình trạng xe dù, bến cóc ngày càng tăng, biểu hiện có sự cạnh tranh không lành mạnh đã xảy ra. Ở hai thành phố lớn là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng, kéo dài.

Để kiềm chế và kéo giảm TNGT, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ đạo, cần tập trung nhiều giải pháp kéo giảm số vụ, số người chết và bị thương từ 5 - 10%, giảm số vụ ùn tắc giao thông trong các đô thị lớn, trên các trục giao thông trọng điểm. Phát huy vai trò của các cấp ủy đảng, người đứng đầu trong triển khai các giải pháp hạn chế và kéo giảm TNGT. Tăng cường các hoạt động tuyên truyền, xử lý vi phạm, khắc phục các điểm đen về ATGT, nhất là hạ tầng giao thông. Xây dựng quy định trách nhiệm và xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân người thực thi công vụ trong công tác đảm bảo trật tự ATGT. Kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật về ATGT đối với các đơn vị kinh doanh vận tải.

Hoàng Lam

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN