Pháp - Anh nhất trí tăng cường các mối quan hệ song phương

28/10/2022 - 21:22

Ngày 28-10, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và tân Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã có cuộc điện đàm đầu tiên kể từ khi ông Sunak lên cầm quyền, trong đó hai bên thảo luận về một số vấn đề quan tâm chung.

Ngày 28-10, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và tân Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã có cuộc điện đàm đầu tiên.(Nguồn: DailyNews)

Ngày 28-10, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và tân Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã có cuộc điện đàm đầu tiên.(Nguồn: DailyNews)

Ngày 28-10, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và tân Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã có cuộc điện đàm đầu tiên kể từ khi ông Sunak lên cầm quyền, trong đó hai bên thảo luận về một số vấn đề quan tâm chung.

Thông báo từ điện Elysee nêu rõ ông Macron đã chúc mừng ông Sunak trở thành tân Thủ tướng Anh. Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về những mối quan tâm chung như vấn đề biến đổi khí hậu, cuộc xung đột ở Ukraine và cuộc khủng hoảng năng lượng châu Âu.

Tổng thống Pháp khẳng định sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với tân Thủ tướng Anh để làm sâu sắc hơn nữa các mối quan hệ song phương, đặc biệt là về năng lượng và quốc phòng. Hai bên nhất trí sẽ gặp mặt trực tiếp trong năm 2023.

Người phát ngôn của Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết ông Sunak đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hai bên cùng hành động để chặn đứng hoạt động buôn người qua eo biển Manche. Trong cuộc điện đàm, hai bên đã cam kết tăng cường hợp tác để ngăn chặn tình trạng này.

Quan hệ giữa Pháp và Anh có phần căng thẳng trong vài năm trở lại đây vì mâu thuẫn trong nhiều vấn đề như đánh bắt cá hậu Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu) hay tình trạng di cư bất hợp pháp từ Pháp sang Anh qua eo biển Manche.

Từ đầu năm 2022 đến nay đã có 37.570 người vượt eo biển Manche đến Anh, cao nhất từ trước đến nay. London cho rằng Paris chưa tích cực hành động để ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp. Báo The Times (Anh) ngày 28-10 đưa tin Thủ tướng Sunak muốn siết chặt các điều khoản trong dự thảo thỏa thuận với Pháp về hợp tác giữa hai bên trong kiểm soát hoạt động đi lại qua eo biển này, với mong muốn có các mục tiêu tham vọng hơn.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN