Phát huy truyền thống cách mạng, Đảng bộ, dân và quân tỉnh nhà ra sức thi đua thực hiện thành công phong trào “Đồng khởi mới”

17/01/2015 - 09:23

Đồng chí Nguyễn Thành Phong - Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại lễ kỷ niêm. Ảnh: T. Long

Ngày 16-1-2015, tại lễ kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 – 3-2-2015), 55 năm Ngày Bến Tre Đồng khởi (17-1-1960 – 17-1-2015)) và phát động phong trào thi đua “Đồng khởi mới”, đồng chí Nguyễn Thành Phong - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng, kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, các cấp, các ngành ra sức thi đua thực hiện tốt phong trào “Đồng khởi mới”. 

Ban Biên tập xin giới thiệu nội dung bài phát biểu của đồng chí để các cơ quan, đơn vị nghiên cứu vận dụng, gắn với triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2015.

Kính thưa các đồng chí nguyên Ủy viên Trung ương; các đồng chí nguyên Bí thư, Phó Bí thư, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy;

Kính thưa Quý mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí cán bộ hưu trí, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động;

Thưa quý đại biểu cùng toàn thể đồng bào, đồng chí!

Hôm nay, trong không khí phấn khởi trước những kết quả đạt được trên lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội năm 2014 cùng với không khí nô nức, hân hoan đón mừng Xuân mới, Đảng bộ và nhân dân Bến Tre long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và 55 năm Ngày Bến Tre Đồng khởi. Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bến Tre, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và gửi đến các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quý mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, các tướng lĩnh, các đồng chí cán bộ lão thành, hưu trí cùng toàn thể cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tỉnh nhà lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Thưa đồng bào, đồng chí!

Cách nay 85 năm, ngày 3-2-1930 đã ghi vào lịch sử dân tộc Việt Nam một trong những trang chói lọi nhất, đó là sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam trên cơ sở hợp nhất 3 tổ chức Đảng trong nước, chấm dứt thời kỳ khủng hoảng về đường lối cứu nước kéo dài hàng thế kỷ kể từ khi thực dân Pháp xâm lược nước ta. Sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và rèn luyện đánh dấu một bước ngoặt lịch sử của dân tộc. Đảng đã lèo lái con thuyền cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Những chiến công oanh liệt ở thế kỷ thứ XX chẳng những để lại dấu ấn sâu sắc trong lịch sử dân tộc Việt Nam mà còn tác động mạnh đến phong trào cộng sản và công nhân quốc tế. Cách mạng Tháng Tám thành công đã giành lại độc lập, tự do cho dân tộc, khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa - Nhà nước công - nông đầu tiên ở Đông Nam Á (nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam); chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu và chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã đánh đuổi thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, thu non sông trở về một mối, cả nước thống nhất và đi lên chủ nghĩa xã hội. Mặc dù trong thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc có lúc gặp không ít khó khăn, đặc biệt trong những năm 80 của thế kỷ XX, chủ nghĩa xã hội lâm vào thoái trào, mô hình chủ nghĩa xã hội ở Liên Xô và Đông Âu sụp đổ, nhưng với sự sáng suốt của Đảng, nước ta vẫn kiên định con đường chủ nghĩa xã hội mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân đã chọn. Bằng sự lãnh đạo tài tình của Đảng, với đường lối đổi mới sáng tạo, đúng đắn, đưa đất nước ta vượt qua muôn vàn khó khăn, thách thức, vững bước tiến lên chủ nghĩa xã hội. Thành quả đó đã chứng minh: Đảng Cộng sản Việt Nam là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

Ôn lại truyền thống từ khi thành lập Đảng đến nay, Đảng bộ và nhân dân Bến Tre càng tự hào và đặt trọn niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, bởi vì, Đảng bộ và nhân dân Bến Tre có truyền thống cách mạng hào hùng, luôn một lòng theo Đảng. Ngay từ những ngày đầu của cách mạng, những người con ưu tú của Bến Tre với truyền thống yêu nước, yêu quê hương, đã sớm giác ngộ cách mạng, được Bác Hồ trực tiếp huấn luyện, đào tạo, đó là “những hạt giống đỏ” đã giúp cho Bến Tre sớm xây dựng chi bộ Đảng đầu tiên tại Cây Da đôi xã Tân Xuân, huyện Ba Tri vào tháng 4-1930. Chi bộ đầu tiên ra đời đã lãnh đạo phong trào cách mạng ngày càng lớn mạnh, Đảng bộ Bến Tre sớm hình thành, phát triển nhanh về số lượng và chất lượng đã cùng cả nước lãnh đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ giải phóng dân tộc và đi lên chủ nghĩa xã hội.

Kính thưa đồng bào, đồng chí!

Có thể nói, tỉnh Bến Tre từ khi có Đảng đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của cả nước. Một trong những đóng góp nổi bật của Đảng bộ và nhân dân Bến Tre là đã làm nên cuộc Đồng Khởi thần kỳ năm 1960.

Các đồng chí lão thành cách mạng được trao Huy hiệu 65 năm tuổi Đảng.
Ảnh: T. Long

Nhớ lại sau thời kỳ Hiệp định Giơ-neo-vơ, Mỹ thay chân Pháp nhảy vào miền Nam dựng lên chế độ thực dân kiểu mới, chính quyền Ngô Đình Diệm cũng được dựng lên và từ năm 1957 đến năm 1959 đã thẳng tay đàn áp, khủng bố phong trào cách mạng. Bằng luật 10/59, chúng lê máy chém khắp nơi, tổ chức tố cộng, diệt cộng, mở rộng hệ thống nhà tù, bắt bớ, giam cầm, giết hại nhiều cán bộ cách mạng. Tại Bến Tre, đến cuối năm 1959, chúng bắt tù đày trên 17 nghìn người; từ chỗ toàn tỉnh có 2 ngàn đảng viên với 117 chi bộ chỉ còn 162 đảng viên với 18 chi bộ; nhân dân ta sống trong cảnh bị địch kèm kẹp rất khắc nghiệt, đàn áp khủng bố ngày càng gay gắt, chúng dìm phong trào cách mạng của tỉnh nhà trong biển máu. Mặc dù với lòng yêu nước sâu sắc, trung kiên với Đảng, lòng căm thù giặc ngày càng sôi sục nhưng Đảng bộ và nhân dân vẫn kiên trì đấu tranh chính trị, chờ lệnh của Đảng để sẵn sàng nổi dậy. Nghị quyết số 15 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa II) ra đời với chủ trương “lấy sức mạnh của quần chúng, dựa vào lực lượng chính trị của quần chúng là chủ yếu, kết hợp với lực lượng võ trang để đánh đổ chính quyền của đế quốc và phong kiến, dựng lên chính quyền cách mạng của nhân dân”. Thời cơ đã đến, Đảng bộ và nhân dân như “nắng hạn gặp mưa rào” đã nhanh chóng chuẩn bị mọi điều kiện triển khai lực lượng với tinh thần mới, khí thế mới, quyết tâm giành thắng lợi. Ngày 17-1-1960, cuộc Đồng khởi nổ ra, mở màn và đột phá ở 3 xã: Định Thủy, Bình Khánh, Phước Hiệp huyện Mỏ Cày, sau đó nổ ra đồng loạt trên khắp địa bàn toàn tỉnh và toàn miền Nam. Cuộc Đồng khởi năm 1960 đã đập tan bộ máy kềm kẹp của địch, giành quyền làm chủ của nhân dân, các tổ chức Đảng, lực lượng vũ trang được củng cố và phát triển; các chi hội đoàn thể quần chúng được hình thành rộng khắp làm nòng cốt xây dựng phong trào cách mạng ở từng địa bàn.

Thắng lợi của cuộc Đồng khởi ở Bến Tre làm sáng tỏ tính đúng đắn, kịp thời của đường lối cách mạng mà Nghị quyết số 15 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã đề ra; là thắng lợi thể hiện sự nắm bắt thời cơ, sự vận dụng linh hoạt, sáng tạo của Đảng bộ tỉnh, là sự kiên cường, quật khởi của nhân dân Bến Tre. Thắng lợi của cuộc Đồng khởi còn là thắng lợi của tinh thần đoàn kết, gắn bó máu thịt giữa Đảng với dân; Đảng biết dựa vào dân để xây dựng, phát triển lực lượng cách mạng; là thắng lợi của sức mạnh tổng hợp giữa Đảng, quân, dân; là thắng lợi của sự hình thành và phát triển nghệ thuật quân sự chiến tranh nhân dân độc đáo; đó là sự kết hợp phương châm “hai chân, ba mũi” trong quá trình lãnh đạo tổ chức phong trào cách mạng.

Thắng lợi của cuộc Đồng khởi Bến Tre còn là thắng lợi có ý nghĩa chính trị lịch sử sâu sắc, ghi đậm mốc son lịch sử trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc nói chung và của nhân dân Bến Tre nói riêng. Chiến công đó của Đảng bộ và nhân dân Bến Tre được nhân dân cả nước ghi nhận như Đại tướng Hoàng Văn Thái, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Uỷ viên Thường trực Đảng ủy Quân sự Trung ương đã khẳng định: “Phong trào Đồng khởi năm 1960 là mô hình hoàn chỉnh của cuộc khởi nghĩa toàn dân, cuộc khởi nghĩa nông thôn đồng bằng. Nó thúc đẩy toàn Nam bộ nổi dậy chống Mỹ cứu nước với khí thế long trời lỡ đất. Vì vậy, Bến Tre là quê hương Đồng Khởi theo đúng nghĩa của Đồng khởi. Phong trào Đồng khởi Bến Tre đi vào lịch sử như ngọn cờ đầu, có vị trí xứng đáng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước ở miền Nam nói riêng và cả nước nói chung”. Tại lễ kỷ niệm 40 năm Ngày Bến Tre Đồng khởi, Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu gửi thư chúc mừng và khẳng định: “Trong cuộc Đồng khởi vĩ đại ấy, nhân dân và Đảng bộ Bến Tre là một trong những lá cờ đầu anh dũng nhất, quyết liệt nhất, sáng tạo nhất, góp phần tạo ra bước ngoặc chiến lược đưa cách mạng miền Nam từ thoái trào, từ thế giữ gìn lực lượng sang thời kỳ tiến công chiến lược, xoay chuyển và báo hiệu sự sụp đổ của chế độ Mỹ - Diệm”. Trong bài phát biểu của đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, nay là Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Bến Tre Đồng khởi đã khẳng định: “Đảng bộ và nhân dân Bến Tre đã nhất tề vùng lên làm cuộc Đồng khởi thắng lợi. Phong trào Đồng khởi đã đập tan bộ máy kềm kẹp của địch, đột phá mở ra phong trào Đồng khởi rộng khắp các tỉnh miền Nam và chuyển cách mạng sang thế nổi dậy, tiến công”.

Tự hào với 8 chữ vàng “Anh dũng, đồng khởi, thắng Mỹ, diệt ngụy” được Trung ương phong tặng, Đảng bộ và nhân dân Bến Tre càng thấy trách nhiệm nặng nề hơn và càng quyết tâm nỗ lực nhiều hơn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng quê hương. Kể từ sau ngày hòa bình thống nhất, Đảng bộ và nhân dân luôn trăn trở và khẳng định con đường đi lên của chính mình trên cơ sở tiềm năng và thế mạnh có được. Với vị trí là 1 tỉnh cù lao cách trở lại bị chiến tranh tàn phá nặng nề, điểm xuất phát đi lên thấp, Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà tiếp tục phát huy tinh thần Đồng khởi, kiên trì vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, bằng ý chí tự lực tự cường, đã huy động và tập hợp sức mạnh tổng hợp của toàn dân cùng với sự hỗ trợ của Trung ương và sự giúp đỡ của bè bạn khắp nơi trong nước; đến nay, mảnh đất cù lao đã dần thay da, đổi thịt, thể hiện sức sống mãnh liệt và ý chí vươn tới tương lai. Sau khi hoàn thành cầu Rạch Miễu, Bến Tre đã từng bước phá thế biệt lập, hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư khá đồng bộ tạo điều kiện cho kinh tế - xã hội phát triển khá nhanh. Từ một tỉnh thuần nông, tỷ trọng công nghiệp trong GDP thấp kém, đến nay cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, giảm dần tỷ trọng nông nghiệp; công nghiệp và thương mại dịch vụ trong GDP tăng khá; các tiềm năng, thế mạnh được khai thác có hiệu quả hơn; hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội như giao thông, thủy lợi, điện, trường học, trạm y tế,… được quan tâm đầu tư xây dựng; từ đó, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện; thu nhập bình quân đầu người gần đạt xấp xỉ thu nhập bình quân đầu người của cả nước. Cùng với sự phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội phát triển nhanh; hệ thống giáo dục, y tế, các chính sách an sinh xã hội được triển khai khá đồng bộ làm cho bộ mặt thành thị, nông thôn đổi thay nhanh chóng, khang trang và từng bước chuyển theo hướng văn minh, hiện đại. Đặc biệt là hệ thống chính trị ngày càng lớn mạnh, từng bước vươn lên đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ mới; lực lượng đảng viên phát triển chiếm gần 4% dân số, là hạt nhân chính trị nòng cốt lãnh đạo phong trào. Tuy có sự vươn lên toàn diện nhưng Bến Tre vẫn còn nhiều khó khăn trong quá trình phát triển, một số mặt còn thấp so với mặt bằng chung của khu vực và cả nước, cần có sự tập trung nỗ lực phấn đấu nhiều hơn trong thời gian tới.

Kính thưa đồng bào, đồng chí!

Kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đảng, 55 năm Ngày Bến Tre Đồng khởi trong niềm phấn khởi Đảng bộ và nhân dân Bến Tre vừa hoàn thành vượt mức hầu hết các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2014, có những chỉ tiêu như tăng trưởng kinh tế đạt cao nhất so với 3 năm liền kề; trong bối cảnh từ tỉnh đến cơ sở đang tập trung chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Đây là dịp để Đảng bộ và nhân dân nhìn nhận khách quan, trung thực tình hình phát triển của tỉnh trong 5 năm qua, là cơ sở khoa học để xác định mục tiêu phát triển trong nhiệm kỳ tới.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong - Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Võ Thành Hạo -
Chủ tịch UBND tỉnh trao Huy hiệu 60, 65 năm tuổi Đảng. Ảnh: T. Long

Trên cơ sở thực trạng tình hình và những dự báo xu thế chính trị, kinh tế thế giới, khu vực và cả nước, Tỉnh ủy nhận thấy có đủ điều kiện, thời cơ để đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà trong những năm tới; chính từ đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 16 về phát động phong trào thi đua “Đồng khởi mới”; nhân buổi lễ long trọng này, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bến Tre chính thức phát động trong toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức thi đua hưởng ứng phong trào “Đồng khởi mới”. Biến tinh thần Đồng khởi trong đấu tranh giải phóng dân tộc thành phong trào “Đồng khởi” trong xây dựng chủ nghĩa xã hội, tạo ra xung lực chính trị mới, quyết tâm đưa kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển nhanh, toàn diện, hướng tới mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Phong trào thi đua “Đồng khởi mới” được phát động từ nay đến năm 2020, xem đây là điểm nhấn quan trọng để thực hiện thắng lợi cao nhất mục tiêu nghị quyết Đại hội IX của Đảng bộ tỉnh, tạo nền tảng cơ bản để thực hiện đạt mục tiêu giai đoạn 2015-2020 do Đại hội X đề ra.

Nội dung của phong trào “Đồng khởi mới” là huy động tổng lực kể cả nguồn lực vật chất lẫn tinh thần từ sự hưởng ứng nhiệt tình của mọi người, mọi nhà, mọi cơ quan, đơn vị, mọi cấp, mọi ngành làm sức mạnh tổng hợp để xây dựng quê hương. Phương châm của phong trào “Đồng khởi mới” là vận dụng sáng tạo phương châm “hai chân, ba mũi” trong cuộc Đồng khởi năm xưa vào điều kiện thực tế, đó là: Tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế là nhiệm vụ trung tâm, xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt gắn với xây dựng văn hóa tạo nền tảng tinh thần và là động lực thúc đẩy sự phát triển bền vững; trong đó, tập trung tạo sự chuyển biến trên 3 lĩnh vực, đó là: xây dựng đô thị, xây dựng nông thôn mới và xây dựng hệ thống chính trị.

Phong trào thi đua “Đồng khởi mới” vươn đến mục tiêu là quyết tâm xây dựng TP. Bến Tre đạt các tiêu chí đô thị loại II; đẩy mạnh đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội để thị trấn Ba Tri, Bình Đại, Mỏ Cày (huyện Mỏ Cày Nam) trở thành đô thị loại IV; xây dựng 20 trung tâm xã của các huyện đạt chuẩn đô thị loại V. Cùng với xây dựng đô thị phải tập trung xây dựng nông thôn mới, phấn đấu đến năm 2020 đạt 45 xã nông thôn mới; các xã còn lại trong tỉnh đạt ít nhất là trên 10 tiêu chí, trong đó, phải hoàn thành 3 tiêu chí là thu nhập dân cư, giao thông nông thôn và đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Để làm hạt nhân lãnh đạo chuyển biến phong trào một cách mạnh mẽ phải tập trung xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh mà trọng tâm là xây dựng văn hóa chính trị; đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về tinh thần trách nhiệm, tinh thần phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức nhà nước; tiếp tục củng cố niềm tin của nhân dân làm cơ sở tập hợp rộng mạnh phong trào quần chúng hưởng ứng mạnh mẽ phong trào thi đua “Đồng khởi mới”.

Kính thưa đồng bào, đồng chí!

Lịch sử là một dòng chảy “Nhìn lại quá khứ, thấy đúng hiện tại, vươn tới tương lai”, đó là quy luật của sự tồn tại và phát triển. Chúng ta kế thừa sự nghiệp của các bậc tiền nhân đi trước với quá khứ hào hùng; hiện tại chúng ta có những điều kiện và thời cơ mới, nếu chúng ta biết khai thác thuận lợi, nắm bắt thời cơ thì nhất định sẽ đưa tỉnh nhà tiến xa hơn trên con đường phát triển.

Trong xu thế phát triển của thời đại hiện nay, chúng ta phát triển chậm sẽ bị “tụt hậu”; trong khi so với mặt bằng của các tỉnh trong khu vực, một số mặt chúng ta còn thấp. Muốn vươn lên sánh vai với các tỉnh bạn, chúng ta phải không ngừng nỗ lực, phấn đấu; đồng thời phải có phương pháp, bước đi khoa học. Năm 1960, chỉ với 162 đảng viên, nhưng do biết khơi dậy lòng yêu nước của nhân dân, dân tin tưởng và đoàn kết một lòng đi theo Đảng đã làm nên thắng lợi của cuộc Đồng khởi. Ngày nay, với điều kiện và thời cơ đã có, nếu chúng ta huy động được sức mạnh tổng hợp, ý Đảng hợp với lòng dân như phong trào Đồng khởi năm xưa thì nhất định chúng ta sẽ thành công.

Với tinh thần đó, tôi kêu gọi toàn thể đồng chí, đồng bào, các ngành, các cấp, các cơ quan, đơn vị hãy “chung lưng, đấu cật”, ra sức thi đua thực hiện tốt phong trào “Đồng khởi mới”; với tư cách là người chủ quê hương, hãy phát huy truyền thống cách mạng của tỉnh nhà, xây dựng quê hương văn minh, giàu đẹp, xứng đáng với sự hy sinh xương máu của các anh hùng liệt sĩ, đồng chí, đồng bào đã ngã xuống để chúng ta có được ngày hôm nay.

Trước khi dứt lời, nhân dịp đầu năm mới, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bến Tre, tôi kính chúc các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng toàn thể các đồng chí, đồng bào một năm mới an khang, hạnh phúc với nghị lực mới, tinh thần mới, giành thắng lợi mới.

Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm!

Tinh thần Đồng khởi Bến Tre bất diệt!

Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!

Xin cảm ơn và trân trọng kính chào!

N.T.P

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN