Phản ứng của quốc tế trước việc Nga lần đầu không kích IS tại Syria

01/10/2015 - 20:52

Chiến đấu cơ Su-25 của Nga tấn công các mục tiêu của IS. Ảnh IBT Times

Nga ngày 30-9 lần đầu tiên tiến hành các cuộc không kích vào các mục tiêu của nhóm IS.

Vụ không kích này được thực hiện ngay sau khi Thượng viện Nga cho phép Tổng thống Vladimir Putin sử dụng không quân để chống lại nhóm khủng bố IS.

Bộ Quốc phòng Nga đã xác nhận, lực lượng không quân nước này tại căn cứ ở Latakia, Syria đã không kích trúng 8 mục tiêu của nhóm IS.

Phát biểu tại cuộc họp báo Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga, ông IIgor Konashenkov cho biết: “Các cuộc không kích đã trúng kho đạn dược, vũ khí, nhiên liệu, xe quân sự… của nhóm IS. Các máy bay Nga cũng phá hủy một sở chỉ huy của nhóm IS và các trung tâm chiến dịch trên vùng núi.

Tôi muốn nhấn mạnh rằng, các đợt không kích được tiến hành căn cứ vào các thông tin tình báo do quân đội Syria cung cấp. Các máy bay chiến đấu của chúng tôi không ném bom xuống các khu dân cư và các vùng lân cận”.

Phía Nga cũng cho biết đã thông báo trước với NATO về kế hoạch không kích này.

Phản ứng trước động thái trên của Nga, Đại sứ Syria tại Nga Ryad Haddad ngày 30/9 tuyên bố, Syria hoan nghênh quyết định của Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện) Nga cho phép sử dụng quân đội Nga tại Syria để chống lại nhóm IS theo đề nghị của Syria.

Theo ông Haddad, liên minh do Mỹ đứng đầu hoạt động không có hiệu quả, lãnh thổ nhóm IS chiếm giữ ngày càng mở rộng, quân số nhóm IS ngày càng tăng, Syria và Iraq là những nước chịu thiệt hại nhiều nhất do hành động của nhóm IS.

Syria hy vọng sự phối hợp nỗ lực giữa Nga, Syria, Iran và Iraq sẽ hiệu quả hơn trong cuộc chiến chống khủng bố. Trung tâm điều phối tại Iraq sẽ điều phối các cuộc tấn công vào các vị trí của nhóm IS. Ông cũng cho biết đề nghị của Tổng thống Syria Bashar al-Assad về việc Nga cử lực lượng không quân tới Syria hỗ trợ chống nhóm IS đã được chuyển cho phía Nga cách đây 1 tuần.

Phản ứng trước động thái trên của Nga, chính phủ Mỹ tuyên bố chiến dịch không kích của Nga không ảnh hưởng tới hoạt động của liên quân chống nhóm IS do Mỹ lãnh đạo.

Phát biểu trước báo giới, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết: “Mỹ ủng hộ bất kỳ nỗ lực nào nhằm chống lại nhóm IS và al-Qaeda. Nếu những hành động của Nga phản ánh cam kết để đánh bại các tổ chức này thì chúng tôi hoan nghênh những nỗ lực đó”.

Ông Kerry cũng nói rằng, lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ không kích vào các mục tiêu của nhóm IS tại Iraq và Syria theo kế hoạch và hỗ trợ sứ mệnh quốc tế nhằm làm suy yếu và tiêu diệt nhóm IS.

Thủ tướng Anh David Cameron cũng hoan nghênh các cuộc không kích của Nga tại Syria: “Nếu hành động quân sự của Nga là một phần trong hành động quốc tế chống lại nhóm IS và  nhằm tiêu diệt các tay súng nhóm IS thì sẽ là một điều tốt. 

Tuy nhiên nếu hành động này nhằm vào lực lượng đối lập Syria thì rõ ràng là một bước đi sai lầm. Hiện chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình tại Syria”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho rằng, mặc dù Nga sẵn sàng đối thoại với liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu chống nhóm IS tại Syria, nhưng nước này cũng cần phải xác nhận lại hành động của mình đã phù hợp với những mục tiêu của liên minh đề ra hay chưa. 

Theo đó, các cuộc không kích phải nhằm trực tiếp vào nhóm IS và các nhóm khủng bố, tránh gây thương vong cho dân thường và lực lượng đối lập Syria.

Còn đại diện NATO tuyên bố sẽ theo dõi chặt chẽ sự tăng cường hiện diện của Nga ở Syria.

Liên quan đến việc Nga tiến hành các cuộc không kích tại Syria, trong cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Kerry rạng sáng 1-10 (giờ Việt Nam) tại trụ sở Liên Hợp Quốc, hai bên đã nhất trí sẽ nhanh chóng tổ chức đối thoại quân sự.

Việc này nhằm tránh nguy cơ đụng độ giữa lực lượng của Nga và lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu, đều đang tiến hành các cuộc không kích nhằm vào tổ chức IS. Dự kiến, cuộc đối thoại có thể diễn ra ngày trong ngày 1/10.

Hiện liên quân do Mỹ đứng đầu cũng không kích nhóm IS trên lãnh thổ Syria. Trong ngày hôm qua, liên quân Mỹ đã thực hiện 4 vụ không kích vào mục tiêu nhóm IS ở các khu vực Deir ez-Zor, Washiya và Palmyra ở Syria./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN