Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” - một nghĩa cử cao đẹp

26/07/2013 - 07:42
Tặng quà gia đình chính sách khu vực biên giới biển. Ảnh: PK

Xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết là một nghĩa cử cao đẹp, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với các gia đình chính sách, gia đình thương binh - liệt sĩ, giúp các gia đình vượt qua khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống.

Theo chân các chiến sĩ của Đồn Biên phòng Hàm Luông, chúng tôi đến thăm gia đình anh Lê Thanh Thảo, thương binh hạng 2/4, ở ấp 8 - xã An Thủy (Ba Tri). Căn nhà vừa mới được sửa sang, với kinh phí khoảng 35 triệu đồng trên diện tích 60m2. Trong đó, Đồn Biên phòng Hàm Luông vận động 20 triệu đồng, phần còn lại do người thân trong gia đình đóng góp. Anh Thảo kể với chúng tôi, năm 1988 thi hành nghĩa vụ quân sự ở Campuchia, trong một lần hành quân, anh bị trái nổ và bị thương mất một chân. Tháng 5-1989, anh xuất ngũ trở về địa phương. Gia đình nghèo, đông anh em, anh Thảo theo cha làm nghề xảm trét ghe ở Thị trấn Ba Tri. Năm 1995, anh lập gia đình và được chính quyền địa phương xây tặng nhà tình thương.

Qua nhiều năm, nhà cũng bị hư hỏng nặng, vợ chồng anh Thảo vẫn không đủ tiền để sửa chữa; những lúc trời mưa, nước ngập gia đình vẫn phải cố chịu. Trước hoàn cảnh trên, Đồn Biên phòng Hàm Luông đã vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ anh 20 triệu đồng; Chính quyền địa phương và người thân trong gia đình cũng đã hỗ trợ phần còn lại, giúp anh có điều kiện sửa chữa căn nhà. Anh Thảo tâm sự: Nhờ có Đồn Biên phòng Hàm Luông và địa phương quan tâm hỗ trợ kinh phí làm nhà kiên cố, nên vợ chồng tôi bớt lo cảnh chống dột, tát nước ngập trong nhà mỗi khi trời mưa”.

Cũng tại ấp 8, chúng tôi đến thăm gia đình của chị Nguyễn Thị Tổng, gia đình liệt sĩ. Cha mẹ của chị đều tham gia cách mạng, cha được công nhận là liệt sĩ. Bản thân chị đã từng tham gia Đội pháo binh của huyện những năm 1970 - 1974. Sau ngày giải phóng, chị lập gia đình và sống chung với mẹ già cùng các em nhỏ. Do hoàn cảnh gia đình gặp khó khăn, không có đất sản xuất nên UBND xã An Thủy đã cấp một phần đất nhỏ giúp gia đình chị có điều kiện sản xuất, từng bước ổn định cuộc sống.

Trước đây, căn nhà của chị bị hư hỏng nặng, gia đình không đủ tiền để sửa chữa. Năm 2012, Đồn Biên phòng Hàm Luông đã vận động hỗ trợ gia đình chị (15 triệu đồng) sửa lại căn nhà. Hiện tại, căn nhà tuy chưa hoàn chỉnh nhưng gia đình chị Tổng cảm thấy rất yên tâm; nhất là mùa mưa bão, không còn cảnh bị dột hoặc ngập nước. Chị Tổng xúc động bày tỏ: Khi nghe tin được Đồn Biên phòng Hàm Luông hỗ trợ kinh phí sửa nhà cho gia đình, chị thật bất ngờ và cảm động, giờ đây nhà được sửa lại chắc chắn, chị bớt lo cảnh trời mưa, giông bão...

Vài năm trở lại đây, việc vận động các mạnh thường quân hỗ trợ tiền để xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, tặng quà cho những gia đình chính sách, người có công gặp khó khăn đã trở thành việc làm thường xuyên, luôn được Chỉ huy Đồn Biên phòng Hàm Luông quan tâm. Từ năm 2009 đến đầu năm 2013, đơn vị đã hỗ trợ xây dựng 117 căn nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, trị giá trên 3,2 tỷ đồng và hàng trăm phần quà có giá trị. Đây là việc làm ý nghĩa, thể hiện sự tri ân của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với các gia đình có công với nước.

P. Khanh - T. Thủy

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN