Phần lãnh thổ IS kiểm soát ở Iraq và Syria đã thu hẹp

06/01/2016 - 07:05

Người phát ngôn của liên minh chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng ông Steve Warren.

Người phát ngôn của liên minh chống IS, cho biết diện tích lãnh thổ Iraq bị IS kiểm soát đã giảm 40% so với giai đoạn nhóm này lan rộng đến đỉnh điểm.

Liên minh chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng do Mỹ dẫn đầu ngày 5-1 cho biết, nhóm phiến quân IS để mất 30% diện tích đất chúng từng kiểm soát ở Iraq và Syria.

Phát biểu trước báo giới tại Baghdad (Iraq), người phát ngôn của liên minh này, ông Steve Warren cho biết, diện tích lãnh thổ Iraq bị IS kiểm soát đã giảm 40% so với giai đoạn nhóm này lan rộng đến đỉnh điểm.

Còn ở Syria, diện tích đất mà IS kiểm soát cũng đã giảm gần 20%. Ông Steve khẳng định, IS đã không chiếm được thêm một tấc đất nào kể từ tháng 5/2015, khi nhóm phiến quân này chiếm được Ramadi.

Tháng trước, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã bày tỏ tin tưởng rằng năm 2016 này sẽ là năm “chiến thắng cuối cùng” kết thúc sự hoành hành của IS tại đây.

Năm 2014, nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng từng chiếm đến 1/3 lãnh thổ Iraq, trong đó có thành phố lớn nhất ở phía Bắc nước này là Mosul, và tiến gần đến vùng phụ cận của thủ đô Baghdad.

Chiến dịch phản công do quân đội Iraq phối hợp với lực lượng người Kurd cùng với sự hỗ trợ của liên quân đã đẩy các tay súng IS ra khỏi một số thành phố quan trọng như Tikrit, phía Bắc thủ đô Baghdad, và Ramadi.

Ở Syria, nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng chiến đấu với quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad và các nhóm vũ trang đối lập khác, đồng thời phải hứng chịu các cuộc không kích của Nga và liên quân Mỹ do Mỹ đứng đầu./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN