Phát huy hiệu quả trong phòng, chống tội phạm

24/03/2017 - 07:03

Đường nông thôn xã Châu Hòa.

Triển khai thực hiện mô hình “5 tự quản” từ giữa tháng 3-2012, đến nay, mô hình này đã được nhân rộng khắp các ấp trong xã Châu Hòa (Giồng Trôm), góp phần hiệu quả trong công tác phòng, chống tội phạm (PCTP), đảm bảo tình hình an ninh, trật tự xã hội địa phương.

Đây là một trong những mô hình được báo cáo điển hình tại hội nghị tổng kết 10 năm công tác xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2006 - 2016.

Xã Châu Hòa có diện tích khá lớn với gần 2 ngàn héc-ta, tiếp giáp với các xã Châu Bình, Lương Quới, Phong Mỹ, Bình Hòa (Giồng Trôm), có sông Ba Lai tiếp giáp với huyện Bình Đại, có hơn 3 ngàn hộ dân với trên 12,1 ngàn nhân khẩu. Tình hình an ninh trật tự tại xã phức tạp, nhất là thời điểm cuối năm 2011 và những tháng đầu năm 2012, đã xảy ra một số tội phạm như giết người, cướp tài sản, hiếp dâm trẻ em, mua bán trái phép chất ma túy… Từ tình hình trên, Ban Chỉ huy Công an huyện đã xây dựng kế hoạch và hướng dẫn Công an xã Châu Hòa tổ chức thực hiện mô hình “5 tự quản” trên địa bàn gồm: tự quản bản thân, tự quản người thân, tự quản tài sản cá nhân, tự quản tình làng nghĩa xóm và tự quản về an ninh trật tự.

Ngày 15-3-2012, mô hình được huyện triển khai cho lực lượng chủ chốt gồm: cấp ủy, các ban, ngành, đoàn thể xã cùng các bí thư chi bộ, trưởng ấp và ban công tác Mặt trận ấp, Công an viên phụ trách các ấp. Công an xã đã tham mưu cho UBND xã ban hành quyết định thành lập Ban Chỉ đạo (BCĐ) thực hiện mô hình gồm 11 thành viên, do Chủ tịch MTTQ là trưởng ban, Trưởng Công an xã là phó ban và các thành viên là các ngành, đoàn thể xã. BCĐ xã đã xây dựng đề cương tuyên truyền pháp luật phù hợp với tình hình thực tế địa phương; phân công cụ thể cho các thành viên phối hợp với ấp, tổ tự quản thực hiện công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện mô hình (tổ chức trên 240 cuộc với hơn 4,6 ngàn người tham dự). Bên cạnh đó, BCĐ đã tổ chức phát bản đăng ký thực hiện nội dung “5 tự quản” cho tất cả các hộ dân (3.020 hộ), tuyên truyền sâu rộng nội dung này trên đài truyền thanh xã và đến các ấp. Qua đó, đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân, giúp người dân mạnh dạn tham gia tố giác, PCTP.

Sau hơn 3 năm thực hiện mô hình “5 tự quản”, trên địa bàn xã Châu Hòa đã không xảy ra trọng án, phạm pháp hình sự xảy ra 3 vụ (giảm 7 vụ), trật tự xã hội 20 vụ (giảm 10 vụ), không còn xảy ra tình trạng mất trộm xe máy như trước đây. Thông qua nguồn tin của nhân dân cung cấp, cơ quan Công an đã xác minh làm rõ 55 tin có giá trị, lập hồ sơ xử lý 59 đối tượng, chuyển Công an huyện xử lý 19 đối tượng; các ngành, đoàn thể xã đã tham gia giáo dục, giúp đỡ cho 52 người chậm tiến và vi phạm pháp luật tại cộng đồng dân cư, hiện đã tiến bộ 50 người, còn 2 người đang tiếp tục giáo dục.

Bà Nguyễn Thị Ngà - Trưởng Công an xã Châu Hòa cho biết: “Quá trình thực hiện mô hình “5 tự quản”, BCĐ xã đã được cấp ủy đảng, chính quyền địa phương quan tâm chỉ đạo sát sao. Các ngành, đoàn thể xã đã phối hợp chặt chẽ trong thực hiện mô hình; BCĐ đã được sự hỗ trợ nhiệt tình của các tổ nhân dân tự quản và quần chúng nhân dân, góp phần hiệu quả trong đấu tranh PCTP”.

Bài, ảnh: Huỳnh Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN