Phát huy vai trò đoàn thể trong xây dựng nông thôn mới

09/10/2020 - 07:27

BDK - Trong quá trình triển khai thực hiện các tiêu chí xã nông thôn mới (NTM), Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu Quốc gia xã Vĩnh Hòa (Ba Tri) đã phát huy vai trò của Mặt trận, các tổ chức đoàn thể trong việc tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên hưởng ứng tích cực, với những phần việc thiết thực.

Xã đang phát triển mô hình nuôi bò sữa.

Xã đang phát triển mô hình nuôi bò sữa.

“Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”

Công tác nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức hội luôn được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã quan tâm và thực hiện xuyên suốt, thông qua việc bồi dưỡng nghiêp vụ, nâng cao kỹ năng cán bộ chi hội, tổ hội cũng như đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt. Qua đó góp phần thu hút ngày càng nhiều hội viên tham gia sinh hoạt tổ chức hội, thực hiện các phong trào do hội cấp trên phát động và phong trào xây dựng NTM ở địa phương.

Theo bà Mai Phượng Kiều - Chủ tịch Hội LHPN xã Vĩnh Hòa, thực hiện Cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với Cuộc vận động “Phụ nữ Ba Tri chung tay xây dựng nông thôn mới”, đặc biệt là xây dựng chi hội kiểu mẫu và xây dựng “chi hội 5 không, 3 sạch”, hội đã tổ chức tuyên truyền cho 1.298 cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia. Qua triển khai thực hiện mô hình dân vận khéo “Phân loại và xử lý rác theo hướng hữu cơ trong hộ gia đình” bước đầu đã triển khai trong 100 hộ hội viên phụ nữ trên địa bàn 2 ấp: Bến Vựa và Bến Vựa Bắc. Ngoài ra, hội còn vận động phụ nữ phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, góp phần giúp chị em ổn định cuộc sống.

Đối với phong trào xây dựng NTM, Hội LHPN xã được Đảng ủy xã phân công phụ trách tiêu chí bảo hiểm y tế. Hội đã xây dựng kế hoạch phối hợp với các ngành, đoàn thể cùng các ấp hỗ trợ cho hội trong công tác vận động người dân tham gia, nhất là công tác vận động hội viên, phụ nữ tham gia mua bảo hiểm y tế. Thực hiện Dự án Cho-ba II, hội đã vận động được 171 hộ xây dựng hố xí hợp vệ sinh, trong đó hội tranh thủ nguồn vốn cho 130 hộ vay với số tiền hơn 1,7 tỷ đồng, góp phần thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường.

Mô hình kinh tế hiệu quả

Hội Nông dân xã xác định, phát triển sản xuất là mục tiêu của chương trình xây dựng NTM nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nông dân, làm cho bộ mặt nông thôn không ngừng đổi mới. Vì thế, hội đã tập trung vận động nông dân chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp và liên kết “4 nhà”. Kết quả, vận động 105 nông dân tham gia Hợp tác xã nông nghiệp, đạt chỉ tiêu 10% hộ dân tham gia hợp tác xã. Hiện nay, có 6 tổ hợp tác với 121 thành viên; các tổ hợp tác chủ yếu tập trung nuôi dê, bò sữa, nhân giống lúa Vĩnh Hòa, rau an toàn.

Theo đánh giá của Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Hòa, qua thực hiện mô hình các tổ hợp tác, tổ liên kết hiệu quả, phù hợp với nhu cầu thực tế của thổ nhưỡng địa phương và nhu cầu thị trường. Nông dân biết vận dụng và áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên chất lượng và sản lượng ngày càng cao. Hiện nay, các thành viên đã phát triển mạnh; việc giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa hội viên được thực hiện thường xuyên, từng bước chọn được những loại giống tốt, phù hợp để phát triển trong sản xuất và tạo ra sản phẩm đầu ra đạt yêu cầu thị trường.

Bài, ảnh: Tường Vy

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN