Pháp kéo dài lệnh cấm tập trung nơi công cộng sau vụ khủng bố

22/11/2015 - 07:54
Cảnh sát Pháp đấu súng với những kẻ khủng bố trong cuộc đột kích hôm 18/11. (Nguồn: AP)

Cảnh sát thủ đô Paris của Pháp ngày 21-11 cho biết Paris quyết định kéo dài lệnh cấm tập trung ở nơi công cộng đến ngày 30-11 tới, thời điểm bắt đầu Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 21 (COP 21) được tổ chức tại nước này.

Lệnh cấm trên được áp đặt kể từ khi xảy ra loạt vụ tấn công khủng bố tại Paris cách đây 1 tuần khiến 130 người thiệt mạng. Theo quyết định này, hai cuộc míttinh lớn dự kiến sẽ được tổ chức gần thời điểm diễn ra COP 21 đã bị cấm.

Trước đó, Thượng viện Pháp đã nhất trí kéo dài thêm 3 tháng nữa đối với lệnh tình trạng khẩn cấp, được áp dụng một ngày sau khi xảy ra loạt vụ tấn công đẫm máu ở thủ đô Paris đêm 13/11 vừa qua. 

Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 14/11 đã tuyên bố áp đặt tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, cho phép Chính phủ nước này bắt giữ bất kỳ ai bị tình nghi đe dọa an ninh, và cảnh sát có quyền tiến hành các cuộc bố ráp mà không cần sự cấp phép trước của tòa án. 

Kể từ đó đến nay, nhà chức trách Pháp đã tiến hành 793 vụ khám xét, thu giữ 174 vũ khí các loại và bắt giam 164 đối tượng "nguy hiểm."

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, cảnh sát Pháp đã thả tự do 7 đối tượng bị bắt trong một cuộc đột kích lớn nhằm vào căn hộ ở Saint-Denis, ngoại ô phía Bắc thủ đô Paris, được cho là nơi ẩn náu của kẻ cầm đầu trong loạt vụ tấn công kinh hoàng ở Paris.

Cuộc bố ráp trên diễn ra chỉ 5 ngày sau khi xảy ra loạt vụ tấn công đẫm máu ở thủ đô nước Pháp nhằm truy tìm tên chủ mưu Abdelhamid Abaaoud - nghi can người Bỉ gốc Maroc. Sau đó, Cơ quan công tố Pháp ngày 19/11 thông báo kẻ bị tiêu diệt trong vụ vây ráp ở Saint-Denis chính là Abdelhamid Abaaoud./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN