Phát huy tốt vai trò của nhân dân trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm

08/12/2011 - 16:58

Trong những năm qua, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện nhiều mô hình quần chúng tham gia giữ gìn an ninh, trật tự và đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội.

Lực lượng dân quân xã An Khánh (Châu Thành) thường xuyên tuần tra giữ gìn an ninh trật tự trong ấp. Ảnh: T.L

 

Theo Đại tá Ngô Minh Vũ - Phó Giám đốc Công an tỉnh, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) ngày càng phát triển, góp phần đẩy lùi các loại tội phạm hình sự, ổn định tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Từ 10 năm trở lại đây, tổng số vụ phạm pháp hình sự được kéo giảm 48,22% và có xu hướng giảm dần hàng năm. Để đạt được kết quả này, các ngành, các cấp đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến nội dung, ý nghĩa, tầm quan trọng và trách nhiệm của cán bộ, nhân dân trong việc tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Qua đó, vận động nhân dân tích cực tham gia phòng, chống các loại tội phạm, bài trừ tai nạn, tệ nạn xã hội ở từng gia đình, khu dân cư. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, các cơ quan chức năng đã thành lập và duy trì hoạt động của hơn 200 câu lạc bộ pháp luật và phòng, chống tội phạm, như: Tuổi trẻ với pháp luật, Phụ nữ với pháp luật, Nông dân với pháp luật, Tuổi trẻ phòng, chống tội phạm, Đội tuyên truyền xung kích, Đội thanh niên tình nguyện… Có 100% xã, phường, thị trấn và nhiều khu dân cư xây dựng và duy trì hòm thư tố giác tội phạm. Ngoài ra, nhiều địa phương cũng đã xây dựng và thực hiện nhiều mô hình, như: Tiếng mõ an ninh, Liên kết tứ trụ… góp phần tích cực vào việc đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự xóm làng.

Là một trong những địa phương thực hiện tốt phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, hàng năm, Công an phường 5 (TP. Bến Tre) đã đề ra kế hoạch tăng cường công tác phối hợp, tập trung xây dựng cụm dân cư an toàn, phát huy tốt vai trò của người dân trong việc đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm. Qua đó, phong trào đã góp phần nâng cao ý thức cảnh giác, tinh thần đoàn kết của quần chúng nhân dân trong việc tích cực tham gia đấu tranh phòng ngừa, tố giác các loại tội phạm, cung cấp nhiều tin tức có giá trị cho lực lượng công an. Người dân đã cung cấp cho Công an phường 5 nhiều nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng công an điều tra và làm rõ hàng chục vụ xâm phạm trật tự an toàn xã hội, triệt phá nhiều vụ mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy…

Bên cạnh đó, nhờ có sự phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng giữa các ban, ngành, đoàn thể nên phong trào toàn dân tham gia tấn công tội phạm, bảo vệ an ninh trật tự ở nhiều địa phương có sự chuyển biến tích cực, ý thức cảnh giác của người dân được nâng cao. Điển hình như Tổ NDTQ số 1 (ấp Thừa Long - Thừa Đức - Bình Đại) đã thực hiện tốt công tác này trong thời gian qua. Tổ đã chủ động phối hợp với chi bộ, Hội đồng bảo vệ ANTQ cấp cơ sở, Chi hội Nông dân ấp để cùng xây dựng, thực hiện các quy ước, hương ước trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ cũng như giúp đỡ người dân ổn định cuộc sống. Theo ông Trần Văn Hoàng - Tổ trưởng, thông qua các cuộc họp định kỳ, Tổ thông báo đến bà con tình hình kinh tế - xã hội, an ninh trật tự, an toàn giao thông… để người dân nắm được tình hình và có giải pháp phù hợp cùng tham gia bảo vệ ANTQ.

Từ những kết quả trên cho thấy, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ngày càng đi vào chiều sâu và có sức lan tỏa rộng khắp, đặc biệt là vai trò của người dân được phát huy. Sự phát triển mạnh mẽ của phong trào đã góp phần xây dựng thành công thế trận an ninh nhân dân vững chắc ở mỗi địa phương, tạo điều kiện cho người dân an tâm chăm lo phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Quốc Hùng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN