Phát huy mặt tích cực, vai trò học sinh trong các hoạt động

13/04/2015 - 07:21

Ông Nguyễn Quốc Bảo chủ trì buổi họp mặt.

Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn vừa tổ chức họp mặt Trợ lý thanh niên, Bí thư Đoàn trường là học sinh trường trung học phổ thông (THPT). Ông Nguyễn Quốc Bảo - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, ông Phan Văn Mãi - Phó Bí thư Tỉnh ủy cùng các cán bộ Đoàn, đại biểu Sở Giáo dục và Đào tạo cùng 66 trợ lý thanh niên, bí thư Đoàn là học sinh của 33 trường THPT trên tỉnh đến dự.

Khẳng định vai trò, trách nhiệm

Mô hình trợ lý thanh niên, Bí thư Đoàn trường là học sinh được áp dụng đầu tiên tại 5 trường THPT năm học 2012-2013. Đến nay, 100% Đoàn cơ sở các trường THPT đều triển khai thực hiện chương trình Bí thư Đoàn trường là học sinh. Tuy là học sinh, nhưng thời gian qua, các bí thư đoàn trường là học sinh đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của mình. Qua đó, các bí thư có nhiều đóng góp tích cực, hình thức hoạt động mới, hướng trực tiếp đến tâm tư và nguyện vọng, sở thích của đoàn viên là học sinh. Đồng thời, bí thư đoàn còn tham mưu cho cấp ủy Đảng, phối hợp tổ chức tốt các chương trình phát thanh học đường, duy trì thành lập các câu lạc bộ, đội, nhóm thu hút đông đảo các đoàn viên, thanh niên, học sinh ủng hộ, tham gia nhiệt tình.

Tuy nhiên, vẫn còn một số tiêu cực trong số ít học sinh trong trường học như: bạo lực học đường, game online, thuốc lá, rượu, bia, đua đòi và xa rời những hội họp do Đoàn trường phát động. Bạn Trần Văn Em - Trợ lý thanh niên Trường THPT Lê Hoàng Chiếu, huyện Bình Đại chia sẻ: “Đa số học sinh đánh nhau có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế, cha mẹ ly hôn. Một số khác, gia đình khá giả, cha mẹ cho con tiền nhiều nhưng không quan tâm sử dụng cho việc gì. Một số trường hợp, “cậu ấm” đánh nhau, khi mời phụ huynh lên trường lại than phiền và trách giáo viên”. Thực tế cho thấy, Bí thư Đoàn trường là học sinh cũng gặp không ít khó khăn trong xử lý tình huống. Bạn Cao Thị Huyền Trân - Bí thư Đoàn Trường THPT Phan Văn Trị, huyện Giồng Trôm nêu những vấn đề khó khăn: Là học sinh lớp 11, được tín nhiệm vào vị trí Bí thư Đoàn trường, em rất vinh dự, đây là cơ hội để em nâng cao nghiệp vụ, rèn luyện bản thân. Tuy nhiên, trong trường vẫn có những giáo viên là đoàn viên, bí thư đoàn trường là học sinh gặp khó khăn trong triển khai các hoạt động. Bạn Huyền Trân đề xuất: Tỉnh Đoàn nên tổ chức thêm nhiều lớp tập huấn cho các Bí thư Đoàn trường là học sinh, nhằm bổ sung thêm các kỹ năng giao tiếp, tổ chức quản lý và triển khai chương trình… Ngoài ra, các bí thư trẻ còn đề nghị ngành chức năng quan tâm quản lý chặt game bắn cá, dịch vụ internet, nhà trọ, bida gần trường học. Tỉnh Đoàn cần có nhiều hội thảo trong đoàn viên, thanh niên vào những dịp lễ; tổ chức những phiên tòa giả định cho học sinh, đoàn viên tham gia; qua đó, góp phần giáo dục pháp luật và răn đe mức kỷ luật cho học sinh hiểu biết.

Một trong những khó khăn cho các Bí thư Đoàn trường là học sinh là các em phải vừa hoàn thành nhiệm vụ công tác vừa đảm bảo việc học. Ông Nguyễn Quốc Bảo nhấn mạnh: “Việc học là số một, công tác Đoàn là phương pháp để học tốt hơn. Điều này không chỉ tốt cho bản thân mình, mà còn tốt cho các bạn đoàn viên, học sinh trong trường”.

Cần có quy chế hoạt động

Trợ lý thanh niên trong trường THPT được xem là “cánh tay phải” của tổ chức Đoàn Thanh niên. Họ thường xuyên hợp sức với Bí thư Đoàn trường để hoàn thành nhiệm vụ, phong trào Đoàn. Bạn Trần Văn Em  trình bày: “Trợ lý thanh niên trong trường học đôi khi bị xem là làm việc cho các bí thư. Họ thường phân công công việc cho trợ lý rất nhiều, điều này tạo ra mâu thuẫn không nhỏ trong nội bộ. Cần có quy chế rõ ràng trong điều hành hoặc những cơ sở pháp lý, giúp trợ lý thanh niên có chỗ đứng và tiếng nói trong hoạt động phong trào”.

Ông Nguyễn Văn Huấn - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho rằng: “Chức danh và chính sách trợ lý thanh niên và Bí thư Đoàn trường là học sinh hiện nay chưa phân công rõ nhiệm vụ cụ thể. Trong thời gian tới, Tỉnh Đoàn cùng Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ có hướng dẫn cụ thể hơn để hoạt động thuận lợi. Mô hình này đã phát huy mặt tích cực, vai trò của các em học sinh trong các hoạt động của trường. Nếu các trường có Bí thư Đoàn trường là học sinh mà không có trợ lý thanh niên thì công tác rất khó khăn. Về chế độ chính sách cho bí thư, trợ lý thanh niên tại Quyết định số 13 của Thủ tướng Chính phủ có nêu: “Cán bộ Đoàn, Hội là học sinh, sinh viên được hỗ trợ hoạt động phí hàng tháng hoặc theo năm học. Căn cứ điều kiện cụ thể, nhà trường quy định mức hỗ trợ hoạt động phí đối với từng chức danh”. Trong thời gian qua, giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa cho học sinh được ngành giáo dục đặt lên hàng đầu. Mỗi tháng, các lớp đều có 3 tiết học đặc biệt (1 tiết sinh hoạt Đoàn, 2 tiết giáo dục ngoại khóa), giúp học sinh rèn luyện thêm kỹ năng, đạo đức, lối sống.

Ông Phan Văn Mãi đã nêu nhận định về vai trò của các trợ lý thanh niên, Bí thư Đoàn trường THPT là học sinh. Qua đó, đề ra phương hướng đào tạo nguồn nhân lực trẻ, có hoài bão, sức khỏe, kỹ năng sống để hướng dẫn đoàn viên, học sinh đi vào cuộc sống. Ông cũng nhắc nhở việc tập trung, phát triển các đội, nhóm, tạo không gian và điều kiện phát huy hiệu quả. Tỉnh Đoàn nên tổ chức những buổi tập huấn cho cán bộ Đoàn các trường thường xuyên hơn. Nhà trường, gia đình và địa phương siết chặt hơn nữa mối quan hệ phối hợp, giáo dục đoàn viên, học sinh. Các ngành chức năng phối hợp để không có trường hợp nào khó khăn mà không có điều kiện đi thi được.


Bài, ảnh: Lê Mai

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN