Pháp tuyên bố rút binh sĩ khỏi Niger

25/09/2023 - 12:37

Tổng thống Emmanuel Macron cho biết quân đội Pháp sẽ rời khỏi quốc gia châu Phi này trong những tháng sắp tới.

Binh sĩ Pháp tại căn cứ không quân số 101 ở Niamey, Niger, năm 2014. Ảnh: AFP

Binh sĩ Pháp tại căn cứ không quân số 101 ở Niamey, Niger, năm 2014. Ảnh: AFP

Ngày 24-9, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố sẽ đưa quân đội và các nhà ngoại giao rời khỏi Niger sau khi xảy ra cuộc đảo chính tại quốc gia Tây Phi này. Theo đó, khoảng 1.500 binh sĩ sẽ rời Niger vào cuối năm nay.

“Pháp đã quyết định rút đại sứ về nước. Trong những giờ tới, đại sứ và một số nhà ngoại giao sẽ quay về Pháp”, ông Macron phát biểu với đài truyền hình France 2. 

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo này cho biết Pháp đã chấm dứt hợp tác quân sự với chính quyền Niger. Các binh sĩ sẽ về nước trong những tháng tới.

Tổng thống Niger Mohamed Bazoum đã bị phế truất trong cuộc đảo chính quân sự vào tháng 7 vừa qua. Nhân cơ hội công chúng bất mãn đối với hoạt động của Pháp trong khu vực, những người cầm đầu đảo chính ngay lập tức đình chỉ thỏa thuận hợp tác quân sự với chính phủ Pháp và yêu cầu quân đội Pháp rời khỏi đất nước.

Chính quyền quân sự Niger sau đó đã yêu cầu Đại sứ Pháp Sylvain Itte phải rời đi, thu hồi quyền miễn trừ ngoại giao của ông. Tuần trước, Tổng thống Macron tuyên bố rằng quân đội Niger đang giữ ông Itte “làm con tin” bằng cách chặn đường giao thực phẩm đến Đại sứ quán Pháp.

Khoảng 1.500 binh sĩ Pháp đang đồn trú tại Niger, sau khi Paris đình chỉ các hoạt động quân sự ở Mali và Burkina Faso vì đảo chính quân sự trước đó. Căn cứ của Pháp ở Niger là một trong những căn cứ lớn nhất ở vùng Sahel và khi việc rút quân hoàn tất, sẽ chỉ còn vài chục binh sĩ Pháp ở lại Chad.

Khi sức ảnh hưởng của Pháp tại khu vực bị suy yếu, Niger, Mali và Burkina Faso đã tuyên bố thành lập một liên minh quân sự vào tuần trước. Mali và Burkina Faso đều đưa ra cam kết không chính thức về việc ủng hộ Niger trong trường hợp khối Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) can thiệp quân sự, cũng như ký kết hiệp ước quốc phòng chính thức hóa thỏa thuận này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mali Abdoulaye Diop nói với Reuters rằng Liên minh các quốc gia Sahel cũng sẽ hợp tác để chống khủng bố và bảo vệ biên giới chung.

Mặc dù chấp nhận yêu cầu đưa nhân viên ngoại giao và binh sĩ về nước, ông Emmanuel Macron nhấn mạnh rằng Pháp tiếp tục công nhận Tổng thống Bazoum là “Tổng thống có thẩm quyền hợp pháp duy nhất” của Niger.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN