Phấn đấu mỗi huyện phát triển mới từ 1 đến 2 quỹ tín dụng nhân dân trong năm tới

01/12/2010 - 07:49
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Thanh Niên trao bằng khen cho các cá nhân. Ảnh: PY

Chiều 29-11-2010, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 57-CT/TW ngày 10-10-2000 của Bộ Chính trị về củng cố, hoàn thiện và phát triển quỹ tín dụng nhân dân. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Thanh Niên chủ trì hội nghị.

Trước năm 2000, trên địa bàn Bến Tre có 2 quỹ tín dụng nhân dân hoạt động ở xã Mỹ Thạnh An (thị xã Bến Tre, nay là thành phố Bến Tre) và Định Thủy (Mỏ Cày, nay là Mỏ Cày Nam) hoạt động với quy mô nhỏ, tốc độ phát triển chậm. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có văn bản chỉ đạo Ban cán sự Đảng UBND tỉnh và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh phối hợp với các huyện ủy, thị xã ủy tập trung củng cố, nâng chất, phát triển hoạt động quỹ tín dụng theo tinh thần Chỉ thị 57-CT/TW. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, đến năm 2007 mới có thêm 1 quỹ tín dụng nhân dân (xã Phước Hiệp, Mỏ Cày Nam) được thành lập.
Theo thống kê, tổng nguồn vốn của 3 quỹ tín dụng nhân dân đạt 61 tỷ đồng, tăng 23,11 lần so năm 2000 và có 4.710 thành viên tham gia. Tổng vốn cho vay đạt 287,8 tỷ đồng với 27.094 lượt thành viên vay vốn; dư nợ cho vay đạt 60 tỷ đồng. Đặc biệt, chất lượng tín dụng luôn bảo đảm với tỷ lệ nợ xấu rất thấp (chiếm từ 0,1% đến 0,13% so tổng dư nợ). Tỉnh ủy đánh giá, cả 3 quỹ tín dụng nhân dân đều bám sát mục đích, tôn chỉ trong hoạt động. Điều đáng ghi nhận là hoạt động của các quỹ tín dụng nhân dân đã mang lại những kết quả tích cực về mặt kinh tế lẫn xã hội, đáp ứng nhu cầu vốn vay của thành viên để phục vụ sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng, góp phần thúc đẩy sản xuất, cải thiện đời sống thành viên, đặc biệt là góp phần đẩy lùi tình trạng cho vay nặng lãi.
Hiệu quả tích cực của mô hình quỹ tín dụng nhân dân rất rõ nhưng không được nhân rộng là nhược điểm cần khắc phục, đồng thời cũng là vấn đề được bàn luận nhiều tại hội nghị tổng kết qua 10 năm thực hiện chỉ thị này. Nguyên nhân được các đại biểu nêu ra chủ yếu là cấp ủy, UBND các huyện và cơ sở chưa thật sự quan tâm chỉ đạo việc củng cố, phát triển quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn. Mô hình chưa được tuyên truyền sâu rộng trong các ngành, các cấp và nhân dân nên vẫn còn tâm lý ngán ngại đối với hoạt động của các quỹ tín dụng.
Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Thanh Niên chỉ đạo các cấp ủy Đảng tiếp tục chỉ đạo tuyên truyền, quán triệt sâu rộng Chỉ thị 57 nhằm giúp cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân hiểu rõ hơn về mô hình, cơ chế hoạt động và lợi ích kinh tế, xã hội của Quỹ tín dụng nhân dân để họ tự nguyện sáng lập và tham gia quỹ này tại địa phương. Tỉnh ủy chỉ đạo từ nay đến cuối năm 2011, các huyện tập trung lãnh đạo để mỗi huyện xây dựng từ 1 đến 2 quỹ tín dụng nhân dân ở những nơi có điều kiện. Từ năm 2011 đến 2015, các địa phương tập trung củng cố các Quỹ tín dụng đã được thành lập; tiếp tục nhân rộng mô hình ở những địa bàn thật sự có điều kiện thuận lợi; quan tâm đến tính an toàn, tính bền vững trong phát triển mới các quỹ tín dụng nhân dân.

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN