Phát biểu của Bí thư Tỉnh ủy tại buổi họp mặt đầu năm và ký cam kết trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ với Chủ tịch UBND tỉnh

07/02/2022 - 15:51

BDK.VN - Sáng 7-2-2022, UBND tỉnh tổ chức buổi họp mặt đầu năm khai việc và ký cam kết trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ với Chủ tịch UBND tỉnh. Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ đã đến dự và có bài phát biểu. Xin trân trọng giới thiệu bạn đọc.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ phát biểu tại buổi họp mặt.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ phát biểu tại buổi họp mặt. 

Hôm nay, trong không khí vui tươi, phấn khởi của ngày làm việc đầu tiên của năm mới Nhâm Dần 2022, tôi và các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy rất vui và phấn khởi cùng các đồng chí tham dự buổi họp mặt đầu năm và ký cam kết trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ của Chủ tịch UBND tỉnh với các Phó chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương. Thay mặt Thường trực Tỉnh ủy, tôi ghi nhận và đánh giá cao việc UBND tỉnh đã chủ động, sáng tạo, đổi mới trong công tác chỉ đạo, điều hành ngay từ những ngày đầu năm mới; đặc biệt là việc ký cam kết trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ được tổ chức hôm nay, đây cũng chính là cụ thể hóa giao nhiệm vụ, kế hoạch cho từng cá nhân, đơn vị, là sự đổi mới mạnh mẽ, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2022.

Thay mặt Thường trực Tỉnh ủy, tôi ghi nhận và biểu dương thành tích của các ngành, đơn vị, địa phương được nhận bằng khen, huân chương, cờ thi đua của bộ, ngành Trung ương, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch nước và khen thưởng thành tích đột xuất của Chủ tịch UBND tỉnh trong buổi họp mặt hôm nay. Đó là kết quả của sự nỗ lực của các ngành, đơn vị, địa phương trong thời gian qua, nhất là trong điều kiện dịch Covid-19 phức tạp, kéo dài, tác động sâu rộng đến tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Từ thực tế đó, chúng ta tiếp tục đúc rút được kinh nghiệm quý báu là dù trong bất kỳ điều kiện, hoàn cảnh nào, nếu chúng ta đoàn kết, thống nhất, quyết tâm, phấn đấu, nỗ lực thật sự, cùng với định hướng đúng, tư duy đúng, phương pháp, cách làm đúng, phù hợp, chúng ta sẽ vượt qua khó khăn, lập nên thành tích, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong từng lĩnh vực. Tôi đề nghị lãnh đạo các ngành, đơn vị, địa phương cùng học tập kinh nghiệm của các ngành, đơn vị, địa phương được khen thưởng, biểu dương và triển khai thực hiện thật tốt ở đơn vị mình trong thời gian tới.

Năm 2022 là năm thứ hai triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tạo tiền đề để phục hồi, phát triển và thúc đẩy tăng trưởng trong cả giai đoạn 2020 - 2025. Nhìn lại kết quả đạt được trong năm vừa qua và trong bối cảnh, tình hình hiện nay, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2022 rất nặng nề; chúng ta cần phải nỗ lực thực hiện bằng được các mục tiêu phát triển của tỉnh đã đề ra với tinh thần “Đồng thuận - Sáng tạo - Phát triển”. Để đạt được mục tiêu đề ra theo Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh năm 2022, được cụ thể hóa thành nội dung cam kết trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ hôm nay, tôi đề nghị Ban Cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh tiếp tục lãnh đạo các ngành, các cấp giao nhiệm vụ cụ thể hơn nữa và tập trung thực hiện tốt một số công việc trọng tâm sau:

1. Tập trung chỉ đạo các ngành, các cấp thực hiện quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp để đạt mức tăng trưởng kinh tế GRDP 8 - 8,5% trở lên và hoàn thành cao nhất 22 chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2022. Chỉ đạo thực hiện tốt phương châm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19; tập trung triển khai có kết quả các giải pháp đồng bộ, đột phá để khẩn trương phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Nắm sát tình hình địa phương, kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ đôn đốc các địa phương tập trung, khẩn trương triển khai thực hiện các nhiệm vụ ngay từ đầu năm 2022.

2. Tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác phòng chống, đẩy lùi, kiểm soát dịch Covid-19. Sẵn sàng các kịch bản, phương án phù hợp, chủ động nguồn lực để ứng phó với mọi tình huống diễn biến dịch bệnh; nâng cao năng lực cho y tế cơ sở trong phòng chống dịch, tăng cường tập huấn lực lượng của các trạm y tế lưu động đáp ứng nhu cầu điều trị các ca F0 tại nhà. Tiếp tục làm tốt y tế dự phòng; tranh thủ tối đa cơ hội tiếp cận nguồn vắc-xin và đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, bảo đảm an toàn, đúng người, đúng đối tượng; mở rộng đối tượng tiêm vắc-xin theo lộ trình để sớm đạt miễn dịch cộng đồng, nhằm ổn định đời sống nhân dân và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội an toàn, bền vững.

3. Tập trung triển khai các kế hoạch tổ chức thực hiện các văn bản cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Bến Tre lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và đẩy nhanh tiến độ thi công 11 công trình, dự án trọng điểm, trong đó tập trung các công trình: Hoàn chỉnh Quy hoạch phát triển tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn 2050; Dự án xây dựng cầu Rạch Miễu 2 để khởi công cuối quý 1 năm nay; Khu công nghiệp Phú Thuận; đường ven biển; các công trình thủy lợi... Phối hợp với tỉnh Vĩnh Long và Bộ Giao thông vận tải khẩn trương triển khai dự án cầu Đình Khao... Đổi mới mô hình sản xuất trong nông nghiệp, tăng tính liên kết, hợp tác, thực hiện chương trình 6 hóa: tiêu chuẩn hóa; đơn giản hóa thủ tục thực chất; tối ưu hóa; tự động hóa, chuyển đổi số mạnh mẽ; cá nhân hóa trách nhiệm; hợp tác hóa vì mục tiêu chung. Tập trung công tác phòng chống hạn mặn, bảo đảm nước ngọt phục vụ sản xuất, sinh hoạt của người dân. Triển khai quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế; thực hiện linh hoạt các chính sách để thúc đẩy đầu tư, tiêu dùng, kích thích tăng trưởng kinh tế. Thực hiện kịp thời, đồng bộ, hiệu quả các cơ chế, chính sách của Trung ương và của tỉnh để hỗ trợ các thành phần kinh tế vượt qua khó khăn, đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, dịch vụ.

Đại biểu tham dự buổi họp mặt.

Đại biểu tham dự buổi họp mặt.

4. Khẩn trương triển khai các giải pháp kích cầu tiêu dùng để tăng sức mua, tiêu thụ hàng hóa, tạo điều kiện thuận lợi kinh doanh, buôn bán hàng hóa, dịch vụ. Mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu cho sản phẩm dịch vụ của tỉnh; đặc biệt là tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, người dân buôn bán, xuất khẩu, tiêu thụ hàng hóa, dich vụ. Tập trung triển khai, đẩy mạnh đầu tư công ngay từ đầu năm; khuyến khích và tạo mọi điều kiện thúc đẩy đầu tư tư nhân, kinh tế tập thể; tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội. Đề nghị Ban Cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh, khẩn trương đề xuất Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội danh mục các dự án, chương trình, công việc, đăng ký tham gia chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết Quốc hội vừa qua, tập trung vào các lĩnh vực đầu tư kết cấu hạ tầng, kinh tế kỹ thuật (giao thông, thủy lợi, khu công nghiệp, cụm công nghiệp…) và kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội như y tế, giáo dục, an sinh xã hội, sinh kế cho người dân…

5. Chỉ đạo quản lý, điều hành ngân sách nhà nước chủ động, linh hoạt, hiệu quả; khai thác tốt các nguồn thu, chống chuyển giá, trốn thuế; hỗ trợ các dự án điện gió sớm hoàn thành và vận hành thương mại để tạo nguồn thu ngân sách; tăng cường tiết kiệm chi, bổ sung cho đầu tư phát triển. Tiếp tục triển khai có hiệu quả các chương trình, chính sách tín dụng để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sớm phục hồi sản xuất, kinh doanh.

6. Nghiên cứu, cải cách mạnh mẽ các cơ chế, chính sách đột phá, mở rộng không gian phát triển tỉnh, tăng nguồn lực huy động và phân bổ hiệu quả cao nguồn lực phát triển, tạo sức lan tỏa và động lực cho phát triển kinh tế - xã hội bằng nhiều hình thức như đối tác công - tư (PPP), nhượng quyền thương mại, liên doanh góp vốn. Đẩy nhanh tiến độ thi công và giải ngân vốn đầu tư công, ưu tiên nguồn vốn cho các công trình trọng điểm để tạo động lực phát triển. Triển khai có kết quả 10 Bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, chiến lược với các tập đoàn, doanh nghiệp lớn, hàng đầu của Việt Nam trong các lĩnh vực chuyển đổi số, hạ tầng giao thông, hạ tầng thủy lợi, đầu tư khu, cụm công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng sạch, nước sạch, phát triển đô thị, thương mại dịch vụ, du lịch... Chủ động, tích cực giới thiệu các cơ hội đầu tư của tỉnh, phù hợp với định hướng chiến lược, quy hoạch, khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của tỉnh; tăng cường kết nối, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm với các địa phương bạn.

7. Cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh; thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm duy trì và nâng cao chỉ số PCI, PAPI, PAR INDEX, SIPAS của tỉnh trong năm 2022. Tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy các cơ quan nhà nước tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Nâng cao năng lực quản trị xã hội, quản lý nhà nước, năng lực xử lý tình huống của cán bộ các cấp. Chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công chức của tỉnh đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

8. Đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao và ứng dụng khoa học - công nghệ trong sản xuất, kinh doanh, trong cuộc sống của người dân và trong quản lý, vận hành xã hội. Tập trung thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ số vào công tác quản lý, điều hành trong tất cả các lĩnh vực; thành lập Khu Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số tỉnh Bến Tre; tiếp tục phát triển hạ tầng số, cơ sở dữ liệu số, xây dựng chính quyền số. Ưu tiên đầu tư trang thiết bị phục vụ chuyển đổi số cho cơ sở, cho quản lý, vận hành xã hội hiệu quả.

9. Đổi mới linh hoạt hình thức giáo dục đào tạo để vừa thích ứng với diễn biến dịch bệnh vừa đảm bảo hoàn thành chương trình, kế hoạch năm học, đạt yêu cầu chuẩn kiến thức của môn học. Thực hiện nghiêm túc, chủ động, có kết quả kế hoạch dạy và học theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương. Chuẩn bị kỹ lưỡng và tổ chức chu đáo các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ, kỷ niệm trọng đại trong năm, trong đó có việc tổ chức thành công kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu.

10. Chủ động tấn công trấn áp các loại tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy, cờ bạc, “tín dụng đen”; bảo đảm an ninh chính trị nội bộ, an ninh mạng và bảo vệ bí mật Nhà nước, kéo giảm tai nạn giao thông, tạo chuyển biến tích cực về trật tự an toàn xã hội, xây dựng môi trường an ninh, an toàn lành mạnh. Triển khai quyết liệt các giải pháp ngăn chặn tình trạng tàu cá và ngư dân khai thác hải sản vi phạm vùng biển nước ngoài. Tập trung giải quyết khiếu nại, tố cáo, giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại kéo dài; thực hiện tốt công tác vận động công dân không tập trung khiếu kiện đông người, vượt cấp, kiên quyết xử lý các đối tượng không chấp hành đúng quy định của pháp luật.

Tôi rất hoan nghênh việc tổ chức ký cam kết trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ của Chủ tịch UBND tỉnh với các Phó chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương và điều rất quan trọng là biến nội dung cam kết thành ý chí, quyết tâm, chủ động trong cụ thể hóa, triển khai thực hiện nhiệm vụ có kết quả của từng đồng chí, của từng sở, ngành của các sở, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương, tức là việc ký cam kết phải mang lại kết quả thật sự. Muốn vậy, từng đồng chí, lãnh đạo sở, ngành, địa phương phải có kế hoạch tổ chức thực hiện cụ thể, có lộ trình, thực hiện nội dung cam kết, xây dựng các giải pháp, biện pháp phù hợp với thực tiễn để thực hiện có kết quả, xác định rõ nguồn lực, cách thức huy động nguồn lực, phân công nhiệm vụ cụ thể, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện nội dung cam kết. Sau buổi họp mặt và ký kết hôm nay, đề nghị các đồng chí lãnh đạo theo chức năng, nhiệm vụ, vị trí công tác, triển khai ngay nội dung đã cam kết cho tất cả cán bộ, công chức, bộ phận ở đơn vị mình để cùng thực hiện. Với sự quyết liệt, quyết tâm và nỗ lực cao nhất của UBND tỉnh, các ngành, các cấp, tôi tin tưởng chúng ta sẽ vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2022, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Tỉnh ủy năm 2022 và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Nhân dịp năm mới Nhâm Dần 2022, kính chúc tất cả các đồng chí, quý đại biểu luôn dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, an khang thịnh vượng. Năm mới, thắng lợi mới!

Lê Đức Thọ

Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN