Pháp đăng cai hội nghị viện trợ Trung Đông

17/12/2007 - 10:52

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy (giữa) đón Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas (phải) và Thủ tướng Salam Fayyad tại Cung điện Elysee, Paris, tối qua. Ảnh Reuters.

Chính phủ Pháp, hôm nay (17/12), chủ trì một hội nghị viện trợ quốc tế ở Paris nhằm làm sống lại nền kinh tế Palestine. Tham dự có các đại diện đến từ hơn 60 nước trên thế giới.

Mục tiêu của hội nghị là huy động sự hỗ trợ về tài chính và chính trị cho Chính quyền Palestine để họ đủ sức xây dựng nền tảng cho một nhà nước có thể phát triển và tồn tại độc lập. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng kinh tế đang ngày càng trầm trọng ở Bờ Tây và Dải Gaza đang có nguy cơ làm xói mòn mọi hy vọng về hòa bình.

Hội nghị một ngày ở Paris được tổ chức tiếp sau Hội nghị Trung Đông do Mỹ bảo trợ hồi tháng trước ở Annapolis, bang Maryland. Ở Annapolis, Thủ tướng Israel Ehud Olmert và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã cam kết sẽ tìm kiếm một thỏa thuận hòa bình trước khi năm 2008 kết thúc.

Tổng thống George W. Bush cũng cam kết sẽ ủng hộ hoàn toàn tiến trình này trong năm cuối cùng tại nhiệm.

Khủng hoảng nhân đạo

Sức sống kinh tế của người Palestine được xem là điều kiện tiên quyết cho việc xây dựng một nhà nước Palestine thành công. Tuy nhiên, tình hình ở Bờ Tây và, đặc biệt, ở Dải Gaza đang ngày càng trở nên tồi tệ khiến các tổ chức viện trợ phải lên tiếng cảnh báo về một thảm họa.

Ủy ban Hội Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) khẳng định một cuộc khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra trầm trọng và miêu tả Dải Gaza đang ở tình trạng "báo động".

Tổng thống Abbas được cho là sẽ kêu gọi quốc tế viện trợ bổ sung khẩn cấp 5,6 tỷ USD trong vòng 3 năm tới, chủ yếu là từ các quốc gia Ảrập, với 70% trong số này được sử dụng để hỗ trợ ngân sách và phần còn lại cho các dự án phát triển.

Thủ tướng Salam Fayyad sẽ vạch ra một chương trình cải tổ và phát triển tới năm 2010.

Sự miễn cưỡng của Israel


Quy mô tổng thể của các dự án đã được lên kế hoạch; tiến trình này được tăng thêm sức mạnh nhờ nỗ lực từ cựu Thủ tướng Anh Tony Blair, đặc sứ mới của nhóm đàm phán hòa bình Bộ tứ Trung Đông.

Tuy nhiên, các lĩnh vực kinh tế, chính trị và an ninh vốn luôn gắn bó chặt chẽ với nhau.

Các tổ chức viện trợ cảnh báo rằng tiền viện trợ thêm sẽ là vô nghĩa nếu không có một sự thay đổi nhanh chóng về các giới hạn đi lại mà Israel áp đặt ở Bờ Tây cùng với chấm dứt bao vây vùng lãnh thổ Gaza do Hamas kiểm soát.

Mặc dầu vậy, Israel vẫn tỏ ra không mặn mà trong việc nới lỏng các giới hạn. Bên cạnh đó, các kế hoạch xây dựng mới ở Đông Jerusalem vừa được chính quyền Tel Aviv thông qua đã làm dấy lên làn sóng phản đối gay gắt từ phía người Palestine và sự chỉ trích từ phía Mỹ dù có phần khiêm tốn.

Nhiều nhà phân tích lo ngại rằng nếu Washington không tỏ thái độ cứng rắn với Chính phủ Israel thì ngay cả một sự cải thiện về kinh tế ở Bờ Tây cũng khó mà đạt được.

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN