Pháp và Ấn Độ thúc đẩy quan hệ chính trị, thương mại

26/01/2008 - 18:26
Tổng thống Pháp N. Sarkozy (bên trái) và Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh. Ảnh Reuters.

Trong hai ngày 25-26/1, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy thực hiện chuyến công du đầu tiên tới quốc gia Nam Á Ấn Độ - một trong những nền kinh tế lớn của châu Á, với mục đích nhằm thúc đẩy mối quan hệ về chính trị và thương mại giữa hai nước.

Đặc biệt, Pháp đang quan tâm tới các hợp đồng mua vũ khí của Ấn Độ và đây cũng là trọng tâm trong các cuộc gặp giữa Tổng thống Pháp với các nhà lãnh đạo quốc gia Nam Á này.

Hiện nay, Ấn Độ là khách hàng mua vũ khí lớn nhất trên thế giới trong số những nước đang phát triển. Theo kế hoạch, Ấn Độ sẽ dành 30 tỷ USD trong 5 năm tới cho phát triển quốc phòng. Với con số này, Ấn Độ trở thành một trong những nước có ngân sách dành cho quốc phòng lớn nhất thế giới. Bên cạnh đó, Pháp còn muốn đầu tư vào lĩnh vực năng lượng hạt nhân tại Ấn Độ. Với dân số 1 tỉ 100 triệu người và có mức tăng trưởng kinh tế 9% hàng năm, Ấn Độ đã xác định năng lượng nguyên tử là nhân tố quan trọng trong sự phát triển bền vững của nước này.

Trong chuyến đi này, Tổng thống Sarkozy còn khẳng định sự ủng hộ của Pháp đối với việc Ấn Độ gia nhập Nhóm các nước phát triển G8 và việc Ấn Độ sẽ trở thành thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong tương lai.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN