Phát huy năng lực, sở trường sinh viên tình nguyện

27/07/2016 - 09:14

Đến nay, sau nửa chặng đường thực hiện, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện (TNTN) hè 2016 đã thật sự để lại nhiều dấu ấn đậm nét trong lòng người dân địa phương. Xoay quanh nội dung này, chị Nguyễn Thị Hồng Nhung - Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết:

- Chiến dịch tập trung tham gia xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị, trọng tâm là xây dựng huyện Chợ Lách thành huyện nông thôn mới với sự tham gia thực hiện các công trình, phần việc của 1.000 chiến sĩ tình nguyện Trường Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh; đến nay đã xây dựng mới 6.283m/8.346m đã đăng ký và nhiều công trình mang nhiều dấu ấn như: chăm sóc thiếu nhi, công tác đền ơn đáp nghĩa, khám và phát thuốc cho người dân, thắp sáng tuyến đường nông thôn…
Sinh viên Trường Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ huyện Chợ Lách xây dựng giao thông nông thôn. Ảnh: T. Lập
Nội dung mới và quan trọng là đoàn các cấp tích cực tham gia chương trình “Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp” do Tỉnh ủy phát động. Các cấp bộ đoàn trong toàn tỉnh đã tổ chức tuyên truyền, truyền thông trong đoàn viên, hội viên, thanh niên, học sinh, sinh viên và người dân về chương trình, đồng thời phổ biến các chủ trương, chính sách của tỉnh trong việc tạo điều kiện và khuyến khích thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, làm giàu, góp phần xây dựng và phát triển tỉnh nhà (351 cuộc với hơn 10.665 lượt đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên tham gia). Riêng cấp tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề về “Vai trò, phương thức của thanh niên tham gia sáng tạo khởi nghiệp từ kinh tế du lịch”, diễn đàn “Kinh nghiệm về khởi nghiệp trong thanh niên” và diễn đàn “Đồng khởi khởi nghiệp tỉnh Bến Tre lần thứ 3 - năm 2016”. 
Đội hình “Niềm tin xanh” trong khối học sinh trung tâm giáo dục thường xuyên trong tỉnh đã thể hiện được khả năng của mình và được các đơn vị tiếp nhận quân đánh giá hoạt động có hiệu quả và đạt chất lượng cao.
Các đội hình chuyên của tỉnh đa dạng hơn, chuyên nghiệp hơn, địa bàn hoạt động rộng hơn trên cơ sở phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng thanh niên, sinh viên, coi trọng các hoạt động tình nguyện tại chỗ, huy động nhiều nguồn lực, thu hút đông đảo các lực lượng xã hội cùng tham gia.
* Chị nhận định như thế nào về quá trình thực hiện chiến dịch?
- Chiến dịch nhận được sự quan tâm sâu sắc của Ban chỉ đạo (BCĐ) chiến dịch từ tỉnh đến cơ sở; từng thành viên BCĐ phát huy vai trò, trách nhiệm, bám điểm hỗ trợ các địa phương theo sự phân công. BCĐ chiến dịch các cấp phát huy sự chủ động, sáng tạo trong triển khai các nội dung chiến dịch tại địa phương, đơn vị. Chủ động về thời gian, địa điểm tổ chức, trong bố trí lực lượng, phối hợp tăng cường nguồn lực cho hoạt động tình nguyện; trong đó tổ chức Đoàn - Hội làm nòng cốt tập hợp, tổ chức các phong trào, tận dụng cơ hội phát triển tổ chức và củng cố, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên. Đồng thời, sáng tạo về nội dung và phương thức thực hiện công trình TNTN, phát huy đúng năng lực, sở trường từng chiến sĩ và đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội cấp thiết của từng địa phương. 
Ngay từ đầu, chiến dịch nhận được sự quan tâm, hỗ trợ nguồn lực của ban chỉ huy các trường ngoài tỉnh, các đội hình, sự nhiệt tình của hộ nuôi quân và ủng hộ của nhân dân. Công tác tiếp nhận, bố trí điểm ăn, ở, đảm bảo an ninh trật tự cho sinh viên tình nguyện được địa phương chuẩn bị chu đáo. Các trường học, đội hình chuyên trong tỉnh đã phát huy tốt nguồn lực tại chỗ, chủ động được nguồn kinh phí xã hội hóa để tham gia chiến dịch với nhiều công trình, phần việc cụ thể.
Công tác đảm bảo tuyệt đối an toàn và sức khỏe cho các chiến sĩ được đặt lên hàng đầu đúng theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương Đoàn và Trưởng BCĐ Chiến dịch TNTN hè tỉnh năm 2016. BCĐ các địa phương bằng mọi hình thức phải đảm bảo những điều kiện tốt nhất cho TNTN hoàn thành tốt nhiệm vụ nhằm phát huy tinh thần tình nguyện của tuổi trẻ được cống hiến, rèn luyện và trưởng thành.
Bên cạnh đó, đoàn viên, thanh niên, học sinh là lực lượng thường trực tại các địa phương nhiệt tình, là lực lượng đối ứng nòng cốt. Các cấp bộ đoàn trong tỉnh phát huy tốt vai trò là cơ quan thường trực tham mưu, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đã huy động được cán bộ, hội viên và hộ dân cùng tham gia thực hiện chiến dịch, tạo sự thống nhất và thể hiện trách nhiệm của các đơn vị. Với sự chuẩn bị chu đáo, sự tham gia của các ngành, đoàn thể, tôi đánh giá rất cao về tinh thần lãnh đạo của các đơn vị và tin tưởng chiến dịch năm nay sẽ để lại nhiều dấu ấn tình nguyện in sâu vào trong lòng người dân. Hình ảnh của chiến sĩ TNTN sẽ càng trở nên gần gũi, quen thuộc và chiến dịch TNTN hè trở thành việc làm thường xuyên và hiệu quả.
* Với thời gian còn lại, chiến dịch sẽ có những công trình, phần việc nào cần tập trung thực hiện để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đề ra? 
- Để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đề ra, chiến dịch tiếp tục tập trung thực hiện một số hoạt động như: tổ chức các hoạt động về nguồn, chăm lo gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, mẹ Việt Nam anh hùng với chủ đề “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”. Tổ chức lễ “Thắp nến tri ân” tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh vào tối 26-7-2016.
Tổ chức thực hiện tốt các công trình, phần việc “Ngày thứ Bảy tình nguyện” và “Ngày Chủ nhật xanh”. Tổ chức các hoạt động xung kích tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị; đảm nhận thực hiện công trình thanh niên tham gia chống ùn tắc giao thông tại các điểm trường học ở các giờ cao điểm với chủ đề “Xung kích giữ gìn trật tự an toàn giao thông”. Tiếp tục thực hiện các công trình, phần việc thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị với chủ đề “Vì an sinh xã hội và bảo vệ môi trường”. 
Tổ chức các hoạt động khởi nghiệp trong thanh niên và phát triển doanh nghiệp. Tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao giữa chiến sĩ sinh viên tình nguyện và đoàn viên, thanh niên địa phương; tổng kết các công trình, phần việc thanh niên trong chiến dịch với chủ đề “Dấu ấn tình nguyện”. Tập trung công tác củng cố tổ chức, phát triển Đoàn - Hội - Đội, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp.
* Xin cảm ơn chị!

P.Tuyết (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN