BDK.VN - Sáng 14-6-2025, tại Sân vận động tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ phát động học bơi phòng, chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn tỉnh Bến Tre năm 2025.
Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Thị Ngọc Dung phát biểu tại buổi phát động.
Phát biểu phát động, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Thị Ngọc Dung - Trưởng ban Tổ chức lễ phát động học bơi cho biết: “Trong giai đoạn 2021 - 2025, các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh đã tổ chức trên 3,8 ngàn lớp dạy bơi, nhờ đó, có trên 75 ngàn trẻ em biết bơi và được cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn phổ cập bơi. Bên cạnh đó, hàng năm tỉnh tổ chức lễ phát động học bơi phòng, chống đuối nước và giải bơi phổ cập tỉnh Bến Tre thu hút hàng trăm học sinh tham gia thi đấu. Các hoạt động này không chỉ tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các em nhất là trong đợt cao điểm hè, mà còn để tuyển chọn các em đạt thành tích tốt, tham gia thi đấu ở các giải Hội khoẻ Phù Đổng toàn quốc, giải thể thao học sinh phổ thông toàn quốc và tuyển chọn các em vào đội tuyển Năng khiếu tỉnh”.
Các em học sinh tham gia chương trình hỏi đáp các kiến thức, kỹ năng về phòng, chống đuối nước cho trẻ em.
“Mặc dù trình trạng trẻ em bị đuối nước trên địa bàn tỉnh đã được kéo giảm trong thời gian gần đây, tuy nhiên, vẫn còn xảy ra ở một số nơi trong tỉnh. Tôi đề nghị các đơn vị, địa phương cần phối hợp làm tốt các biện pháp phòng ngừa đuối nước trẻ em như: Tăng cường công tác truyền thông rộng rãi đến các cấp cơ sở hội, chi hội, tổ nhân dân tự quản về ý nghĩa, tác dụng của công tác phổ cập bơi phòng, chống đuối nước cho trẻ em. Thường xuyên, rà soát, lắp đặt các bảng thông tin cảnh báo nguy hiểm tại các nơi tiềm ẩn nguy cơ đuối nước nơi ao hồ, sông, kênh rạch, hồ, rãnh nước, hố công trình. Nhắc nhở mọi người mặc áo phao, phao cứu hộ khi đi trên các phương tiên giao thông thủy; kiểm tra chặt chẽ các cơ sở kinh doanh dịch vụ phải trang bị đầy đủ người trực cứu hộ, cứu đuối tại các hồ bơi, bãi tắm, các điểm, khu du lịch có tổ chức các hoạt động thể thao dưới nước. Khuyến khích, vận động tổ chức cá nhân, doanh nghiệp tiếp tục đầu tư các bể bơi thông minh, hồ bơi cố định, góp phần cùng nhà nước hoàn thành mục tiêu phòng, chống đuối nước...”, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Thị Ngọc Dung nhấn mạnh.
Được biết, hiện toàn tỉnh có trên 150 hồ bơi cố định và bể bơi đang họat động. Trong đó, có 108 hồ bơi, bể bơi do tư nhân đầu tư và 42 bể bơi ngân sách hỗ trợ, đầu tư đặt tại các huyện: Ba Tri, Bình Đại, Thạnh Phú, Giồng Trôm. Các hồ bơi này đang được Ban Quản lý Đề án Phổ cập bơi các huyện quản lý và tổ chức khai thác có hiệu quả, góp phần tăng tỷ lệ trẻ em biết bơi ở các xã bãi ngang, xã khó khăn.
Tại buổi phát động, các học sinh nghe phát biểu kêu gọi vận động học sinh tích cực tham gia học bơi của bà Võ Ái Hòa - Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và phát biểu nhận thức của học sinh về việc học bơi, phòng chống đuối nước.
Các em học sinh tham gia chương trình hỏi đáp các kiến thức, kỹ năng về phòng, chống đuối nước cho trẻ em do bà Nguyễn Thị Toa - Huấn luyện viên bơi của Trường Năng khiếu thể dục thể thao Bến Tre tư vấn, truyền thông kiến thức.
Theo Huấn luyện viên bơi Nguyễn Thị Toa, có 2 cách để các em cứu đuối, cách gián tiếp là hô to để mọi người đến ứng cứu, cách thứ hai là trực tiếp cứu người. Mỗi học sinh dù đã học bơi và biết bơi, vẫn cần đến hồ bơi để luyện tập, tránh tình trạng “mù bơi” trở lại. Việc đi tắm hồ bơi và đi bơi là khác nhau, vì đi bơi là đi có mục đích bơi 4 vòng hay 6 vòng hồ...