Pháp lần đầu bổ nhiệm Đại sứ đặc trách tị nạn

07/09/2017 - 07:18

Chính quyền Pháp lần đầu tiên bổ nhiệm một quan chức làm Đại sứ phụ trách các vấn đề tị nạn.

Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron hôm 6-9, đã lần đầu tiên bổ nhiệm một quan chức ngoại giao làm Đại sứ đặc trách vấn đề tị nạn và di cư, là ông Pascal Teixeira da Silva.

Nhiệm vụ chính của viên Đại sứ này, theo thông báo từ Phủ Tổng thống Pháp, là làm việc với các nước nằm ở đầu nguồn của làn sóng tị nạn và các nước quê gốc của những người tị nạn đã nhập cư trái phép vào lãnh thổ Pháp.

phap lan dau bo nhiem dai su dac trach ti nan hinh 1
Ông Pascal Teixeira da Silva. (Ảnh: Le Monde)

Quyết định này, trên thực tế đã được Tổng thống Pháp thông báo từ cách đây 2 tuần, tại Hội nghị thượng đỉnh mini giữa 4 nước châu Âu và 3 nước châu Phi tổ chức tại Paris nhằm tìm giải pháp cho vấn đề người tị nạn.

Trong Hội nghị đó, nước Pháp đã thuyết phục được các nước tham gia đồng ý với chiến lược mới nhằm kiểm soát làn sóng tị nạn Trung Đông và Bắc Phi đổ về châu Âu, theo đó các nước châu Âu sẽ hỗ trợ tài chính một cách mạnh mẽ để các nước châu Phi kiểm soát làn sóng tị nạn ngay từ đầu nguồn.

Trong một số trường hợp, các trạm kiểm soát, được gọi là các “hot spots” sẽ được các nước châu Âu trực tiếp lập ra và điều hành trên lãnh thổ các nước Bắc Phi vùng Thượng Sahara như Lybia, CH Tchad hay Niger. Cùng với đó, chính quyền Pháp cũng tuyên bố sẽ sớm đưa ra một dự luật hoàn toàn mới liên quan đến vấn đề nhập cư và xin tị nạn tại Pháp, chậm nhất là trong quý I năm 2018.

Ngoài các động thái trên, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng nêu ra một sáng kiến nhiều tranh cãi là lập “Hội đồng Tổng thống” giữa Pháp và các nước châu Phi nhằm điều phối các hoạt động hợp tác, trong đó có việc kiểm soát làn sóng tị nạn. Sáng kiến này được xem như là cách để nước Pháp duy trì tầm ảnh hưởng tại châu Phi, khu vực được Pháp xem là có lợi ích sống còn với nước Pháp, nhưng bị nhiều nước châu Phi chỉ trích như là một sáng kiến mang nặng màu sắc của “chủ nghĩa đế quốc”./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN