Pháp và Saudi Arabia kêu gọi: Mỹ và Iran nên kiềm chế sau vụ eo biển Hormuz

10/01/2008 - 21:00

Tehran cáo buộc Washington “làm giả” đoạn video cảnh tàu tuần tra Iran “quấy nhiễu” tàu chiến Mỹ ở vùng Vịnh

Các nguồn tin sáng nay (10-1) cho biết, Ngoại trưởng Pháp, Bernard Kouchner, cùng Ngoại trưởng Saudi Arabia, Saud al-Faisal, đã kêu gọi Mỹ và Iran nên “kiềm chế”, đồng thời cảnh báo không nên có bất kỳ “hành động khiêu khích” nào trong tương lai sau vụ các tàu Iran tiến gần 3 tàu của Hải quân Mỹ tại eo biển Hormuz. Nhiều nước khác cũng kêu gọi cả 2 phía thể hiện sự kiềm chế và cảnh báo “vào thời điểm này tại eo biển Hormuz, bất kỳ hành động khiêu khích, tấn công hoặc phòng vệ nào cũng đều rất nguy hiểm”.

Các lời kêu gọi trên được đưa ra trong bối cảnh, ngày 9-1, trong chuyến công du Trung Đông, Tổng thống Mỹ George W. Bush đã tuyên bố “Iran là một mối đe dọa với nền hòa bình thế giới”, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế “cùng hợp tác ngăn chặn Iran tìm kiếm vũ khí hạt nhân”.

* Bộ Tài chính Mỹ cho biết, họ đã đưa Chuẩn tướng Ahmed Foruzandeh, thuộc Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran, cùng Đài Truyền hình Al-Zawra của Syria vào “danh sách đen” với cáo buộc “đang kích động” các hành động nổi loạn tại Iraq. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran ngày càng tăng.

Theo SGGP

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN