Phản đối quyết định của Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (ITC) về thuế cá basa

23/06/2009 - 14:05
Chế biến cá basa. Ảnh: Internet

Bộ Công Thương Việt Nam đã lên tiếng "kịch liệt phản đối" quyết định của Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (ITC) về việc tiếp tục áp thuế chống bán phá giá đối với cá tra, basa của Việt Nam thêm 5 năm nữa.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Danh Vĩnh đồng thời khẳng định các doanh nghiệp Việt Nam không bán phá giá vào thị trường Hoa Kỳ, các quyết định áp thuế chống bán phá giá của các cơ quan hữu trách Hoa Kỳ từ năm 2002 đến nay là "không phản ánh đúng thực tế khách quan của tình hình sản xuất, kinh doanh mặt hàng cá tra, basa nhập khẩu từ Việt Nam."

Thứ trưởng cũng cho hay, Bộ Công Thương Việt Nam đã nhiều lần phản đối quyết định này trong các khuôn khổ khác nhau. “Một lần nữa Bộ Công thương Việt Nam đề nghị các cơ quan hữu quan Hoa Kỳ xem xét bãi bỏ quyết định rất bất công, mang nặng tính phân biệt đối xử và đi ngược lại các nguyên tắc cơ bản của Tổ chức Thương mại Thế giới mà Việt Nam và Hoa Kỳ là hai thành viên bình đẳng," ông Vĩnh nói.

Theo quyết định tiếp tục áp dụng Lệnh thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng cá tra, basa của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ được ITC bỏ phiếu nhất trí ngày 15/6 vừa qua, luận điểm của ITC đưa ra là việc hủy bỏ lệnh này có thể tiếp tục hoặc tái diễn gây thiệt hại cho ngành sản xuất trong nước.

Thứ trưởng Lê Danh Vĩnh cho rằng “quyết định này chắc chắn sẽ gây ra các tác động tiêu cực” đối với ngành sản xuất cá tra, basa của Việt Nam, mà trước hết là làm giảm lợi thế cạnh tranh của sản phẩm cá tra, basa Việt Nam.

Mặt khác, Thứ trưởng Lê Danh Vĩnh lưu ý, không chỉ các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam mà cả các doanh nghiệp chế biến và người tiêu dùng Hoa Kỳ cũng sẽ phải mua hàng hóa với giá cao hơn và ít có sự lựa chọn hơn.

Thứ trưởng Vĩnh nhấn mạnh trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế, các quyết định tiếp tục áp thuế chống bán phá giá mang nặng tính bảo hộ của các cơ quan hữu trách Hoa Kỳ “vừa làm trầm trọng hơn tình hình vừa đi ngược lại với kêu gọi của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama rằng không được phép quay lại và dựng lên tường thành của chủ nghĩa bảo hộ”.

Cùng với việc quyết định giữ nguyên mức thuế chống bán phá giá, Hoa Kỳ còn đang xem xét đưa cá tra và cá basa của Việt Nam vào cùng hạng với cá nheo nuôi ở Hoa Kỳ. “Nếu quy định mới này được áp dụng thì sản phẩm cá tra, basa của Việt Nam sẽ phải chịu thêm một biện pháp bảo hộ mới tại thị trường này dưới hình thức hàng rào kỹ thuật thậm chí còn nặng nề hơn”, ông Vĩnh lo ngại.

Bởi vậy, điều này đã gặp phải sự phản đối mạnh mẽ từ chính Hiệp hội thủy sản Hoa Kỳ và các nhà nhập khẩu thủy sản nước này vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các việc kinh doanh của họ.

Trước đó, người đứng đầu Hội nghề cá Việt Nam, ông Nguyễn Việt Thắng, cũng đã lên tiếng phản đối quyết định của phía Hoa Kỳ giữ nguyên mức thuế chống bán phá giá áp dụng đối với cá tra, basa nhập khẩu từ Việt Nam và cho rằng quyết định này “sẽ gây khó khăn cho cả các doanh nghiệp và người nuôi cá Việt Nam."

Theo Hội nghề cá Việt Nam, hiện thủy sản vẫn đang là một ngành kinh tế đóng vai trò quan trọng ở Việt Nam với tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2008 là 4,5 tỷ USD. Riêng sản phẩm cá tra và basa, kim ngạch xuất khẩu thu được trong năm 2008 là khoảng 1,5 tỷ USD và Hoa Kỳ là thị trường nhập khẩu lớn thứ 4 sản phẩm, tuy cũng chỉ ở mức gần 79 triệu USD./.

Nguồn TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN