Pháp cam kết hỗ trợ Việt Nam 1,4 tỉ euro đến năm 2010

02/10/2007 - 10:13
Thủ tướng Chính phủ Pháp Francois Fillon tiếp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Ngày 1.10 tại Điện Matignon, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Chính phủ Pháp François Fillon đã hội đàm chính thức. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao việc Pháp cam kết hỗ trợ 1,4 tỉ euro từ nay đến 2010.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thông báo những thành tựu kinh tế - xã hội của VN trong thời gian qua, khẳng định Pháp là đối tác hàng đầu của VN trong khối các quốc gia Châu Âu.

Đối với quan hệ VN - Pháp, Thủ tướng bày tỏ niềm vui vì ngày càng phát triển tích cực và gắn bó sâu sắc trên các lĩnh vực, theo khuôn khổ được lãnh đạo cấp cao hai nước thống nhất là "Hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, lâu dài, tin cậy trong thế kỷ 21".

Thủ tướng đề nghị Pháp đưa VN vào danh sách các nước trọng điểm để đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại. Thủ tướng đánh giá cao việc Pháp cam kết hỗ trợ 1,4 tỉ euro từ nay đến 2010.

Về hợp tác đa phương, Thủ tướng thông báo mô hình hợp tác ba bên với Châu Phi và đề nghị Pháp ủng hộ phát triển mô hình này đồng thời ủng hộ VN tăng cường quan hệ giữa VN với EU; ủng hộ công nhận VN là nền kinh tế thị trường.

Thủ tướng Francois Fillon khẳng định Chính phủ Pháp tiếp tục ủng hộ VN trong việc quan hệ với EU, trở thành thành viên không thường trực HĐBA LHQ.

* Cũng trong tối qua (1.10), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Tổng thống CH Pháp Sarkozy và dự tiệc chiêu đãi "Những ngày VN tại Paris".

 Sau hội đàm, hai Thủ tướng đã họp báo chung. Trả lời câu hỏi của các nhà báo về hợp tác kinh tế hai nước, Thủ tướng François Fillon: Chúng tôi cũng thừa nhận việc đầu tư vào VN của các DN Pháp chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước. Chúng tôi sẽ cử nhiều phái đoàn sang nghiên cứu tiềm năng kinh tế của VN nhằm thúc đẩy quan hệ đầu tư, thương mại giữa hai nước.

Ngay sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng François Fillon đã chứng kiến lễ ký một số thoả thuận và hợp đồng trị giá nhiều tỉ USD như: Nghị định thư tài trợ hiện đại hoá Trường Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện thực hành tại Hà Nội, Nghị định thư tài trợ khôi phục cầu Long Biên, hai thoả thuận với Cơ quan phát triển Pháp về viện trợ tuyến đường sắt nội đô Hà Nội-Nhổn và Chương trình tín dụng Nhà nước, các hợp đồng mua 10 máy bay Airbus, cung cấp thiết bị cho Nhà máy thuỷ điện Sơn La với ALSTOM.

Theo Lao Động

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN