Pháp sẵn sàng đáp trả đe dọa đánh thuế của Mỹ tại WTO

09/12/2019 - 06:55

Ngày 8-12-2019, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết nước này sẵn sàng thách thức đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh thuế đối với rượu sâm panh và hàng hóa khác của Pháp tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) trong cuộc tranh cãi liên quan tới kế hoạch của Paris đánh thuế các công ty công nghệ.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire phát biểu tại cuộc họp báo ở Paris. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire phát biểu tại cuộc họp báo ở Paris. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trên kênh truyền France 3, Bộ trưởng Le Maire nói:"Chúng tôi sẵn sàng đưa vấn đề này lên tòa án quốc tế, nhất là WTO bởi việc đánh thuế của Pháp đối với các công ty kỹ thuật số ảnh hưởng tới các công ty Mỹ theo cách tương tự như đối với các công ty của Liên minh châu Âu (EU), Pháp hay Trung Quốc". 

Ông khẳng định kế hoạch này không mang tính "phân biệt đối xử" đồng thời cho biết Pháp sẵn sàng thảo luận về thuế kỹ thuật số với Mỹ tại Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD).

Trước đó, ngày 2-12, Chính phủ Mỹ thông báo đánh thuế lên tới 100% đối với lượng hàng hóa trị giá 2,4 tỷ USD của Pháp để trả đũa việc Paris hồi tháng 7 vừa qua quyết định đánh thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST) 3% doanh thu đối với các công ty công nghệ có doanh thu trên 25 triệu euro (27,86 triệu USD) tại thị trường Pháp và 750 triệu USD (830 triệu USD) trên toàn cầu. Hồi tháng 9 vừa qua, Quốc hội Áo cũng đã thông qua luật đánh thuế 5% doanh thu quảng cáo từ các công ty công nghệ lớn bắt đầu từ năm 2020.

Danh sách các mặt hàng của Pháp bị đánh thuế gồm rượu sâm panh, túi xách, phô mai và nhiều sản phẩm khác, trong đó rượu vang sủi, sữa chua và phô mai Roquefort của Pháp có thể bị Mỹ áp thuế ngay vào giữa tháng 1-2020.

Pháp đã thúc đẩy kế hoạch đánh thuế kỹ thuật số sau khi các nước thành viên trong EU dưới thời điều hành của Ủy ban châu Âu (EC) trước đây, đã không nhất trí về việc áp thuế trên toàn khối sau khi vấp phải sự phản đối của Ireland, Đan Mạch, Thụy Điển và Phần Lan. EC mới dưới sự lãnh đạo của tân Chủ tịch người Đức Ursula von der Leyen đã chính thức nhậm chức ngày 1-12 vừa qua.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích